Thứ ba, 24/07/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đậu tương DT26 ghi điểm trên đất Phổ Yên

27/05/2010, 11:49 (GMT+7)

Giống có nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng cho năng suất cao hơn hẳn so với những giống cũ và rất phù hợp với cơ cấu cây trồng cũng như cơ cấu mùa vụ của địa phương.

Sau khi dẫn đoàn cán bộ nông nghiệp tham quan mô hình trồng đỗ tương DT26, ông Đặng Viết Thuần - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đã chỉ định Trạm khuyến nông huyện Phổ Yên phải đưa bằng được giống đỗ tương trên về địa bàn để khảo nghiệm.

Bà Dương Thị Chai (Phó trạm trưởng trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên) cho biết, chỉ sau một vụ, giống đỗ tương DT26 đã ghi điểm cao, mở ra cơ hội phát triển và giúp dân Phổ Yên tái ngộ với cây đỗ tương. Những năm trước, cây đỗ tương có diện tích khá lớn trên địa bàn huyện Phổ Yên. Do sâu bệnh phá quá mạnh nên cây trồng này bị mai một. Trạm khuyến nông đã liên hệ và lấy giống đỗ tương DT26 tại Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Giống được triển khai trên quy mô gần 10 ha với 47 hộ tham gia tại địa bàn xã Đồng Tiến. Địa phương trước đây được coi là vựa đỗ và cung cấp giống đỗ tương cho toàn huyện. Đỗ tương DT 26 được lựa chọn gieo trồng trên những chân ruộng cao, không chủ động nguồn nước, không cấy được lúa. Ông Phạm Xuân Thành (Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Đồng Tiến) cho biết, những chân ruộng trên chủ yếu được bà con trồng khoai sắn. Cây đỗ tương xuất hiện ngoài việc trông chờ về hiệu quả còn tạo cơ hội phát triển bền vững bởi khả năng cải tạo đất rất tốt của nó. Quá trình gieo trồng, đỗ tương DT26 sinh trưởng và phát triển tốt. Bà Nguyễn Thị Thoa (một hộ dân tham gia gieo trồng) nói, trước đây gia đình bà đã nhiều năm trồng đỗ nhưng chưa bao giờ thấy giống nào đẹp mắt như vậy.

Bà Thoa khẳng định, kết quả đó nhờ công lớn của cán bộ Trạm khuyến nông Phổ Yên, đã sát sao hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình. Trước đây, bón phân cho đỗ tuỳ thích, khi cây xuất hiện sâu mới phun thuốc. Nay, bón phân sớm, bón đúng, bón đủ theo quy trình, nếu bón muộn không chỉ lãng phí vật tư mà còn gây bệnh cho cây. Khi gieo trồng được 7 - 10 ngày thì phun trừ sâu ăn lá; giai đoạn 4 - 5 lá thật phải phun nhiều lần mới dập tắt được sâu hại. Một nông dân khác, ông Tạ Duy Quyết cho biết, giống đỗ tương này có một yếu điểm duy nhất là khả năng nhiễm bệnh phấn trắng khá nặng. Tuy nhiên, nếu người dân chịu khó quan sát và khắc phục sớm thì bệnh sẽ không lan rộng. Ông Quyết chỉ tay khoe với chúng tôi ruộng đỗ của gia đình mình.

Ông nói, sắp được thu hoạch nhưng nhìn ruộng đỗ tương DT26 thì thấy lá vẫn rất xanh, bản lá to sẽ quang hợp rất mạnh, chắc chắn năng suất rất cao. Qua kiểm tra, đỗ tương DT26 có tỷ lệ quả 3 hạt đạt tới 80%, trong khi đó giống đối chứng chỉ đạt 40%. Số quả mỗi cây của đỗ tương DT266 đạt trung bình 30 quả/cây, giống đối chứng là 20 quả/cây. Từ thực tế đó, ông Vũ Duy Tựu (một người dân) nhẩm tính, với năng suất ước đạt 90kg/sào và giá hiện tại là 12.000 đồng/kg thì 1 sào sẽ cho thu trên 1 triệu. Ông nói, ở những mảnh ruộng cao từ trước đến nay chưa có loại cây trồng nào cho thu nhập lớn như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Tựu thì trong vụ đầu khảo nghiệm, bà con đã được hỗ trợ 40% giá giống và 20% phân bón nên mức đầu tư mỗi sào chỉ vào khoảng 120.000 đồng. Mong muốn của người dân là tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước. Bà Dương Thị Chai (Phó Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Phổ Yên) cho biết, qua kết quả đưa mô hình trình diễn giống đỗ tương DT26 cho thấy giống có nhiều ưu điểm.

Đặc biệt là khả năng cho năng suất cao hơn hẳn so với những giống cũ và rất phù hợp với cơ cấu cây trồng cũng như cơ cấu mùa vụ của địa phương. Trạm đã đề nghị với Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên đưa vào cơ cấu giống của tỉnh đồng thời có chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất đại trà

THÀNH ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận