| Hotline: 0983.970.780

Đậu trắng phòng chống kháng insulin, bệnh tiểu đường

Chủ Nhật 20/11/2016 , 08:01 (GMT+7)

Đậu trắng ngăn ngừa quá trình hình thành chất béo nhờ chất xơ có nhiều trong đậu trắng giúp ngăn hấp thu chất béo, kiểm soát calo.

09-27-01_trng-22
 

Đậu trắng được trồng ở khắp nơi, quả non để ăn, hạt quả già Đông y dùng làm thuốc.

Trước hết, đậu trắng được biết đến như một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nguồn chất xơ, protien, vitamin dồi dào nhưng chứa ít calo và hầu như không có chất béo hỗ trợ đắc lực trong quá trình tìm lại dáng thon cho người béo phì.

Đậu trắng ngăn ngừa quá trình hình thành chất béo nhờ chất xơ có nhiều trong đậu trắng giúp ngăn hấp thu chất béo, kiểm soát calo. Ngoài ra, chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón.

Đậu trắng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giảm sự hấp thu đường và tinh bột nên từ đó giúp giảm sự tích tụ chất béo.

Ăn đậu trắng tạo cảm giác no lâu nhờ lượng chất xơ dồi dào giúp kiềm chế cơn đói, tạo cảm giác no lâu mà không nạp quá nhiều năng lượng vì thế quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Những người tỉ mỉ và siêng năng vào bếp, có thể chế biến đậu trắng thành món salad trong bữa chính sẽ giúp đốt cháy được chất béo nhiều hơn các phương pháp khác tới 25%. Chất béo chắc chắn sẽ không “có cơ hội” lưu trữ trong cơ thể với loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Ngoài tác dụng giảm béo đậu trắng còn có tác dụng trong việc phòng chống kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim, nâng cao thành tích thể thao, tăng cường năng lượng, giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, và hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư ruột kết.

09-27-01_trng-22-2
 

Khi bị viêm đường ruột cấp tính: đậu trắng 20g, hoắc hương 8g, thương truật 8g, sắc nước uống.

Bị trúng nắng, phát sốt, tiểu tiện không thông: Đậu trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội chia thành 2 phần uống trong ngày.

Bị trúng nắng, nôn mửa, tiêu chảy: Hạt đậu trắng 12g, hoắc hương 8g, sắc nước uống.

Phòng chống nắng nóng: Hạt đậu trắng 9g, hoắc hương 9g, hậu phác 8g, cam thảo (nướng) 4g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Ban xuất huyết: đậu trắng 100g, hồng táo 20 trái, đường phèn 50g, tất cả cho vào nồi sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.

Phụ nữ khí hư, bạch đới, kinh nguyệt thất thường: khí hư ra ngứa âm đạo, đau ngang thắt lưng, tức bụng dưới, bạch đới tiết ra chất nhầy trắng: 1 cân hạt đậu trắng sao chín, tán mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g, hòa với nước đun sôi hoặc với nước cơm uống liên tục trong nhiều ngày.

Trẻ nhỏ đổ mồ hôi trộm hoặc ra nhiều mồ hôi: Đậu trắng sao chín, tán mịn; ngày uống 5-10g, chiêu bột thuốc bằng nước sôi để nguội, liên tục trong nhiều ngày sẽ khỏi.

Trẻ nhỏ lên đậu, bị nhiễm độc, toàn thân lở loét: Hạt đậu trắng nghiền thành bột mịn, xoa vào những chỗ bị bệnh, có tác dụng giải độc và chóng lên da.

Giải độc khi bị dị ứng hoặc ngộ độc do ăn thịt gia cầm, tôm, cá... có độc: Hạt đậu trắng tươi 30g giã nát, hòa với nước sôi để nguội, uống. Hoặc, lấy một vốc hạt đậu trắng sống (khoảng 20g), nghiền mịn, hòa với nước sôi để nguội, uống. Cũng có thể lấy hạt đậu trắng 1 cân, rang chín, nghiền bột mịn, hòa với nước sôi để nguội uống ngày 3 lần, mỗi lần 12g, liên tục trong nhiều ngày.

(Kiến thức gia đình số 45)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm