Thứ sáu, 19/07/2019 06:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dạy chồng từ... thuở bơ vơ mới về

02/12/2018, 09:35 (GMT+7)

Hãy xác định người đàn ông mà bạn lấy làm chồng không phải là người hoàn hảo đâu. Đặc biệt là anh ta không biết làm việc nhà, vì từ bé đến giờ có mẹ và chị lo cho hết.

Anh ta mới là nguyên liệu thô thôi, còn chế tác thành cái gì là do tài năng của bạn.

Không ít người tưởng rằng cô này may mắn lấy được anh chồng chịu khó, cô kia không may vớ phải chồng lười. Thực ra không phải giời sinh ra thế mà do vợ… sinh ra thế. Công việc này phải được triển khai ngay từ khi mới chung sống. Nếu bạn để sau khi cưới độ 5 năm mới bắt đầu luyện chồng làm việc nhà thì chẳng khác gì bắt đầu dạy đàn violon cho ông già 70 tuổi.

chong151602788
Ảnh minh họa

Nhưng trước khi muốn luyện chồng làm việc nhà, bạn phải chiến thắng những nếp nghĩ “thâm căn cố đế” từ nhiều thế hệ trước để lại. Trong suy nghĩ của phụ nữ truyền thống, đàn ông là loại người không biết làm việc nhà và họ cũng không phải mó tay vào việc nhà. Người vợ để cho chồng phải thổi cơm, rửa bát là vợ... hư! Chính vì thế ngày nay đàn ông vẫn muốn phát huy cái “truyền thống” đó. Vậy trước hết bạn phải loại bỏ ngay những sai lầm sau đây:

Anh ấy chẳng biết làm gì đâu

Quần áo thay ra không biết giặt và sẽ chết đói thảm thương nếu không có vợ nấu cơm cho mà ăn. Nhưng mách nhỏ bạn rằng đàn ông biết làm tất cả đấy, thậm chí một số việc còn làm tốt hơn phụ nữ. Những đầu bếp nổi tiếng là đàn ông. Thợ may, thợ thêu, thợ khâu giày giỏi nhất cũng là đàn ông. Nhưng họ giấu khả năng của mình rất kỹ và chỉ sử dụng chúng trong những trường hợp không thể tránh đi đâu được. Nhiều ông chồng đã tham gia nghĩa vụ quân sự. Ở đó không ai hầu họ cả. Họ phải tự đính cúc áo bị đứt, nấu ăn, dọn dẹp trại lính và làm hàng loạt các việc được coi là của đàn bà, nhưng khi giải ngũ trở về nhà, không hiểu tại sao họ lại "quên" hết ? Phải chăng chính vì bạn luôn nghĩ:

Làm vợ thì phải chăm sóc chồng

Nếu bạn không chăm sóc chồng, anh ấy sê bỏ đi với cô khác biết chăm sóc anh ấy tốt hơn ? Bạn rất lầm ! Nếu anh ta có đi với cô khác, không phải vì cô ta biết giặt ủi quần áo khéo hơn hay nấu cơm ngon hơn bạn mà vì cô ta biết õng ẹo : “Anh ơi, làm hộ em cái này một tí” và vì cô ta không phải làm nội trợ nên có nhiều thời gian chăm sóc dung nhan hơn! Thử hỏi ngày trước anh ấy yêu bạn vì cái gì? Có phải là yêu khả năng nội trợ của bạn? Hãy nhớ lại xem khi mới yêu nhau, anh ấy hay khen bạn có đôi môi đẹp hay khen em lau nhà tài quá? Cho dù bây giờ bạn có yêu chồng đến đâu cũng đừng quên giao cho anh ấy cả núi bát đĩa chưa rửa và đống quấn áo bấn chưa giặt. Chớ nên coi việc nhà là “thiên chức” của phụ nữ. Khả năng chửa đẻ, cho con bú, đúng là thiên chức trời phú cho phụ nữ mà đàn ông không làm được. Chứ đâu phải “thiên chức” là rửa bất, lau nhà? Nếu bạn cũng đi làm ngoài xã hội như chồng, thì tại sao về nhà bạn phải hầu chồng? Bạn cũng có công việc của mình, và vì công việc đó bạn được trả lương. Vậy ở nhà bạn cũng có những quyền nhất định. Một trong số đó là quyền đòi hỏi sự chia sẻ của chồng.

Đàn ông làm lóng ngóng trông ngứa mắt

Hình như tay anh ấy mọc không đúng chỗ. Và nếu giao cho anh ấy việc gì thì y như rằng mình phải làm lại. Nhưng kinh nghiệm cho thấy không ai làm việc gì giỏi ngay từ đầu. Nếu lần đầu anh ấy chưa làm được cũng chắng có gì đáng buồn, sẽ thành công vào những lấn sau. Chúng ta chẳng thường nói "vạn sự khởi đầu nan” sao?

Để anh ấy rảnh rang lo sự nghiệp

Bằng cách giải phóng chồng khỏi các công việc lặt vặt, bạn tưởng sẽ tạo điều kiện cho chồng có được sự nghiệp thành công? Trên thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Chính công việc trong nhà dạy cho người bạn đời của bạn biết hoạch định các hoạt động của mình. Anh ta sẽ biết cách thoát khỏi những tình thế gay cấn, không sợ bất cứ khó khăn nào và biết tận dụng mỗi giây rảnh rỗi cho công việc. Làm việc nhà còn giúp cho những đàn ông suốt ngày ngồi ôm máy vi tính trở nên khỏe mạnh hơn và đó là điều kiện tiên quyết để thành đạt.

Gái có công, chồng chẳng phụ và anh ấy sẽ yêu bạn hơn

Nếu bạn hy sinh nhan sắc và sự nghiệp của mình để làm nội trợ thật tốt, đến một ngày bạn sẽ hoàn toàn có quyền kêu trời và ngồi khóc một mình vì cảm thấy cô đơn buồn tủi khi anh ta đi tìm bạn tình ở nơi khác. Nếu bạn kể công mình đã hy sinh cho chồng như thế nào, bạn có thể sẽ được nghe từ miệng người chồng yêu dấu của bạn: "Anh có yêu cầu em như vậy đâư?”. Khi đó bạn sẽ làm gì? 

Bạn cần phải thay đổi đi

Làm sao để chồng thoải mái khi giúp bạn. Khi thấy anh ấy làm việc nhà, dù có vụng về bạn cũng đừng chê mà cứ khen đi, tươi cười và âu yếm. Bạn hãy tỏ ra phụ nữ chân yếu tay mềm rất cần sự giúp đỡ của mày râu, để anh ấy có cơ hội thể hiện thế nào là sức mạnh của đàn ông. Bạn đừng tỏ lòng biết ơn khi thấy chồng làm việc nhà mà đó là tất nhiên. Nếu anh ta làm việc gì đó chưa tốt, bạn đừng làm lại mà hãy cố chịu đựng một chút. Lần sau quen việc anh ta sẽ làm tốt hơn...

Bạn hãy bắt đầu đi. Trên đời không có sẵn đàn ông hoàn hảo, chỉ có những những ông chồng được vợ làm cho trở nên hoàn hảo mà thôi.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 48)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận