Thứ ba, 17/07/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đầu tàu xây dựng NTM ở Kiên Giang

08/02/2012, 10:19 (GMT+7)

Kiên Giang đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 sẽ xây dựng thành công 35 xã nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh...

Đường giao thông nông thôn Kênh 3A do người dân tự góp tiền xây dựng

Kiên Giang đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 sẽ xây dựng thành công 35 xã nông thôn mới (NTM) trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó Tân Hiệp sẽ đạt huyện NTM. Riêng xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp) được chọn làm điểm chỉ đạo của tỉnh với mục tiêu phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM ngay trong năm 2012 này.

Phân vai, phân việc cụ thể

TS. Đỗ Minh Nhựt, PGĐ Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM tỉnh Kiên Giang cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Kiên Giang vinh dự được Trung ương chọn xã Định Hòa (Gò Quao) là 1 trong tổng số 11 xã trên cả nước làm điểm chỉ đạo thí điểm. Đến nay, bộ mặt xã Định Hòa đã có nhiều thay đổi, hết năm 2011 đã hoàn thành được 11 tiêu chí, các tiêu chí còn lại cũng đã được nâng lên rất nhiều.

Ngoài ra, tỉnh cũng chọn 34 xã đại diện cho các vùng sinh thái khác nhau của tỉnh để làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM, trong đó có một huyện NTM là Tân Hiệp. Đến thời điểm này, tỉnh đã kiện toàn được bộ bộ máy chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã và hoàn thành công tác quy hoạch cho tổng số 145 xã trên toàn tỉnh. Để BCĐ đi vào hoạt động, tỉnh đã có chỉ đạo phân vai, phân việc cụ thể cho từng người, từng ngành, từng cấp. Nhờ đó mà công việc trôi chảy hơn, tránh được sự chồng chéo nhau.

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng NN-PTNT Tân Hiệp, vừa mừng vừa lo: “Được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng huyện NTM vừa là niềm vui nhưng cũng là trọng trách lớn. Từ nay đến năm 2015 phải xây dựng hoàn thành 8/10 xã, phường, thị trấn của huyện thành NTM. Để huyện đạt NTM còn có rất nhiều việc phải làm”. Tuy nhiên, điều đáng mừng là huyện Tân Hiệp có phong trào làm kinh tế tập thể từ rất sớm, nhiều năm liền luôn dẫn đầu toàn tỉnh về năng suất lúa. Năm 2011, năng suất lúa của huyện đạt 14 tấn/ha/2 vụ/năm, nhờ lúa có giá nên toàn huyện đạt cánh đồng 70 triệu/ha/năm, lợi nhuận từ sản xuất lúa của nông dân đạt trên 50%.

Người dân luôn có ý thức tự chủ trong mọi công việc và tính liên kết cộng đồng cao, đây là những tiền đề thuận lợi trong xây dựng NTM ở Tân Hiệp. Đến nay, huyện đã khảo sát, đối chiếu thực trạng 19 tiêu chí và đã phê duyệt xong công tác quy hoạch ở tất các các xã.

Bên cạnh việc tuyền truyền, tạo sự chuyển biến trong mọi tầng lớp nhân dân, huyện tập trung phê duyệt dứt điểm đề án NTM từng xã và kiện toàn bộ máy chỉ đạo ấp, xã, huyện, đồng thời tăng cường tập huấn cho cán bộ.

Huyện đã phân việc cho các cá nhân, đơn vị phụ trách địa bàn, giao cho các ngành của huyện phải có chương trình, đề án cụ thể và phân công tiêu chí chủ công như: ngành nông nghiệp thì phụ trách lĩnh vực sản xuất, nâng cao đời sống, ngành lao động thì lo chuyển dịch cơ cấu lao động, giáo dục làm trường học… Mỗi xã chọn một ấp và mỗi ấp chọn một tổ nhân dân tự quản để làm điểm chỉ đạo và giao công việc cụ thể.

Cấp xã phải làm 6 việc như giao thông trục xã, thủy lợi, trường học, trạm y tế xã - tổ y tế, nhà văn hóa - trụ sở ấp, nước sạch nông thôn, quản lý môi trường. Ấp được giao làm 4 việc gồm: làm đường giao thông trong ấp, xây dựng cống máng bơm tưới, xây dựng bờ kè sông, bảo vệ trật tự. Hộ nông dân phải làm 3 việc: xây dựng nhà ở kiên cố; làm các công phụ (nhà vệ sinh, giếng nước, bể chứa nước, sân phơi); phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nông thôn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất…

Đầu tàu tăng tốc

Sau khi được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM, UBND xã Tân Hiệp A đã tiến hành đánh giá thực trạng, tình hình thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Ông Hà Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp A cho biết, qua đối chiếu đánh giá, đến nay xã đạt được 10 tiêu chí gồm: quy hoạch, giao thông nông thôn, điện, nhà ở, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa và an ninh trật tự. Các tiêu chí còn lại tuy chưa đạt nhưng đã có sẵn nền tảng, cần chỉ trang, đầu tư thêm sẽ đạt. Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị, cái nào xã làm được thì tiến hành làm ngay, cái gì cần ở trên hỗ trợ thì làm đề xuất. Dự kiến tổng nguồn vốn để Tân Hiệp A hoàn thành các tiêu chí còn lại là gần 88 tỷ đồng.

Trong những tiền đề để Tân Hiệp A tăng tốc xây dựng NTM chính là việc tổ chức sản xuất, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết, Tân Hiệp A là xã đi đầu trong phong trào kinh tế hợp tác của Tân Hiệp cũng như tỉnh Kiên Giang. Hiện 100% diện tích của xã đều nằm trong hợp tác xã, bơm tưới bằng mô tơ điện nên giảm được chi phí, tăng lợi nhuận.

Điều kiện kinh tế phát triển, người dân không chỉ đầu tư xây dựng nhà ở, làm bờ kè sông mà còn góp tiền làm giao thông nông thôn, cầu qua sông… Nhiều tuyến đường giao thông trong xã do dân tự bỏ tiền ra đầu tư làm, mặt đường rộng từ 2,5-3 m, đảm bảo ô tô có thể đi lại dễ dàng. Hiện toàn xã chỉ còn khoảng 10 km đường liên ấp cần đầu tư làm để hoàn thiện hệ thống giao thông.

“Góp sức xây dựng NTM thực ra là làm làm cho chính mình. Nhà cửa khang trang thì mình ở. Môi trường sạch sẽ thì mọi người cùng hưởng. Giao thông tốt thì đi dễ dàng, hàng hóa lưu thông thuận lợi, nông sản làm ra dễ bán và bán được giá cao”, ông Đào Văn Thảo chia sẻ.

Năm nay, nông dân xã Tân Hiệp A bắt đầu xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trên diện tích 170 ha với 79 hộ xã viên HTX Kênh 3A tham gia. Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ nhiệm HTX Kênh 3A cho biết, việc làm ăn tập thể, gieo sạ đồng loạt đã được HTX thực hiện từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, mỗi nhà làm mỗi giống nên thời gian thu hoạch không đồng đều, chất lượng không đồng nhất. Việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn đã góp phần giải quyết được vấn đề này. Trong cánh đồng mẫu lớn nông dân làm cùng một giống, cùng quy trình canh tác nên sản phẩm làm ra sẽ đồng nhất, dễ tiêu thụ.

Hiện nay, phong trào xây dựng NTM ở Tân Hiệp A đang khá sôi động. Đâu đâu cũng thấy người dân tích cực tăng gia sản xuất, cải tạo vườn tạp, đầu tư chăn nuôi để tăng thu nhập. Ông Đào Văn Thảo, xã viên HTX Kênh 3A, cho biết: Muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM thì người dân cũng cần có nội lực để đối ứng, góp sức cùng chính quyền. Vì vậy mà người dân chúng tôi rất chú trọng việc đầu tư sản xuất, mạnh dạn thay đổi giống mới, học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Có như vậy thì mới tăng được thu nhập.

Theo TS Đỗ Minh Nhựt thì lợi thế để cho Tân Hiệp A tăng tốc về đích NTM chính là sự đồng thuận và nhận thức của người. Từ lâu, người dân nơi đây đã có ý thức liên kết sản xuất, cùng nhau chung sức xây dựng xóm làng. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM sẽ không mất thời gian, công sức và tiền bạc nhiều. Hiện nay, bộ mặt nông thôn của Tân Hiệp A đã khá khang trang, chỉ cần chỉnh trang, tu sửa lại cho phù hợp là chúng ta sẽ có NTM.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận