Thứ hai, 28/05/2018 08:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đầu năm, nỗi lo… người giúp việc

23/02/2010, 07:15 (GMT+7)

Sau Tết, nhiều gia đình, quán ăn rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở vì người giúp việc về quê ăn Tết rồi nghỉ luôn. Đây cũng là cơ hội để một số người giúp việc đòi tăng giá và đặt điều kiện đối với chủ nhà…và cũng là thời điểm làm ăn của các Trung tâm môi giới việc làm.

Ảnh minh họa

Sau Tết, nhiều gia đình, quán ăn rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở vì người giúp việc về quê ăn Tết rồi nghỉ luôn. Đây cũng là cơ hội để một số người giúp việc đòi tăng giá và đặt điều kiện đối với chủ nhà…và cũng là thời điểm làm ăn của các Trung tâm môi giới việc làm.

Trăm nghìn lý do…

Năm nay, nghỉ Tết dài ngày nhưng mới mùng 6 Tết, chị Phạm Mai Hương, Thanh Nhàn, Hà Nội đã lo cuống đi tìm người giúp việc. Chị Hương kể, chị có con nhỏ hơn 1 tuổi. Do ông bà nội, ngoại đều ở xa nên chị phải thuê người gúp việc để trông con. Đến 23 Tết, trong khi hai vợ chồng còn chưa được nghỉ làm thì người giúp việc đã đòi xin về quê. Sau đó chị phải nịnh mãi và hứa trả thêm 200.000 đồng/ngày và mua sắm đủ thứ quần áo, bánh kẹo Tết để mang về quê thì chị giúp việc mới đồng ý để ở đến 27 Tết.

Ngoài ra, chị yêu cầu phải có thêm lương tháng 13 thì sau Tết chị ta mới lên làm tiếp. Cực chẳng đã, vợ chồng chị đành chấp nhận với điều kiện sáng mùng 6 phải có mặt ở Hà Nội. Đến sáng mùng 6 chẳng thấy chị đâu, gọi điện về quê thì người khác nghe máy và bảo chị ta đang ốm, không thể đi ngay được. Đến lúc này chị mới tả hỏa và lo cuống nhờ hết người này đến người kia để tìm người giúp việc. “Nếu không tìm được, chắc tôi phải nghỉ làm ở nhà trông con mất..", chị Hương tâm sự.

Khác với chị Hương, chị Mai ở Yên Hòa cần người giúp việc để bán hàng. Theo thỏa thuận thì người giúp việc phải có mặt mùng 7 Tết để mùng 8 chị mở hàng, nhưng đến ngày mùng 6 thì mẹ cô bé giúp việc gọi điện và nói: “Xin phép cô cho cháu nghỉ hết tháng 1, anh trai cháu cưới nên gia đình muốn cho cháu ở nhà”. Chị ngậm ngùi chia sẻ, đến nước này, từ chối cũng chẳng được tôi đành phải đồng ý và đến trung tâm để tìm người bán hàng thay thế.

Cũng trong tình cảnh tương tự, hôm nay (mùng 9 Tết), cán bộ công nhân viên chức bắt đầu đi làm bình thường sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, giúp việc thì hẹn mùng 10 mới lên. Hai vợ chồng anh Nguyễn Thành Nam ở Thái Hà lại cùng cơ quan, buổi gặp mặt đầu năm thì cả hai cùng phải đi, mang con nhỏ lên cơ quan thì anh chị ngại vì sợ mang tiếng đưa con đến lấy tiền lì xì. Chính vì lý do đó mà từ chiều qua, anh chị đã quyết định đưa con về ông bà ngoại cách nhà anh chị 15km để gửi. Vậy là trong ngày chưa có giúp việc, anh chị phải đưa con về ông bà ngoại để anh chị yên tâm đi làm.

Những người may mắn có bà trông cháu như anh chị Nam không nhiều. Hiện, không ít gia đình đang loay hoay đủ kiểu, vợ chồng thay nhau nghỉ để trông con... chờ người giúp việc.

Thận trọng thuê người giúp việc

Trước Tết, người giúp việc về quê sớm, ra Tết lên muộn hoặc bỏ việc không lên nữa khiến nhiều gia đình lo lắng. Tình trạng khan hiếm người giúp việc đang ngày một tăng cao, khiến các trung tâm việc làm nở rộ dịch vụ tìm kiếm người giúp việc. Nhiều trung tâm môi giới người giúp việc lợi dụng thời điểm này thả sức "chặt chém", tự ý tăng giá, thậm chí phá vỡ hợp đồng... khi có người trả phí môi giới cao hơn. Các gia đình thì chấp nhận các điều kiện miễn sao có người giúp việc.

Trong dịp Tết, giá trung bình thuê người giúp việc theo ngày từ 150.000 – 300.000 đồng/ngày tùy công việc và tùy độ tuổi…Do vậy, thời điểm này nhiều người đã và đang làm người giúp việc tranh thủ làm việc theo thời vụ để tăng thu thập. Nhiều trung tâm giới thiệu người giúp việc cũng tranh thủ kiếm lời, họ sẵn sàng cung cấp người giúp việc thời vụ với mức phí môi giới từ 200.000- 300.000 đồng/người.

Bên cạnh những trung tâm giới thiệu người giúp việc có tên tuổi còn có một số trung tâm dùng thủ đoạn thông đồng với người giúp việc, gọi người giúp việc về sau khi làm được một vài ngày để giới thiệu cho người khác lấy tiền môi giới.

Có nhiều trung tâm còn đăng tin tìm người giúp việc. Khi người giúp việc gọi đến thì tìm cách hạ giá, giới thiệu lại cho người khác với giá cao hơn nhằm ăn tiền chênh lệch.Trong trường hợp này, khách hàng phải trả giá cao, người đi làm bị trả giá thấp, chỉ người môi giới được hưởng lợi.

Do đó, trước nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng tăng, đặc biệt là dịp sau Tết, để tránh “tiền mất, tật mang”, mỗi người khi tìm thuê người giúp việc cần thận trọng, nên khảo giá và chọn những trung tâm giới thiệu người giúp việc có uy tín, cần xem xét kỹ nhân thân người giúp việc, ký hợp đồng chặt chẽ và có biện pháp tự bảo quản tài sản, đồ đạc... trong gia đình...

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận