Thứ ba, 18/06/2019 08:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đấu thầu…ghế

29/03/2010, 10:38 (GMT+7)

Lão Cò sau gần một tháng ngao du trên tỉnh trở về bản Tủm Tỉm dưới chân núi Hài, lão bảo vợ: Hôm nay tôi rước bác Thảo Dân về nhà ăn cơm, bà nhờ người làm cho tôi món ba ba om chuối và hãm cho tôi nửa chai rượu tiết. Khổ! Bác Thảo Dân cả đời nuôi ba ba nhưng đã biết mùi thịt nó thế nào đâu…

Nhìn thấy mâm cơm có món thịt ba ba, bác Thảo Dân giãy nảy: Lão Cò hoang phí quá, mỗi cân ba ba giá bằng tạ thóc, hôm nay bác đãi tôi những hai tạ lúa, tôi làm sao nuốt nổi?

Lão Cò mỉm cười: Bác rõ là Thảo Dân. Tôi hôm nay mời cơm bác, không phải lão Cò - nông dân bản Tủm Tỉm, mà tư cách của ông “giám đốc quân xanh” vừa giúp mấy người thắng “đấu thầu ghế” bác ạ .

- Đấu thầu ghế? Bác nói chuyện gì mà lạ thế, tôi chưa nghe ai nói ghế ngồi mà phải đấu thầu - Bác Thảo Dân ngạc nhiên hỏi lại.

Vừa nhâm nhi ly rượu, lão Cò thủng thẳng: Ghế đây là ghế quan, chỗ ngồi của các quan ấy mà. Sắp bước vào nhiệm kỳ mới rồi, các quan đang chạy nháo nhào cả lên, người thì lo giữ ghế, người thì nhằm ghế cao hơn, để được nhiều bổng lộc. Thế là sinh ra đấu thầu. Cuộc đấu thầu này không công khai, nhưng vô cùng quyết liệt. Các sếp nhớn, hết nhiệm kỳ thì về "phố Lê Văn Hưu", nên những cuộc “đấu thầu ghế” cuối cùng này, các sếp không đưa ra giá sàn, nhưng dư luận đồn rằng cũng căng lắm. Các nhà thầu chạy tứ tung, thông tin nhiễu loạn. Thế là người ta mời lão Cò làm “cò mồi” tìm hiểu “đối tác” bỏ thầu bao nhiêu.

Bác Thảo Dân gặng hỏi: Giống như chuyện ông quan tỉnh nào trả lại 100 triệu đồng chứ gì?

- Giá ấy lạc hậu rồi - Lão Cò đặt chén rượu xuống - Vàng đã vượt ngưỡng hai lăm, giá ghế của các quan không còn ở cái giá ấy nữa đâu, nó cũng bị trượt giá như giá rau, giá thịt ở ngoài chợ bác ạ.

- Đấu thầu, ai có năng năng lực và bỏ giá thấp thì trúng thầu, chứ việc gì phải đấu? Bác Thảo Dân hỏi lại.

- “Đấu thầu ghế” thì ngược lại, ai bỏ thầu cao thì trúng. Tôi được người ta mời tham gia tìm hiểu thị trường thầu, nên biết được thông tin giá cả. Chính vì thế mà tôi đã giúp cho các quan bỏ thầu trúng giá…

- Mỗi ghế có giá là bao nhiêu - Bác Thảo Dân tò mò hỏi.

- Cũng tuỳ từng ghế, chỗ nào mang lại nhiều bổng lộc thì giá cao. Xin được bí mật với bác giá cả, nhưng giá mỗi ghế bằng cả đời bác nuôi ba ba.

- Khiếp quá! Bác Thảo Dân trợn tròn mắt thất kinh…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận