Thứ hai, 16/07/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đâu là sự thật?

10/10/2012, 09:56 (GMT+7)

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những vấn đề bà Bùi Thị Gái nêu trong đơn, ông Nguyễn Xuân Học, Chủ tịch UBND xã Hồng Châu (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết:

Ngôi nhà xây trên đất công do ông Dung lấn chiếm

Đâu là sự thật?

>> Bí thư Đảng uỷ xã bị tố bức hại người thân

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những vấn đề bà Bùi Thị Gái nêu trong đơn, ông Nguyễn Xuân Học, Chủ tịch UBND xã Hồng Châu (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết: Việc đất cát của ông Bùi Ngọc Dung đã được Thanh tra huyện Yên Lạc kết luận rõ ràng rồi, còn việc bà Gái bị vợ chồng ông Dung chửi bới, xúc phạm, hành hung, thì lãnh đạo UBND xã chỉ được nghe dư luận nhân dân phản ánh chứ không được chứng kiến. Bản thân bà Gái cũng không có đơn gửi xã, chỉ có một lần bà lên phản ánh bằng miệng, nên chưa có cơ sở để giải quyết.

Làm việc với chúng tôi tại trụ sở Đảng uỷ xã Hồng Châu, ông Bùi Ngọc Dung, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Hồng Châu, khẳng định, ông hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý để sử dụng thửa đất mà ông đã làm nhà và hiện đang ở, chứ không phải chiếm đoạt đất công. Từ năm 1992,  ông đã đổ đất để tôn tạo, làm nền tại đó. Bà Gái thực tế là ở nhờ trên đất của ông.

Ngôi nhà “Đại đoàn kết” của bà Gái, xã cho 12 triệu đồng, ông đã đưa hết cho bà Gái, còn toàn bộ ngôi nhà mà mẹ con bà Gái đang ở hiện tại là do ông bỏ tiền ra làm, hết tổng cộng 80 triệu đồng. Bản thân ông không hề chửi bới, xúc phạm, đánh đuổi, hành hung bà Gái, đó là chuyện bịa đặt hoàn toàn.

Ngược lại, chính bà Hoàng Thị Minh đã chửi bới, xúc phạm ông, gây ô nhiễm nặng nề cho nhà thân sinh ông là cụ Bùi Văn Tằm bằng cách trút chất thải từ khu chăn nuôi nhà bà sang nhà cụ Tằm. Đối với việc bà Minh vào HĐND xã Hồng Châu, ông là người có lỗi, vì bà Minh không nằm trong diện “cơ cấu” vào HĐND của xã, nhưng vì nể nang, ông đã đồng ý.

Thế nhưng lời khẳng định của ông Bùi Ngọc Dung về quyền sử dụng thửa đất tại Dốc Bến, thôn 2 Ngọc Long xã Hồng Châu, có diện tích 260 m2 (lấy tròn) mà hiện ông đang ở, lại trái ngược với Thông báo số 789/UBND-TTr ngày 10/7/2012 của UBND huyện Yên Lạc do Chủ tịch UBND huyện Đỗ Đình Việt ký.

Thông báo trên cho biết, khi Thanh tra huyện tiến hành thanh tra về nguồn gốc thửa đất trên của ông Dung, thì ông Dung xuất trình 1 đơn xin cắm đất thổ cư ghi ngày 2/10/1992, có xác nhận của ông Đặng Xuân Ninh, Chủ tịch UBND xã Hồng Châu thời kỳ đó; 1 quyết định không số của UBND xã Hồng Châu đề ngày 3/11/1992, cũng do ông Đặng Xuân Ninh ký, có nội dung: Xét giao 270m2 đất cho ông Bùi Ngọc Dung để làm nhà ở, không phải nộp tiền cấp quyền sử dụng đất, quyết định này cũng không ghi vị trí thửa đất.

Thanh tra huyện Yên Lạc kết luận: Quyết định không số nói trên không có giá trị pháp lý, vì chủ tịch UBND xã không có thẩm quyền cấp đất ở, việc ông Đặng Xuân Ninh ký quyết định trên là trái thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai; Quyết định này do ông Đặng Duy Lương, cán bộ văn phòng UBND xã Hồng Châu viết, đóng dấu trước khi ông Đặng Xuân Ninh ký (ký sau khi đã đóng dấu khống chỉ), ngày ghi trong quyết định không phải là ngày ký.

Cho đến nay, việc chiếm đất công của ông Bùi Ngọc Dung đã được làm rõ và kết luận nhưng còn việc ông có chửi bới, xúc phạm, hành hung người em gái ruột khuyết tật của mình không, thì chưa có cơ quan có thẩm quyền hay cơ quan chức năng nào của huyện Yên Lạc làm rõ và xử lý, khiến cho bà Bùi Thị Gái vẫn cứ phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Việc này rõ ràng đã gây dư luận không tốt trong nhân dân, làm xấu đi hình ảnh của đảng bộ xã.

UBND xã Hồng Châu cũng chưa tổ chức việc giao đất trên thực địa cho ông Dung theo quyết định không số của Chủ tịch UBND xã Hồng Châu, UBND xã Hồng Châu không có bản lưu quyết định này, cũng không có ghi chép gì về quyết định này, sổ mục kê đất đai và bản đồ địa chính xã Hồng Châu hiện nay vẫn phản ánh thửa đất Dốc Bến thuộc thôn 2 Ngọc Long, xã Hồng Châu (nơi ông Dung đã làm nhà, đang sử dụng) là đất giao thông, không có số thửa.

Thông báo số 789/UBND-TTr nói trên của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã chỉ rõ trách nhiệm của ông Bùi Ngọc Dung: "Năm 1992, ông Bùi Ngọc Dung đã tự ý chiếm 260m2 đất công ở vị trí Dốc Bến, thôn 2 Ngọc Long, xã Hồng Châu và năm 2009 đã tự ý làm nhà trên thửa đất đó, vi phạm quy định về quản lý đất đai của Nhà nước, gây khiếu kiện của nhân dân".

Về phần bà Bùi Thị Gái, thông báo trên cũng chỉ rõ bà đã vi phạm Luật Đất đai, tự ý chiếm 50m2 đất công tại Dốc Bến để làm nhà ở. Trong lần lên Huyện uỷ huyện Yên Lạc để làm việc, chúng tôi chưa gặp được lãnh đạo Huyện uỷ. Tuy nhiên, qua trao đổi với ông Nguyễn Quốc Thịnh, Chánh văn phòng Huyện uỷ Yên Lạc, chúng tôi được ông Thịnh cho biết: Lãnh đạo Huyện uỷ Yên Lạc đã nhận được đơn của bà Bùi Thị Gái và bà Hoàng Thị Minh, và đã chỉ đạo giải quyết, chứ không phải là “không hồi âm” như bà Gái nói.

Một trong những việc mà Huyện uỷ đã chỉ đạo giải quyết đó là việc chỉ đạo UBND huyện Yên Lạc ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để xác minh làm rõ việc sử dụng đất của ông Bùi Ngọc Dung.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận