Chủ nhật, 25/08/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dạy con bản lĩnh nam nhi

29/04/2017, 09:39 (GMT+7)

Vợ chồng anh Hoàng chị Thu không bao giờ phân biệt việc của đàn ông hay đàn bà. Từ lúc kinh tế gia đình còn khó khăn, vợ chồng họ đã luôn chia sẻ mọi trách nhiệm, nghĩa vụ trong cuộc sống với nhau.

Thậm chí, anh Hoàng còn tranh việc làm nhiều hơn vợ. Theo anh thì: “Đàn ông khỏe mạnh hơn phụ nữ, làm nhiều việc hơn phụ nữ là chuyện thường tình. Sức mạnh đó để làm gì nếu không phải là lo cho những người thân của mình”.

08-35-11_trng-10
Ảnh mang tính minh họa

Nếu muốn thật lòng dạy con trai biết yêu thương và tôn trọng phụ nữ, việc cần làm của cha mẹ cũng không có gì khó. Bởi vì bài học đầu tiên cho con chính là cảm nhận được hạnh phúc trong chính gia đình của trẻ, ngay từ cha mẹ của trẻ.

Không chỉ chung tay gánh vác chuyện nhà với vợ, anh Hoàng còn luôn tôn trọng, lắng nghe những ý kiến của vợ, bàn bạc bình đẳng. Anh cũng không bao giờ lớn tiếng với vợ, hay tự cho mình có cái quyền quyết định mọi chuyện trong nhà. Anh cũng luôn giữ cho vợ một vị trí hoàn hảo trong mắt các con.

Về phần mình, chị Thu cũng ý thức nỗ lực hết mình để chu toàn trách nhiệm với chồng con. Chị chia sẻ: “Muốn được tôn trọng thì trước tiên là mình phải chứng tỏ mình xứng đáng được tôn trọng. Một người mẹ đảm đang, dịu dàng và đầy yêu thương cũng là hình mẫu để con cái luôn tự hào và tôn trọng”.  

Xóa bỏ định kiến cổ hủ

Đến chơi nhà cô bạn làm chung cơ quan, chị Kim Yến từng nhiều lần thấy cảnh hai đứa con gái của bạn vào bếp phụ giúp mẹ nấu nướng, dọn dẹp, trong khi đó đứa con trai lớn tồng ngồng chỉ biết ngồi chơi game hay nằm dài trên ghế xem tivi. Một tình huống khác là, vợ chồng anh Huy chị Loan cưới nhau gần bốn năm nay và sống chung với gia đình nhà chồng.

Mỗi lần thấy vợ đầu tắt mặt tối vì chuyện nhà, anh Huy luôn phải lén lén, lút lút vì sợ mẹ ruột nhìn thấy sẽ không bằng lòng. Mẹ của anh Huy vẫn giữ cách suy nghĩ của trước kia, là đàn ông, con trai thì không cần phải đụng tay vào việc nhà, chỉ làm việc lớn bởi lẽ việc nhà chỉ dành cho con gái, đàn bà.

Bên cạnh đó, cũng có không ít bà mẹ chồng, dù có suy nghĩ cấp tiến đến mấy, cũng không khỏi xót xa thầm khi chứng kiến cảnh con trai của họ lúc thì rửa chén bát phụ vợ, lúc thì bưng bê giúp vợ thứ này thứ kia. Đó là một cảnh rất quen thuộc, hầu như đã trở thành chuyện tự nhiên trong nhiều gia đình.  

Cách nào giúp con thể hiện?

Anh Minh Trường là một kỹ sư công trình, thường đi công tác xa nhà, vài tuần có khi cả tháng mới về nhà. Biết vợ ở nhà chỉ có một mình, nên anh không bao giờ quên sắp đặt mọi thứ trong gia đình dùm vợ, từ việc bảo dưỡng chiếc xe máy của vợ để không gặp sự cố khi đi đường cho đến việc sửa lại cái mái nhà hay dột nước khi trời mưa đến.

Anh Trường cũng không quên căn dặn con trai, phải phụ mẹ việc nhà, không được mải chơi mà cãi lời mẹ hay luôn kiểm tra cửa khóa mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Quen với việc được cha dặn dò cẩn thận, nên thằng bé đang tuổi ăn tuổi lớn dần biết quan tâm, chia sẻ mọi việc với mẹ hơn.

Bạn đừng vội lo sợ trẻ bị lợi dụng khi giúp một bạn gái xách dùm một chồng sách nặng, lấm lem vì sửa giúp bạn cái bánh xe đạp bị xì lốp, chịu thua thiệt khi nhường chỗ ngồi tốt cho một bạn gái trong lớp vì hôm đó bị mệt, hay chịu thiệt thòi mà không tranh phần thắng thua với cô bé hàng xóm. Đừng vội mắng trẻ là dại gái hay ngốc nghếch khi trẻ thể hiện những việc làm nghĩa hiệp.

Làm được như thế, bạn sẽ dập tắt trong lòng trẻ những mầm tốt đẹp của sự yêu thương và trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc những người đang sống xung quanh trẻ. Còn việc làm thế nào để không bị lợi dụng, lừa gạt lại là một bài học khác mà trẻ cần có thời gian, trải nghiệm để thấu hiểu.

Ngược lại, những lời mắng mỏ, đại loại như “Sao con giống đàn bà vậy” hay “ủy mị, mềm yếu như lũ con gái”… vô tình khắc sâu trong tâm trí của trẻ những định kiến cổ hủ được định dạng chỉ dành cho đàn ông và sẽ dần hình thành tính cách của trẻ. Đến khi trưởng thành, trẻ sẽ trở thành người vô cảm và không biết tôn trọng phụ nữ.

Hãy dạy trẻ biết rung động trước cái đẹp, dạy trẻ biết gói một món quà, biết tặng một cành hoa cho người phụ nữ thân yêu của trẻ, như mẹ và các chị em gái. Đồng thời, hãy khuyến khích trẻ luôn biết đem lại niềm vui cho người khác và biệt nhận lại niềm vui.

TÚ UYÊN (Kiến thức gia đình số 16)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận