Thứ tư, 12/12/2018 12:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đẩy mạnh chính sách tam nông, phát huy kinh tế nông nghiệp

29/08/2011, 09:25 (GMT+7)

Trong 3 ngày 26-28/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại hai tỉnh An Giang, Kiên Giang để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, UBTƯMTTQ Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ…

Trước khi làm việc, đoàn đã dành nhiều thời gian đi thị sát thực tế một số vùng nông thôn ở huyện Thoại Sơn (An Giang) và huyện Tân Hiệp (Kiên Giang). Tổng Bí thư tỏ ra vui mừng trước những đổi thay của bộ mặt nông thôn, đời sống nhân dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng không ngừng được nâng lên. Đồng thời, đồng chí đã lắng nghe lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các địa phương hai tỉnh thảo luận, làm rõ những mặt đã làm được, những mặt còn hạn chế, phân tích những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, đồng thời trao đổi về các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân hai tỉnh An Giang và Kiên Giang đã đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW.  Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng, quá trình thực hiện Nghị quyết về “Tam nông”, đặc biệt là khu vực nông nghiệp vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Vì vậy, tới đây các ngành, các cấp của hai tỉnh cần nghiêm túc đánh giá, cũng như nhanh chóng khắc phục những bất cập để thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổ chức các hình thức sản xuất và tiêu thụ hàng hóa theo các chuỗi giá trị, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tổng Bí thư cũng lưu yêu cầu lãnh đạo hai tỉnh An Giang và Kiên Giang cần cần có biện pháp mạnh mẽ và toàn diện hơn, quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra. Là hai tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL, An Giang và Kiên Giang cần làm tốt công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai và giải quyết thấu đáo các vấn đề phát sinh trong quá trình tích tụ ruộng đất, đáp ứng yêu cầu sản xuất lớn, vừa đảm bảo vấn đề an ninh lương thực quốc gia vừa cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Cần đặc biệt quan tâm đến những đối tượng là nông dân nhưng không có đất hoặc thiếu đất sản xuất, hạn chế sự phân hóa giàu nghèo… Tăng cường tính liên kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, bảo đảm quyền lợi của người nông dân.

Tổng Bí thư cũng nhắc nhở, An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, còn Kiên Giang giáp với biển Tây nên ngay từ bây giờ phải có kế hoạch lâu dài để ứng phó trước những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra đặc biệt là tình trạng nước biển dâng cao, kiểm soát tình hình lũ lụt, bảo vệ môi trường sinh thái... nhằm hạn chế tác hại đối với quá trình sản xuất.

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận