Thứ ba, 18/06/2019 06:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đầu tư công vượt trần 2 triệu tỷ

24/10/2018, 07:01 (GMT+7)

Ngày 23/10, Quốc hội thảo luận, đánh giá tình hình KT-XH của đất nước. Các đại biểu QH đặc biệt quan ngại về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

hi161442663
Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước dành cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 2.000.000 tỷ đồng, tuy nhiên nếu tính cả nguồn vốn để lại đầu tư ở các tập đoàn thì tổng vốn đầu tư công sẽ vượt 2 triệu tỉ đồng…  

Vẫn đội vốn

Theo Báo cáo của Chính phủ, do tiến độ phân bổ, giao kế hoạch vốn trung hạn và hằng năm chậm, áp lực cân đối nguồn vốn trong 2 năm còn lại là rất lớn, khó có khả năng hoàn thành kế hoạch đặt ra và sẽ phải chuyển một phần vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn sang giai đoạn sau. Tình trạng đầu tư dàn trải, dở dang, chưa thanh toán hết nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn còn.

Tỷ lệ giải ngân trong năm 2016, 2017 thấp, nhất là nguồn trái phiếu Chính phủ. Việc xây dựng danh mục đối với nguồn vốn ODA chưa bảo đảm tính chính xác, nhiều dự án chưa được bố trí đủ nguồn vốn đối ứng; xây dựng kế hoạch chưa bao quát hết các hiệp định đã ký kết, làm tăng áp lực cân đối giữa các nguồn vốn, dẫn đến vượt mức trần 300.000 tỷ đồng vốn ODA trong kế hoạch. Một số công trình phải điều chỉnh tổng mức đầu tư quá lớn, ảnh hưởng đến cân đối nguồn lực, hiệu quả đầu tư…

Theo báo cáo, tổng nhu cầu vốn ngoài nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 dự kiến khoảng 360.000 tỷ đồng, tăng 60.000 tỷ đồng so với kế hoạch.

Theo Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải: "Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương trong 2 năm 2019, 2020, bình quân mỗi năm cần phải được bố trí khoảng 237.000 tỷ đồng. Do vậy, khả năng cân đối đủ nguồn vốn là khó khăn. Để thực hiện hiệu quả hơn trong 2 năm còn lại, đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá kỹ khả năng cân đối vốn, tình hình giải ngân, điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn giữa vốn ODA và vốn vay trong nước, điều chỉnh vốn cho các dự án có khả năng giải ngân để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn"

Nhiều ý kiến ĐBQH cho rằng, việc bố trí vốn để triển khai các dự án ODA đã được ký kết là cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực, đảm bảo cam kết với nhà tài trợ. Tuy nhiên nếu bổ sung 60.000 tỷ đồng sẽ vượt mức trần 2.000.000 tỷ đồng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Do vậy, đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung kế hoạch vốn không quá 60.000 tỷ đồng cho các dự án sử dụng vốn ODA trên cơ sở điều chỉnh cơ cấu giữa nguồn vốn ODA và vay trong nước qua phát hành Trái phiếu Chính phủ trong phạm vi không vượt hạn mức 2.000.000 tỷ đồng và phải đúng thời hạn hoàn trả vốn vay ODA để đảm bảo có lãi suất hợp lý nhất, giữ chỉ tiêu an toàn nợ công và bội chi.  

Đề xuất chuyển vốn chống ngập TP.HCM sang chống sạt lở ĐBSCL

Về nội dung, Chính phủ đề nghị sử dụng 10.000 tỷ đồng không bố trí cho dự án chống ngập TP.HCM để thanh toán các khoản nợ đến hạn, quá hạn đối với các ngân hàng chính sách, dự án BT, thực hiện một số dự án. Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị nên bổ sung vốn này cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để thực hiện các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Ông Hải cho rằng việc cân đối nguồn lực cho mục đích phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai là quan trọng và cấp thiết.

Đối với dự án đường sắt đô thị của Hà Nội và TP.HCM, Chính phủ đề xuất bố trí thêm 29.000 tỷ đồng. Hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị hướng xử lý.

Về các dự án thuộc tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An đầu tư theo hình thức PPP, các ĐBQH đều cho rằng việc hình thành một tuyến đường ven biển mang ý nghĩa kết nối, liên thông là cần thiết, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước. Vì vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, có phương án, giải pháp cụ thể, khả thi, phù hợp với nguồn lực ngân sách Trung ương, có sự cam kết sử dụng ngân sách của địa phương, kết hợp với các hình thức đầu tư khác, bảo đảm cân đối được nguồn lực, phân kỳ đầu tư, kết hợp hài hòa giữa giải quyết những dự án cấp thiết và tính tổng thể, hợp lý, công bằng đối với các địa phương ven biển.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận