Thứ ba, 23/10/2018 02:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

David Cameron thành Thủ tướng Anh

12/05/2010, 09:18 (GMT+7)

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron trở thành thủ tướng sau khi Gordon Brown từ chức.

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron trở thành thủ tướng sau khi Gordon Brown từ chức, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động.

Ông Cameron phải mất năm ngày thương thảo trước khi có thể tới gặp Nữ hoàng.

Ông Cameron, 43 tuổi, tới Số 10 Phố Downing sau khi tới Điện Buckingham chính thức nhận đề nghị thành lập chính phủ mới từ Nữ hoàng Anh.

Ông nói ông đặt mục tiêu lập "liên minh đúng đắn và toàn diện" với Đảng Dân chủ Tự do để mang lại "chính phủ mạnh và ổn định".

Đảng Bảo thủ giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc tổng tuyển cử hôm 06/05 nhưng không đạt đa số áp đảo.

"Tôi làm chính trị vì tôi yêu đất nước này, tôi tin rằng những ngày đẹp nhất của đất nước vẫn còn ở phía trước và tôi tin tưởng sâu sắc vào hệ thống dịch vụ công," ông Cameron nói.

Trong diễn văn ở bên ngoài ngôi nhà mới tại Phố Downing, ông Cameron nói ông và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg sẽ "bỏ sang một bên khác biệt đảng phái và làm việc cật lực vì sự nghiệp chung và lợi ích quốc gia".

Quyết định khó khăn

Ông Cameron có lời tiễn biệt Thủ tướng tiền nhiệm Gordon Brown và nhắc tới thời gian dài phục vụ công chúng của ông.

Ông cam kết sẽ xử lý "những vấn đề gay cấn" - thâm hụt ngân sách, các vấn đề xã hội và "xây dựng lại niềm tin vào hệ thống chính trị".

Tân thủ tướng nhấn mạnh sẽ có những "quyết định khó khăn" nhưng nói ông muốn dẫn dắt người dân qua thời gian thử thách để tới "sự tốt đẹp hơn".

Ông nói ông đặt mục tiêu "giúp xây dựng một xã hội có trách nhiệm hơn tại Anh...Những người có khả năng cần cố gắng và những người không có khả năng sẽ được giúp đỡ."

"Tôi muốn đảm bảo rằng chính phủ của tôi sẽ luôn chăm sóc người già, người yếu, những người nghèo nhất đất nước chúng ta".

Lỗi của tôi

Đảng Bảo thủ trong vài ngày qua đã đàm phán với Đảng Dân chủ Tự do, đảng về thứ ba trong cuộc bầu cử.

Dân chủ Tự do cũng đàm phán với Đảng Lao động nhưng nói rằng đảng này không thành tâm muốn liên minh với họ.

Ngược lại, đại diện của Lao động cũng cáo buộc Dân chủ Tự do muốn ủng hộ Đảng Bảo thủ.

Hiện còn chưa rõ những gì mà Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do đã thỏa thuận được.

Lãnh đạo Đảng Lao động từ chức thủ tướng tối 11/05, chưa đầy một tiếng trước khi ông Cameron tới tiếp quản Số 10 Phố Downing.

Ông Brown nói ông rời vị trí quan trọng để tới vị trí quan trọng khác là làm chồng và cha.
Trong diễn văn ngắn trước khi rời dinh thủ tướng, ông Gordon Brown không giấu được sự xúc động khi cảm ơn nhân viên, vợ ông, bà Sarah, và hai con nhỏ mà vợ chồng ông dắt tay rời ngôi nhà trong ba năm qua.

Ông nói: "Tôi yêu công việc không phải vì cái uy, tước vị hay nghi lễ - những thứ mà tôi không thích chút nào. Không, tôi yêu công việc vì tiềm năng có thể biến đất nước tôi yêu trở thành công bằng hơn, dung thứ hơn, xanh hơn, dân chủ hơn, giàu có hơn và công bằng hơn - thực sự là Nước Anh Vĩ đại hơn."

Ông Brown cũng bày tỏ sự cảm phục tinh thần hy sinh của binh lính Anh, những người ông nói ông đã có dịp gặp, và gia đình của họ.

Trong buổi chia tay các nhà hoạt động và dân biểu Lao động sau đó, ông Brown đã cảm ơn họ và nói kết quả bầu cử vừa rồi là "lỗi của tôi và lỗi chỉ của tôi thôi".

(Theo BBC)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận