Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đầu năm vui cùng cá ngừ

Thứ Hai 18/02/2013 , 10:12 (GMT+7)

Sau hơn 20 ngày bám biển, những chiếc tàu chuyên đánh bắt xa khơi của ngư dân miền Trung lần lượt cập bờ đúng đầu năm mới. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên từng gương mặt sạm nắng, ai cũng hiểu họ vừa có chuyến biển thành công...

Sau hơn 20 ngày bám biển, những chiếc tàu chuyên đánh bắt xa khơi của ngư dân miền Trung lần lượt cập bờ đúng đầu năm mới. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên từng gương mặt sạm nắng, ai cũng hiểu họ vừa có chuyến biển thành công...

Quả là vậy, từ tàu đánh bắt cá ngừ đại dương đến tàu hành nghề lưới vây rút chì đánh bắt cá ngừ sọc dưa cập tại các cảng cá Tam Quan nằm trên địa bàn huyện Hoài Nhơn và cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) trong những ngày đầu năm mới đều khẳm be.

Mới sáng mùng 4 Tết mà không khí ở cảng cá Quy Nhơn đã vô cùng náo nhiệt. Tiếng máy nổ của tàu cá vừa cập bến và tiếng nổ của máy xay đá cung cấp cho tàu lấy tổn chuẩn bị mở chuyến biển mới hòa lẫn cùng với tiếng dô hò của ngư dân đang gắng sức đưa cá từ hầm tàu lên boong tạo nên 1 khung cảnh làm ăn sôi động đầu năm mới.

Vừa chỉ đạo anh em thuyền viên dùng tời kéo những con cá ngừ đại dương to đùng lên boong, chủ tàu BĐ 91015 TS Hồ Xuân Hòa vừa trò chuyện với chúng tôi trong tiếng ồn ã giữa cảng cá: “Không chỉ có tàu của tui, hầu hết các tàu bạn cùng làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương cập bờ trong những ngày đầu năm mới này đều trúng mánh. Những năm trước, mỗi chuyến biển phải kéo dài đến cả tháng trời tàu mới cập bờ. Năm nay chỉ mới ra khơi 20 ngày tàu đã đầy cá, tụi tui vào bờ sớm hơn dự định, còn kịp ăn Tết với gia đình được mấy ngày. Thành quả của chuyến biển này mang lại đã không bõ công anh em phải lênh đênh trên biển trong 3 bữa Tết”.


Ngư dân bán sản phẩm với nụ cười được mùa cá ngừ

Tại cảng cá Tam Quan (Hoài Nhơn), từ ngày mùng 1 đến mùng 8 Tết đã có khoảng 100 tàu câu cá ngừ đại dương cập bờ. Ông Nguyễn Thanh Hải, cán bộ Trạm KT-BVNLTS Hoài Nhơn, cho biết: “Tết năm nay, có khoảng 700-800 tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương của ngư dân huyện Hoài Nhơn ăn Tết trên biển. Những chiếc tàu đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa do gần bờ hơn nên về sớm, những chiếc tàu đánh bắt tại ngư trường Trường Sa vì xa hơn nên đến con trăng này (rằm tháng Giêng) mới về. Từ ngày mùng 1 Tết kéo dài đến nay ngày nào cũng có tàu cập bờ, nhưng tàu vào rộ nhất là trong 2 ngày nay (mùng 7 và mùng 8 Tết). Hầu hết các tàu đã cập bờ đều trúng cá, sản lượng bình quân đạt từ 2-2,3 tấn/tàu”.

Không khí ngư dân được mùa cá ngừ trong những ngày đầu năm mới cũng đang tưng bừng ở Phú Yên, nơi được mệnh danh là nơi sinh ra nghề câu cá ngừ đại dương của ngư dân miền Trung. Từ mùng 1 Tết đến nay, đã có hơn 100 tàu cập bến với sản lượng đánh bắt bình quân từ 1 đến 1,6 tấn/tàu, cá biệt có những tàu đạt đến hơn 3,5 tấn.

Bà Trần Thị Tăng, chủ tàu PY 2159 TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa) nói với nụ cười rạng rỡ: “Đầu năm nay, tàu của bà con ngư dân phường 6 cập bờ đều trúng cá, như tàu của gia đình tui vừa cập bờ vào mùng 4 Tết đánh bắt được 80 con cá ngừ, cân được hơn 3,6 tấn. Sản lượng này so với ngư dân phường 6 là oách lắm rồi, nhưng vẫn còn thua sản lượng của tàu ông Nguyễn Thanh Hiệp đạt được tới gần 4 tấn”.

Không chỉ có nghề câu cá ngừ đại dương trúng mùa cá, những chiếc tàu hành nghề lưới vây rút chì đánh bắt cá ngừ sọc dưa cũng đang có niềm vui lớn vào đầu năm mới khi tàu nào cũng “vào cầu”.

 Ông Bùi Thanh Ninh, chủ đội tàu công suất lớn chuyên hành nghề lưới vây đánh bắt cá ngừ sọc dưa gồm 12 chiếc ở thôn thiện Chánh 1, xã Hoài Châu Bắc (Hoài Nhơn - Bình Định), cho biết: “Trong đội tàu của tui hiện có 5 chiếc năm nay đón giao thừa trên biển Đông, tại ngư trường quần đảo Trường Sa. Đến con trăng này tất cả 5 chiếc tàu nói trên sẽ cập bờ. Mặc dù còn 7 ngày nữa mới kết thúc chuyến biển nhưng liên lạc qua bộ đàm, các thuyền trưởng cho biết là hiện mỗi tàu đã đánh bắt được lượng cá lớn. Cá ngừ sọc dưa nhờ được xuất khẩu mạnh nên giá bán trong mấy năm qua luôn ổn định ở mức trên dưới 30.000đ/kg. Tính với giá bán hiện nay là 30.000đ/kg, 5 chiếc tàu sắp cập bờ sẽ có thu nhập khoảng 300 triệu/tàu, mỗi người đi bạn chắc mẩm sẽ có thu nhập 7-8 triệu đồng/người”.

Tuy vậy, niềm vui được mùa của ngư dân hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương không trọn vẹn, bởi giá cá hiện đang tuột thấp. Ông Nguyễn Thanh Hải, cán bộ Trạm KT-BVNLTS Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết, giá cá ngừ đại dương đánh bắt bằng đèn cao áp chỉ còn được thu mua với giá từ 60.000đ đến 63.000đ/kg, thấp hơn so với 1 tháng trước từ 3.000đ-5.000đ/kg. Còn ở Phú Yên, giá cá ngừ câu vàng (câu tay) hiện cũng chỉ được thu mua với giá 130.000đ/kg, thấp hơn so cùng kỳ 40.000đ/kg.

Ông Lê Văn Tú, ngư dân ở phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết: “Giá cá ngừ đại dương năm nay giảm mạnh so cùng thời điểm của năm trước, trong khi chi phí cho chuyến biển tăng cao hơn nên mỗi tàu chỉ còn lãi từ 50-60 triệu đồng/chuyến, thu nhập của những người đi bạn cũng tuột mất 1 nửa, chỉ còn 5-6 triệu/người”.

“Hiện Bình Định có hơn 8.000 chiếc tàu cá hành nghề trên biển với tổng công suất 629.000CV. Để giúp cho ngư dân tiếp tục giành thắng lợi trong năm 2013, bên cạnh chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngành thủy sản Bình Định sẽ theo dõi sát sao, dự báo ngư trường sản xuất phù hợp cho từng loại nghề khai thác để thông báo đến ngư dân nhằm giúp họ đánh bắt hiệu quả cao”, bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục KT-BVNLTS Bình Định”.

Mặc dù thu nhập của nghề câu cá ngừ đại dương đang tuột thấp nhưng sau khi cập bờ bán sản phẩm, các thuyền viên tranh thủ về nhà ăn Tết muộn với gia đình mấy hôm, những chiếc tàu này lại cấp tập tiếp nạp nhiên liệu, mua sắm lương thực để mở chuyến biển mới.

Ngư dân Lê Văn Tú (Tuy Hòa - Phú Yên) cho biết thêm: “Thời điểm này biển đang êm, khí hậu ấm, cá ngừ đại dương sẽ tập trung kéo nhau đi ăn theo luồng. Do đó, tàu nào bán xong sản phẩm cũng chuẩn bị ra khơi lập tức. Hiện đã có khoảng 100 tàu của ngư dân TP Tuy Hòa đang trên đường tiến ra ngư trường đánh bắt”.

Hàng trăm tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định vừa cập bờ trong những ngày đầu năm hiện cũng đang tất bật sắm tổn tiếp tục ra khơi. Để tạo điều kiện cho hoạt động của ngư dân, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn đã phân luồng cho từng tàu cá tránh làm vướng nhau.

Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc BQL Cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Ngay từ trước Tết Qúy Tỵ chúng tôi đã phân thành từng khu vực riêng biệt. Tàu đã cập bờ có khu neo đậu riêng, bên cạnh đó có khu vực trống đón những chiếc tàu sắp cập bến. Chúng tôi cũng bố trí nhiều khu vực riêng cho những chiếc tàu lấy nhiên liệu, tiếp đá và mua sắm lương thực chuẩn bị ra khơi. Có như vậy hoạt động của ngư dân mới không bị ách tắc. Mặc dù chúng tôi phải trực 24/24 tại cảng, không được ăn Tết trọn vẹn với gia đình nhưng không khí ở cảng Quy Nhơn trong những ngày qua đều vui như Tết”.

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Thị trường 22/02/2020 - 15:09

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 22/02/2020 - 08:25

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Bất động sản 22/02/2020 - 07:10

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Thị trường 21/02/2020 - 16:53

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Thị trường 21/02/2020 - 16:11

Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Thị trường 21/02/2020 - 13:47

Trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ lên cao kỉ lục. Chăn nuôi gia cầm của nước này cũng đang điêu đứng do Covid-19.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đầu vụ, ớt rớt giá

Đầu vụ, ớt rớt giá

Thị trường 21/02/2020 - 13:14

Mới vào đầu vụ nhưng giá ớt xuống thấp khiến người trồng lâm vào cảnh lao đao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp