Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đẩy mạnh phương thức tuyển sinh trực tuyến

Thứ Bảy 23/05/2020 , 06:30 (GMT+7)

Chỉ cần ngồi tại nhà hoặc nơi làm việc, phụ huynh có thể “click chuột” điền đầy đủ thông tin cho con vào hồ sơ trực tuyến thay vì trực tiếp đến tận trường học.

Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, công sức, giảm phiền hà cho phụ huynh học sinh lại vừa nâng cao hiệu quả công việc cho nhà trường.

Tuyển sinh trực tuyến được một số quận huyện tại TP.HCM thực hiện ở mầm non, lớp 1, lớp 6 từ năm học 2019 - 2020 như các trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1), Mầm non 14 (quận Tân Bình), Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), THCS Nguyễn Du (quận 1)... bằng cách thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường, phụ huynh có thể đăng nhập các nội dung theo yêu cầu để hoàn chỉnh hồ sơ nhập học cho con.

Nhiều phụ huynh ủng hộ

Nghe thực hiện tuyển sinh trực tuyến, chị Phạm Thị Thanh (quận Tân Bình) hết sức ủng hộ, cho rằng đây là cách làm hay vì áp dụng được công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công việc.

Theo chị Thanh, cứ mỗi lần đến mùa tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh phải đến trường học của con cái ít nhất 2 lần. Một lần đến trường xem kết quả trúng tuyển, rồi một lần đến trường làm hồ sơ nhập học. Mỗi lần như vậy phải dành ra cả buổi vì vừa phải mua hồ sơ giấy, vừa điền mọi thông tin bằng thao tác thủ công và chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ.

Chưa kể, với những trường hợp trái tuyến vào các trường “hot”, từng diễn ra cảnh phụ huynh xếp hàng từ sáng sớm mua hồ sơ cho con thì với hình thức tuyển sinh trực tuyến, nếu áp dụng sẽ xóa được cảnh này, hạn chế thông tin không hay cho nhà trường.

Anh Hoàng Minh Tuấn (quận 12) cũng ủng hộ tuyển sinh trực tuyến: “Ở một thành phố đang phát triển trở thành đô thị thông minh như TP.HCM thì việc áp dụng tuyển sinh trực tuyến là cần thiết vì thể hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công việc.

Không chỉ tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh mà còn tiết kiệm nhân lực, kinh phí cho nhà trường. Nhà trường không phải in hàng ngàn bộ hồ sơ giấy, không phải cử nhân viên tiếp đón, hướng dẫn phụ huynh nộp hồ sơ trong nhiều ngày”.

Dự kiến cung cấp mã hồ sơ qua điện thoại di động cho phụ huynh

Tuyển sinh trực tuyến được một số quận huyện tại TP.HCM thực hiện bằng cách thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường, đăng nhập các nội dung theo yêu cầu.

Đại diện các quận, huyện đánh giá cách làm này nằm trong kế hoạch cải cách hành chính của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Qua đó, Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, hiệu trưởng các trường đều nắm được số liệu thống kê một cách nhanh chóng, minh bạch, khách quan.

Tại quận 1, từ giữa năm 2019, UBND quận đã cung cấp thử nghiệm dịch vụ trực tuyến đăng ký tuyển sinh đầu cấp đối với trẻ chuẩn bị vào mầm non, tiểu học và THCS. Kết quả, đã tiếp nhận 1.680 hồ sơ nộp trực tuyến tuyển sinh đầu cấp/3.463 tổng số hồ sơ tiếp nhận tuyển sinh đầu cấp, chiếm tỷ lệ 48,5%.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết: “Dịch vụ giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin và đăng ký tuyển sinh trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng, giảm bớt thủ tục hành chính liên quan đến công tác tuyển sinh, giảm áp lực cho nhà trường. Dịch vụ này tiếp tục phát triển các năm tiếp theo”.

Tại quận Tân Bình, năm học này sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. So với việc yêu cầu phụ huynh vào cổng thông tin của nhà trường để làm hồ sơ cho con thì năm học này, năm học này quận Tân Bình dự kiến hệ thống sẽ cung cấp mã hồ sơ qua điện thoại di động và phụ huynh chỉ sử dụng thông tin này để đăng ký trực tiếp một lần. Phụ huynh cũng có thể tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, thông tin về thời gian, địa chỉ công bố danh sách tuyển sinh của trường đã đăng ký.

Theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình, sau khi kết quả tuyển sinh đầu cấp được công bố, các trường tiểu học sẽ công bố danh sách hoặc UBND phường sẽ phát giấy gọi vào học.

Lúc này, phụ huynh nhanh chóng thực hiện khai hồ sơ trực tuyến cho con qua hệ thống, hệ thống sẽ tự động cập nhật và công bố danh sách học sinh theo quy định. Giải pháp tuyển sinh trực tuyến vừa tiết kiệm thời gian, công sức, giảm phiền hà cho phụ huynh học sinh lại vừa góp phần hạ nhiệt, giảm áp lực cho nhà trường.

Lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP.HCM đều phải lùi thời gian thực hiện.

Cụ thể, theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020 - 2021 của UBND TP.HCM, công tác tuyển sinh lớp 1 diễn ra từ ngày 1/7 và kết quả công bố đồng loạt vào ngày 31/7.

Năm học 2020 - 2021 cũng là năm triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ lớp 1, nên TP.HCM yêu cầu các quận, huyện phải đảm bảo học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện chương trình.

Đối với lớp 6, thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15/7 và công bố kết quả vào ngày 5/8. Riêng tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, năm nay tuyển 535 học sinh. Học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong ngày 25/7 với thời gian 90 phút và dự kiến ngày 29/7 sẽ công bố kết quả khảo sát.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, thời gian kỳ thi tuyển sinh diễn ra ngày 16 và 17-7 và các thí sinh tiếp tục thực hiện 3 bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

(Kiến thức gia đình số 21)

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Xã hội 04/06/2020 - 14:10

Vụ việc xảy ra tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) khiến khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Xã hội 04/06/2020 - 13:43

Trong trận đánh vào sáng 5/8/1970 tại cứ điểm Khâm Đức (tỉnh Quảng Nam), 17 chiến sĩ đặc công đã hi sinh sau đó được chôn tập thể.

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Xã hội 04/06/2020 - 08:58

Sau khi nhận tin từ người dân về đối tượng rao bán chim săn mồi trên facebook, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chuyển thông tin tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Bài 1: Biến của riêng thành của công

Bài 1: Biến của riêng thành của công

Xã hội 04/06/2020 - 08:37

Việc xử lý gần 400m3 trôi dạt từ Lào đang nảy sinh hàng loạt vấn đề, điều này phần nhiều xuất phát từ sự cố chấp của UBND tỉnh Nghệ An và Sở Tài chính.

Ông Mai Văn Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình

Ông Mai Văn Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình

Xã hội 04/06/2020 - 07:59

Ông Mai Văn Minh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT giữ chức vụ Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình.

Phú Thọ: Nỗ lực đưa lao động quay trở lại thị trường sau đại dịch

Phú Thọ: Nỗ lực đưa lao động quay trở lại thị trường sau đại dịch

Xã hội 04/06/2020 - 06:10

Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Phú Thọ có 6.245 người được tạo việc làm mới, xuất khẩu lao động đạt 774 người.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân1

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Để có diện mạo của nông nghiệp như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của hệ thống thủy lợi, khuyến nông và đặc biệt là chương trình giống…

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

Những loài rau dại mọc hoang dã ngoài bìa rừng, ven sông từ bao đời, nay được ông “quy về một mối” trong vườn nhà, biến chúng thành vườn rau rừng “độc nhất vô nhị”.