Thứ sáu, 14/12/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đáy bể mò kim

22/11/2012, 09:37 (GMT+7)

Cảnh sát giao thông được coi là đứng đầu bảng về tham nhũng, ông ạ.

- Cảnh sát giao thông được coi là đứng đầu bảng về tham nhũng, ông ạ.

- Ai coi?

- Thì Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới vừa công bố kế quả điều tra xã hội học về góc nhìn của công chức, người dân và doanh nghiệp đối với tham nhũng. Theo đó, cảnh sát giao thông được cho rằng là tham nhũng nhất.

- Ngoài cảnh sát giao thông, những ngành nào còn được cho là tham những nhiều nhất?

- Quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.

- Theo ông, kết quả này có đúng với thực tế không?

- Khẳng định đúng như thực tế hay không là rất khó vì cuộc khảo sát này chỉ lấy ý kiến của hơn 1.000 doanh nghiệp, gần 3.000 người dân và gần 2.000 công chức ở 10 tỉnh, thành phố. Nhưng cảnh sát giao thông, hải quan, quản lý đất và xây dựng đều là những ngành lâu nay bị tai tiếng nhiều về nạn tham nhũng, ăn hối lộ. Vì thế, có bị vô bảng “phong thần” thì cũng chẳng có gì là oan uổng.

- Ông nói đúng. Cảnh sát giao thông thì quá tai tiếng với tình trạng ăn mãi lộ ở nhiều địa phương. Hải quan bị kêu ca về tình trạng ăn hối lộ để cho hàng lậu tuồn qua cửa khẩu, làm khó, bắt doanh nghiệp phải bồi dưỡng đậm thì mới tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng. Tham nhũng trong quản lý đất đai như nhũng nhiễu để ăn tiền trong quá trình cấp sổ đỏ, ăn tiền của cá nhân, doanh nghiệp để ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái luật, bán đất công lấy tiền chia nhau, vân vân, là những chuyện bức xúc trên nhiều diễn đàn, kể cả diễn đàn Quốc hội trong những năm qua. Còn ngành xây dựng thì chính một vị Bộ trưởng ngành đã từng thừa nhận rằng thất thoát trong xây dựng cơ bản lên tới 30 phần trăm.

- Nhưng ở nhiều ngành khác mức độ tham nhũng cũng khá phổ biến đấy, kể cả những ngành được coi là cao quý như ngành giáo dục, tình trạng tham nhũng không phải là ít. Bạn tôi xin cho con vào học một trường có tiếng nhưng lại trái tuyến. Gặp ông hiệu phó trường đó, ông ta ra giá thẳng thừng là 30 triệu đồng.

- Chuyện phải mất tiền để chạy trường, chạy điểm thì chẳng ai lạ nữa, ông à. Ngay cả những người tốt nghiệp các trường sư phạm, ra trường xin đi dạy học, còn phải mất tiền chạy chọt nữa là. Tôi có đưa em tốt nghiệp ngành sư phạm, về quê xin đi dạy học ở một huyện trên miền núi, được ra giá liền là 40 triệu đồng. Đi xin dạy ở những chỗ khác cũng đều bị vòi tiền, nên phải cắn răng chung chi để có chỗ dạy học. Rõ khổ, lương bổng nghề giáo vốn đã thấp, biết đến bao giờ mới gỡ lại được chỗ tiền đó đây.

- Ừ, còn nhiều ngành mà tham nhũng cũng đang phổ biến. Có lẽ nên làm một cuộc khảo sát khác ông ạ?

- Về cái gì?

- Tìm những lĩnh vực, ngành nghề không có tham nhũng.

- Làm thế khác nào đáy bể mò kim.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận