Thứ hai, 16/07/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đậu phụ, nước đậu khiến giảm lượng tinh trùng

25/12/2013, 09:59 (GMT+7)

Tuổi vị thành niên ăn nhiều đậu phụ, nước đậu có phải bị vô sinh hay không?

* Tuổi vị thành niên ăn nhiều đậu phụ, nước đậu có phải bị vô sinh hay không?

Nguyễn Tuấn Anh, Đông Hưng, Thái Bình

Đúng là có thông tin này từ nước ngoài. Cuộc nghiên cứu này được tiến sỹ George Charles Navarro, Học viện Y tế cộng đồng Trường đại học Harvard (Mỹ) cho thấy: Nếu như hàng ngày các quý ông đều ăn các sản phẩm làm từ đậu tương thì có thể khiến cho số lượng tinh trùng giảm xuống rõ rệt. Nhân viên nghiên cứu đã theo dõi điều tra trên 99 người đàn ông trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2006.

Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu khiến nhiều người kinh ngạc: Những người đàn ông thường ngày ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu tương có số lượng tinh trùng trong 1 ml tinh dịch chỉ là 41 triệu, giảm hơn so với số lượng trung bình đến 20 triệu tinh trùng. Mật  độ tinh trùng trong tinh dịch quá thấp, rất dễ dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Ngoài ra, điều này còn thể hiện rõ rệt hơn ở những người đàn ông béo phì. Tiến sỹ Charles Navarro cho rằng, các sản phẩm làm từ đậu tương có ảnh hưởng không tốt tới hệ thống sinh sản của nam giới. Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu đã không chỉ rõ thường ngày ăn đậu phụ với khối lượng bao nhiêu thì mới dẫn đến hiệu ứng này.

* Tại sao trong các lễ quốc tang hay lễ tang Nhà nước, thi hài người mất lại được kéo bằng pháo? Việc làm này có ý nghĩa như thế nào?

Phạm Vân Lan, Tân Yên, Bắc Giang

Năm 1967, Trung ương cử đồng chí Phùng Thế Tài sang Liên Xô, Bun-ga-ri tìm hiểu về nghi thức lễ Quốc tang. Đồng chí Phùng Thế Tài tìm hiểu tỉ mỉ cả việc tại sao khi mai táng lại dùng xe kéo pháo chở linh cữu mà không dùng các loại xe khác.

Ở Liên Xô, bạn giải thích rằng trước đây trong chiến tranh, đại tướng Cu-tu-dốp chết, không có xe khác nên phải dùng xe kéo pháo chở linh cữu. Còn ở Bun-ga-ri, bạn trả lời việc này tuỳ theo phong tục, tập quán của mỗi nước và không có một quy định chung nào cả.

Theo quy định về quốc tang của Việt Nam, đoàn xe đưa tang sẽ gồm có xe chỉ huy; xe chở Quốc kỳ, ảnh, gối huân chương; xe chở quân kỳ; các xe chở đội hình danh dự; một xe kéo pháo chở linh cữu. Tang lễ cấp Nhà nước cũng dùng xe kéo pháo để chở linh cữu, có phủ quốc kỳ bên trên linh cữu.

* Loại quần áo hàng thùng có nguồn gốc từ đâu? Sử dụng quần áo thùng có hại cho sức khỏe hay không và nên xử lý như thế nào trước khi dùng?

Vũ Quang Hà, Long Biên, Hà Nội

Trong thời bão giá như hiện nay thì với những người có thu nhập thấp, nhất là giới sinh viên, học sinh thì việc lựa chọn mua hàng thùng cũng là hợp lý. Đừng quên rằng những đồ rẻ tiền thì không ai dám đảm bảo về chất lượng.

Tuy nhiên nếu có vi sinh vật gây bệnh thì cũng có thể xử lý bằng cách phơi giặt vài lần và đun bằng nước sôi, nếu là chất liệu có thể xử lý được bằng nước sôi. Mọi vi khuẩn và virus đều chết ở điều kiện đun sôi, nhưng với bào tử của vi khuẩn và nấm mốc thì chỉ chết ở điều kiện 121oC. Trong điều kiện gia đình thì tạo ra nhiệt độ đó rất khó. Ta có thể dùng phương pháp diệt khuẩn Tyndall (tyndallization) nghĩa là luộc hay hấp ở điều kiện 100oC trong 30 - 60 phút.

Sau đó lấy ra để trong điều kiện nhiệt độ ấm áp (25 - 30oC) cho các bào tử nẩy mầm sau đó luộc hay hấp lại như lần đầu. Mọi vi sinh vật đều sẽ bị tiêu diệt. Việc phơi ngoài nắng (cả mặt trong lẫn mặt ngoài cũng là cách giúp cho tia tử ngoại của mặt trời tiêu diệt các loại mầm bệnh.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận