Chủ nhật, 18/11/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đấu trường nhan sắc quốc tế: Người Việt có còn quan tâm?

14/11/2011, 10:17 (GMT+7)

Khán giả Việt Nam đã bớt mặn mà với các cuộc thi Hoa hậu, thậm chí nhiều khán giả còn đặt câu hỏi: “Ồ, ai đại diện cho Việt Nam đi thi vậy?”

Lần lượt các cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế trôi qua vào thời điểm cuối năm 2011. Nếu cách đây khoảng 6 năm thì được theo dõi các cuộc thi này là mong muốn của nhiều người Việt Nam. 

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, có thể nhận thấy, khán giả Việt Nam đã bớt mặn mà với các cuộc thi Hoa hậu, thậm chí nhiều khán giả còn đặt câu hỏi: “Ồ, ai đại diện cho Việt Nam đi thi vậy?” 

Vũ Hoàng My –  đại diện của Việt Nam tham gia 1 cuộc thi hoa hậu quốc tế thời gian qua

QUA THỜI NGUYỄN THỊ HUYỀN, MAI PHƯƠNG THÚY

“Cha đẻ” của các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà thơ Dương Kỳ Anh nhận định: “Ở đâu cũng thế thôi, chả có cái gì hút người xem bằng bóng đá và thi người đẹp”.

Dĩ nhiên, nhận định của nhà thơ của Dương Kỳ Anh đã từng đúng và bây giờ, có thể đúng ở một quốc gia nào đó chứ đã bớt đúng hơn ở Việt Nam. Nhà thơ Dương Kỳ Anh tin như vậy bởi một thế hệ hoa hậu như:  Diệu Hoa, Ngọc Khánh, Hà Kiều Anh, Mai Phương,Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy… đã nổi lên như những hiện tượng sắc đẹp. Thời đó, đến các cô á hậu như Vi Thị Đông, Bảo Anh, Trịnh Chân Trân… còn nổi như cồn và tạo được hiệu ứng khán giả.

Thành tích của những người đẹp trên như việc lọt vào Top 15 của Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy… rõ ràng có sự giúp sức từ khán giả Việt Nam rất nhiều, bởi bình chọn nhiều nhất là được vào. Khán giả Việt Nam thời 2006, 2008 còn chia sẻ cho nhau cách bình bầu, cho điểm, vào trang nào để bình chọn, tạo ra không khí tranh luận căng thẳng chưa từng có.

Các thông tin trên báo chí thì dồn dập, còn các Đài truyền hình thì sẵn sàng mua sóng, phát sóng… dỏm để câu người xem. Thời đó, người ta còn chỉ trích nhau vì một kênh của Đài truyền hình dám… bỏ phát sóng tình hình lũ lụt để truyền hình trực tiếp hoa hậu thế giới.

Sự nổi danh của các hoa hậu thời đó khiến các doanh nghiệp, thời trang, các chương trình biểu diễn nghệ thuật luôn mời họ như một cách quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng.

Vậy tại sao hiện nay những cuộc thi hoa hậu quốc tế lại kém hấp dẫn khán giả Việt? Còn khán giả cũng không mấy mặn mà với những Vũ Hoàng My, Trương Tri Trúc Diễm hay Victoria Phạm Thúy Vy đến vậy?

Thế giới đã chán?

Cuộc biểu tình trước giờ chung kết của cuộc thi Hoa hậu Thế giới tại London của phụ nữ Anh đã ít nhiều nói lên tất cả. Một phụ nữ Anh, Mary Katuna cho rằng: “Cuộc thi này quá lạc hậu, lỗi thời và nhảm nhí”.

Biểu tình phản đối cuộc thi hoa hậu thế giới tại Anh

Còn bà Jo, một phụ nữ trung niên ở London gào lên và cho rằng: “Hãy xem chuyện gì đang diễn ra nhé. Xã hội này mong đợi gì từ những cô gái trẻ. Có quá nhiều áp lực đè lên họ. Tôi tô son điểm phấn, tôi muốn mình lúc nào trông cũng thật xinh đẹp. Nhưng tới mức độ phải phẫu thuật thẩm mỹ thì có đáng không”.

Những đại diện của Việt Nam tham gia các cuộc thi hoa hậu quốc tế gần đây: 2010: Kiều Khanh (Hoa hậu Thế giới);  2011: Vũ Hoàng My (Hoa hậu Hoàn vũ); 2011: Victoria Phạm Thúy Vy (Hoa hậu Thế giới); 2011: Trương Tri Trúc Diễm (Hoa hậu Quốc tế)

Những phụ nữ quốc tế còn phản đối các cuộc thi hoa hậu bởi họ cho rằng: Thiếu nhân văn với những phụ nữ không gặp may mắn về nhan sắc (Hoa hậu Thế giới); bị thương mại, chính trị hóa (Hoa hậu Du lịch); giả tạo, phẫu thuật thẩm mỹ (Hoa hậu Hoàn vũ)… và còn ti tỉ lí do, như cuộc thi trá hình để phục vụ các đại gia, tỷ phú… Dù gì đi nữa thì sứ mệnh các cuộc thi hoa hậu đã không làm thỏa mãn khán giả ở một góc độ nào đó nên, mới có sự phản đối như vậy.

Người Việt cũng kém mặn mà

Dĩ nhiên, “cú phốt” từ hoa hậu Thùy Dung, người bị truy về vấn đề chưa tốt nghiệp cấp 3, đã khiến độ mặn mà của khán giả giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, những danh hiệu “hoa hậu dỏm” mà các người đẹp như Ngọc Trinh, Vũ Hoàng Điệp… tung hỏa mù, khiến chả ai biết hoa hậu nào là cấp quốc tế, hoa hậu nào là… “cấp làng”. Thêm vào đó, quá nhiều các cuộc thi hoa hậu theo dạng “no dồn, đói góp”, khiến các hoa hậu lần lượt “ra lò” mà cứ nhàn nhạt, không ai nhớ - và cũng không ai để ý, cô ấy là ai? Đấy là chưa kể đến, các đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi quốc tế nhiều mà… chả được giải gì, vào “top này, top nọ còn chả được nữa là, huống hồ gì Hoa hậu với Á hậu”, một độc giả chia sẻ.

"Nhiều khi sự ủng hộ của khán giả lại đến với các hoa hậu được nhiều người yêu thích nhất. Cho nên khi những tiêu chí của giám khảo và khán giả không đồng nhất thì xảy ra tranh cãi. Tuy vậy, tôi cho rằng, các cuộc thi nhan sắc cũng nên cải tiến tiêu chí, cách thi hay hình thức… Vì đến quốc tế còn chán, chứ đừng nói đến Việt Nam, thì hẳn không phải khán giản là những người vô lý”, nhà thơ Dương Kỳ Anh.

Tiếp nối Thùy Dung với sự cố chưa tốt nghiệp cấp 3, scandal của các hoa hậu lại liên tục xuất hiện trong một thời gian dài như Ngọc Hân trễ giờ trong sự kiện 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; Ngọc Trinh với nghi vấn chụp ảnh nude; Diễm Hương viết sai chính tả và học bạ bết bát tại ĐH Hoa Sen; Vũ Hoàng My bị tố vô ơn với những người từng đào tạo cô; Trương Tri Trúc Diễm phát ngôn bất cẩn; Vũ Hoàng Điệp chụp hình chổng mông vào độc giả; Mai Phương Thúy vô lễ với người lớn… Điều đó khiến dư luận lên án kịch liệt.

Một chuyên gia về nhân trắc học chia sẻ với NNVN: “Thực ra, người Việt Nam tôn vinh vẻ đẹp hình thể chỉ là một phần, cái quan trọng là lối sống và nhân cách nữa”.

Nói về các cuộc thi hoa hậu quốc tế đang nhạt dần: “Thực ra, rất nhiều quốc gia không mặn mà các cuộc thi hoa hậu từ lâu nên các cuộc thi đang tìm về những quốc gia đang khát danh hiệu như Philippines, Nam Phi, Việt Nam cũng nằm trong số đó. Việt Nam thi đấu nhiều nhưng danh hiệu không có, không như kì vọng của khán giả nên dân mình cũng mất dần niềm tin và không mặn mà theo dõi nữa. Với lại, nhan sắc, mỗi nơi có một tiêu chí khác như cô Thúy Vy đoạt Hoa hậu biển ở Việt Nam mà đi thi quốc tế, cô ấy còn không được tham dự phần thi này”.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận