Thứ sáu, 20/09/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đầu năm di sản vui

08/01/2015, 09:25 (GMT+7)

Tuần đầu tiên của năm 2015, hoạt động bảo tồn di sản văn hóa đã có những tín hiệu vui.

Đầu năm di sản vui
Hố khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long

Có thể kể ra như Chính phủ đề xuất bảo tồn tại chỗ, nguyên trạng Di tích tế lễ Trời - Đất (Hoàng thành Thăng Long) và tìm thấy dấu tích cung điện nhà Trần tại Thái Bình.

Bảo tồn tại chỗ, nguyên trạng Di tích tế lễ Trời - Đất

Liên quan đến phương án bảo tồn Di tích tế lễ Trời - Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý tại lô E, khu vực khảo cổ học Vườn Hồng (Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội), Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 10576/VPCP-KGVX gửi UBND TP. Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Bộ VH-TT&DL; Bộ Xây dựng.

Công văn nêu rõ: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý với đề xuất bảo tồn tại chỗ, nguyên trạng Di tích tế lễ Trời - Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý (được phát hiện tại lô E, Khu vực khảo cổ học Vườn Hồng) của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng giao UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Bộ VH-TT&DL; Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án bảo vệ, khai quật khảo cổ học tại khu vực này.

Mặt khác, các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án bảo tồn và phát huy giá trị di tích phù hợp với Quy hoạch tổng thể mặt bằng Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 696/QĐ-TTg ngày 8/6/2012), báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tìm thấy dấu tích cung điện nhà Trần tại Thái Bình

Còn tại Thái Bình, kết quả điều tra, khai quật khảo cổ học tại xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, kết hợp với việc nghiên cứu các nguồn tư liệu lịch sử, bước đầu cho phép suy đoán rằng: Khu vực đền Trần (Thái Lăng) xã Hồng Minh hiện nay chính là hành cung Lỗ Giang thời vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông (là hành cung Kiến Xương vào thời vua Trần Hiến Tông).

Tại 6 hố khai quật đã phát hiện được một phần nền móng của các công trình kiến trúc gỗ thời Trần vào thế XIII - XIV. Các dấu vết bó nền, móng trụ và sân gạch cho thấy đây là một công trình kiến trúc độc đáo, có mặt bằng lớn, nằm theo chiều Đông - Tây, quay mặt về phía Nam.

Theo PGS.TS Bùi Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành, kiến trúc tại đây cho thấy giống như kiến trúc cung điện trong Hoàng thành Thăng Long. Nổi bật là đã tìm thấy các loại ngói mũi sen lợp diềm mái, các loại ngói úp nóc hay bờ dải trang trí hình rồng, cùng với đầu rồng là những biểu hiện đặc trưng thường gặp trong các cuộc khai quật di tích khu vực đền Trần.

PGS.TS Bùi Minh Trí khẳng định: “Các hiện vật cho thấy, đây là một trong những kiến trúc hoàng gia thuộc triều đại nhà Trần, có niên đại kéo dài từ thế kỷ 13 sang thế kỷ 14”.

Việc khai quật, nghiên cứu khảo cổ học đã cung cấp nhiều tư liệu quan trọng nhằm chứng minh sự tồn tại của hành cung Lỗ Giang xưa trên đất Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là cơ sở khoa học phục vụ công tác quy hoạch, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của địa phương.

Lễ phục dựng hát cửa đình

Hát cửa đình là một tên gọi khác của hát ca trù từ lâu đã tồn tại cùng đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.

Từ sau năm 1954, do nhiều nguyên nhân khác nhau, hát cửa đình đã chấm dứt đời sống sinh hoạt của mình. Đến nay, khi ca trù được vinh danh Di sản thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp, lối hát cửa đình được những người tâm huyết ấp ủ phục hồi.

Ngày 14/1, tại đình Hàng Kênh (55 Nguyễn Công Trứ), quận Lê Chân, Hải Phòng, nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ (91 tuổi) được xem là kép đàn duy nhất từng thực hành hát cửa đình vùng Hải Dương thời xưa, cùng các học trò sẽ chính thức ra mắt chầu hát cửa đình phục dựng đầu tiên.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận