Thứ sáu, 26/04/2019 06:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đâu phải chỉ mình tui mê NNVN

20/06/2013, 09:47 (GMT+7)

Đó là tâm sự của ông Lê Văn Bốn, Chủ nhiệm HTXNN An Tân thuộc huyện miền núi An Lão (Bình Định).

Đó là tâm sự của ông Lê Văn Bốn, Chủ nhiệm HTXNN An Tân thuộc huyện miền núi An Lão (Bình Định). “Tui làm Chủ nhiệm HTXNN An Tân đã 15 năm, thế nhưng đến năm thứ 8 mới tiếp cận được với NNVN. Hôm ấy nhân viên bưu điện đến cơ quan HTX giới thiệu về tờ NNVN.

Thú thiệt, HTXNN ở huyện miền núi chủ yếu là làm các dịch vụ công ích chứ chẳng thể làm mạnh các dịch vụ kinh doanh như các HTXNN ở đồng bằng nên kinh phí rất eo hẹp, chuyện đặt mua báo vào lúc ấy được xem là xa xỉ. Bàn qua anh em trong Ban chủ nhiệm, làm HTXNN thì cũng đặt 1 tờ NNVN đọc thử xem sao.

Ban đầu tụi tui chỉ đặt báo theo quý, nếu báo không hay thì cắt luôn. Không ngờ càng đọc, ai nấy đều nhận thấy sự thiết thực của tờ báo, không chỉ với công việc đang làm mà còn thiết thực với mọi mặt trong cuộc sống. Thế là tụi tui “duyệt” mua báo dài hạn luôn cho đến nay”, ông Bốn nói.

Trong câu chuyện bên tách trà, ông Bốn nói về NNVN như nói về 1 người bạn thân thiết. Kể từ khi tiếp cận được với NNVN, không ngày nào ông Bốn không mang tâm trạng ngong ngóng đợi bưu tá mang báo đến cơ quan.

Hôm nào cả cơ quan phải đi ra đồng để kiểm tra mùa vụ, ông Bốn cứ canh cánh nỗi lo bưu tá mang báo đến cơ quan không thấy ai, lại mang đi làm thất lạc mất. Bây giờ khi đã dùng điện thoại di động, mỗi khi ra đồng chỉ đạo sản xuất cả ngày, ông Bốn không quên gọi về cơ quan kiểm tra xem báo đã đến chưa.

Ông Bốn cho biết thêm: “Tui mê nhất là trang Khuyến nông. Thông tin của những trang Khuyến nông đã giúp cho tụi tui không ít trong việc chỉ đạo sản xuất, nhất là trang báo này thường xuyên giới thiệu những giống mới, cho năng suất, chất lượng cao. Hoặc là những mô hình sản xuất thành công, mang lại cho nông dân thu nhập cao.

Mỗi khi đọc được những mô hình phù hợp điều kiện sản xuất tại địa phương, sau khi anh em trong cơ quan chuyền tay đọc xong, tui liền cắt bài báo đó cất vào trong cặp, để dành sau này truyền đạt đến xã viên để họ làm theo, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Hoặc những bài viết về cách phòng trừ cỏ dại, bệnh thối gốc, sâu cuốn lá nhỏ... cũng giúp tụi tui không ít trong chỉ đạo sản xuất.

Mà đâu chỉ có cán bộ HTXNN mê NNVN, cô em bên cạnh nhà tui là cán bộ Văn phòng UBND xã An Tân cũng mê NNVN như điếu đổ. UBND xã cũng có đặt NNVN, nhưng chỉ dành cho cán bộ nông nghiệp, dù rất thích đọc nhưng cô Lê Thị Minh Hiền không thể tiếp cận được tờ báo. Do đó, mỗi khi về nhà, cô Hiền thường xuyên sang nhà tui mượn báo để đọc.

Anh Thiệp mê nhất chuyên mục hỏi gì đáp nấy

Tui hỏi cô thích đọc gì trong tờ báo NNVN, cô Hiền bảo thích nhiều chuyên mục lắm, thích nhất là trang Phóng sự với những bài viết sinh động, phản ánh mọi mặt của cuộc sống, nhất là đời sống của bà con các vùng cao ít người biết đến”.

"Có những điều tui chưa hề nghĩ tới, có những điều đã từng nghĩ nhưng tìm mãi không ra lời giải. Đọc chuyên mục "Hỏi gì đáp nấy" tui thấy kiến thức của mình ngày càng phong phú hẳn ra, chiều chiều ngồi trà lá với anh em trong làng có nhiều chuyện để nói. Không chỉ mỗi mình tui, mà cả nhà mỗi khi cầm từ NNVN lên là dí mắt vào ngay mục này”, anh Thiệp tâm sự.

Anh Nguyễn Thiệp ở phường Bình Định, TX An Nhơn (Bình Định) nói về cái “duyên” của mình với NNVN: “Tui có người bà con làm trong ngành nông nghiệp ở địa phương, thỉnh thoảng anh ấy mang về nhà vài tờ NNVN cũ tặng tui đọc chơi. Là nông dân, nhìn thấy tờ NNVN, tui khoái ngay.

Đọc xong mấy tờ báo cũ, tui thòm thèm nhưng không lấy gì để đọc. Tui mở lời xin anh ấy mang báo cũ về cho, vì nghĩ rằng những gì chưa đọc với mình đều là mới. Thế nhưng anh ấy bảo cả phòng chỉ có 1 tờ, không nhanh tay anh em khác cầm mất nên thỉnh thoảng mới có.

Suy đi tính lại mãi, tui quyết định xuống bưu điện đặt mua 1 tờ NNVN. Tính theo giá lúa hiện nay, mỗi năm tui mất đứt gần 2 tạ lúa cho chuyện đặt báo nhưng tui không tiếc, vì qua báo NNVN tui biết được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống”.

Theo anh Thiệp, thời gian đầu đến với NNVN, anh mê nhất là chuyên mục “Hỏi gì đáp nấy” do GS. Nguyễn Lân Dũng phụ trách. Anh cho biết: “Qua những câu hỏi của độc giả và những câu trả lời của GS Dũng, tui được biết thêm quá nhiều điều trong cuộc sống".

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận