Chủ nhật, 19/08/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đầu tiên là cô trách cháu đã

26/02/2012, 15:35 (GMT+7)

Đầu tiên là phải nhận một lời trách đi đã. Lang thang trên Internet dễ đâm ghiền, như mọi thứ ghiền khác. Như cà phê thuốc lá với đàn ông, như thói ăn quà vặt với đàn bà.

 Cháu may mắn được sinh ra trong gia đình ba mẹ đều là công chức, lương ba khá cao và mẹ thì làm thêm nhiều. Cháu và em gái cháu luôn sống trong sự quan tâm không ngơi nghỉ của ba mẹ. Phải nói là quan tâm thái quá mới đúng. Năm cấp II cháu học không giỏi, vào lớp 10 trường thường nhưng giờ cháu tăng tốc, khiến ba mẹ cũng đỡ lo. Cháu khá nhất môn Văn nhưng Văn trong nhà trường khô cứng, khuôn mẫu, cháu không hứng thú mấy. Vì vậy mà cháu hay lang thang trên mạng tìm vui.

Cháu gặp A cũng từ Internet. Cũng như cháu, anh viết văn khá hay và lại rất sành âm nhạc trẻ. A hơn cháu 2 tuổi, đang ôn để năm nay tiếp tục thi đại học lần 2. Theo A thì nhà A có tới bốn anh em, công việc của ba mẹ không như ý, A là con áp út nên nếu năm nay không vào đại học được thì A sẽ đi học nghề để tự lập. Cháu rất cảm động và hình dung đây là một chàng trai tháo vát, có chí, có hiếu.

Nhưng cô ơi, khi ép ảnh với nhau thì cháu A không như cháu nghĩ. Tóc nhuộm sọc, môi hơi tím, nước da trắng tái. Cháu ý tứ hỏi dò thì A bảo chị gái đầu của A làm nghề tóc, anh thứ cũng tóc và A sẽ đi học làm đầu nghệ thuật. Cháu hỏi thêm, năng khiếu về tóc ấy chị em A thừa hưởng từ ai, thì A bảo, ba A là nghệ sĩ hóa trang cho các đoàn làm phim còn mẹ A là thợ may, gia đình A sống chủ yếu nhờ vào nghề may của mẹ. Nếu đúng như vậy thì cũng không có gì đáng lo nhưng cháu nghĩ, ba mẹ cháu sẽ không thể nào chấp nhận bạn trai cháu có cái đầu vàng tím như vậy.

Rồi cháu quyết định cho A gặp. Hai đứa đều là dân ngoại thành, ở hai đầu thành phố. Ngoài chuyện tóc tai, A còn để móng nhọn, trông rất ăn chơi nhưng nói chuyện thì hiền, tốt bụng. Cháu nghĩ A chỉ đi thi đại học để thử thời vận thôi chứ người như A thì có lẽ sẽ gắn bó với ngành nghệ thuật gì đó. Nói về ba mẹ cháu, A bày cho một cách thử, cháu thử nhuộm tóc hoe có sọc vàng xem nào. Cháu sợ bị đuổi học. Nhưng vì A, cháu cũng đành liều một phen.

Cô chủ nhiệm chỉ nhắc nhở, bạn bè nhiều đứa lè lưỡi băn khoăn còn ba mẹ cháu thì nổi trận lôi đình, ốp cháu ra hiệu nhuộm đen tuyền luôn. Mẹ nói tóc nhiều gai mắt, mất dạy, ba nói ba muốn cháu đừng nghệ sĩ nghệ siếc gì hết, đi làm kinh doanh cho đời đỡ khổ.

Cháu đã yêu A. Anh ấy có một tâm hồn đặc biệt phong phú. Nhưng ba mẹ cháu rất cứng nhắc, cháu sợ chúng cháu không có tương lai. Cháu mong cô những lời khuyên dù cháu biết tuổi này cháu chưa có quyền nghĩ gì xa hơn ngoài chuyện học hành cho tốt.

Mong cô giấu email cho cháu.

Cháu thân mến!

Cảm ơn cháu đã “theo” cô từ mấy năm nay trên NNVN online. Biết cô rất nghiêm với các cô cậu còn đang học phổ thông mà đã yêu đương, sao còn viết thư xin tư vấn? Đầu tiên là phải nhận một lời trách đi đã. Lang thang trên Internet dễ đâm ghiền, như mọi thứ ghiền khác. Như cà phê thuốc lá với đàn ông, như thói ăn quà vặt với đàn bà. Nếu biết dùng mạng để cập nhật thông tin cho đầu óc mình bén lên và để đọc tham khảo hay học tiếng Anh thì tuyệt. Nhưng lang thang để chat chit và nghe nhạc hay lỡ sa vào những website đen thì tiêu đời. Không còn hơi sức đâu để lo học, chưa nói những điều mình xem bỗng dưng nó ám như thể ma ám vậy.

A đã có bằng tốt nghiệp PTTH và với một gia đình như vậy, con đường nghề nghiệp của A còn rõ hơn cháu. Cô đi làm tóc và cô thấy các cậu trai trẻ học nghề tóc cũng hay cắt đầu model như vậy. Nhiều cái đầu ngộ nghĩnh lắm, cũng vui. Người chủ hiệu cô cắt tóc đặc biệt nghệ sĩ, ông ta có chân trong Hội nghệ thuật tóc VN đó. Nghề nào cũng vậy, đã say mê là sẽ thành công. Và cộng với nghề may của mẹ nên A có tố chất nghệ sĩ, có tâm hồn rộng mở cũng đúng thôi. Những người như vậy chắc không giàu nhưng sẽ có nghề để vui và nuôi được gia đình. Phải khéo tay lắm mới theo được nghề tóc, Đàm Vĩnh Hưng cũng từng là thợ làm tóc đó thôi.

Phép thử mà A bày khá hiệu quả, đúng không? Ba mẹ nào tự dưng lại cho cô con gái 17 tuổi có một ít tóc vàng trên đầu? Thử vậy được rồi. Nếu tình yêu của chúng cháu nghiêm chỉnh và chân chính, cháu sẽ học khá lên và A sẽ hương vị hơn. Cứ yêu trong sáng đi đã, nhưng nhớ giữ mình. A cũng chỉ mới có 21, các cháu còn quá sớm để hứa hẹn và xây đắp. Phải học lên để tốt nghiệp, càng ngày thi càng khó, cháu mà “rơi đài” thì không bằng A về mặt mưu sinh đâu đấy.

Cháu học lớp 11 nhưng theo cô trên Internet đã mấy năm nay. Cháu rất thích cách cô tư vấn, có kỳ thư còn bị cô chỉ trích nhưng mà vẫn thấy cô tận tâm, thật lòng.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận