Chủ nhật, 23/09/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đẩy mạnh sản xuất vụ đông

22/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, TP phía Bắc về việc tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa mùa muộn và đẩy mạnh SX cây vụ đông 2014. 

Đẩy mạnh sản xuất vụ đông

Đến ngày 20/10, diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch còn khoảng 50.000 ha, diện tích gieo trồng cây vụ đông được khoảng 290.000 ha, đạt 65% kế hoạch. Đề nghị các địa phương kịp thời chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Có phương án tối ưu để phòng trừ sâu bệnh và chuột hại cuối vụ trên diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch (chủ yếu các giống đặc sản, giống địa phương có phản ứng với ánh sáng ngày ngắn). Với diện tích lúa đã chín, tập trung thu hoạch nhanh, gọn, giải phóng đất và cày lật đất sớm, gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh nhóm rau ăn lá ngắn ngày hoặc để ải.

2. Hướng dẫn nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung chăm sóc các loại rau màu vụ đông nhóm cây ưa ấm, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa, kết trái khi nền nhiệt còn cao, đảm bảo năng suất, sản lượng và hiệu quả.

3. Tận dụng tối đa điều kiện đất đai, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh. Để đảm bảo kế hoạch diện tích đề ra, các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích nhóm cây ưa lạnh, đặc biệt ưu tiên mở rộng diện tích các loại rau ăn củ, ăn quả có hợp đồng tiêu thụ, đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao; đối với các loại rau ăn lá, hướng dẫn trồng gối, trồng rải vụ để tránh hiện tượng ế thừa lúc chính vụ làm giảm hiệu quả kinh tế.

Riêng đối với cây khoai tây thời vụ trồng bắt đầu còn kéo dài đến cuối tháng 11, khoai tây vụ xuân đến cuối tháng 12, vì vậy các địa phương có thể điều chỉnh theo hướng tăng diện tích, nhất là khoai tây chất lượng, phục vụ chế biến, có thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, cần cân đối các nguồn giống và có kế hoạch nhập khẩu đủ lượng giống phục vụ nhu cầu SX. Tăng cường kiểm tra và giám sát chặt chẽ chất lượng giống khoai tây, đặc biệt khoai tây có nguồn gốc Trung Quốc.

4. Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, TP ban hành các chính sách mới khuyến khích phát triển vụ đông của địa phương, nhất là trong điều kiện đặc thù của vụ đông năm nay.

5. Thực hiện tốt các chính sách của địa phương để thúc đẩy SX rau an toàn theo VietGAP, GAP cơ bản, kết hợp SX rau an toàn (RAT) cả trong nhà màn, nhà lưới và ngoài đồng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ RAT để xây dựng vùng sản xuất hàng hoá ổn định, tăng hiệu quả kinh tế cho vùng RAT và khuyến cáo mở rộng diện tích.

6. Tăng cường công tác đào tạo huấn luyện kỹ thuật gieo cấy các cây ưa lạnh, làm đất tối thiểu, không làm đất với khoai tây; theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời.

7. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thị trường vật tư nông nghiệp, cung ứng giống, phân bón, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

8. Chuẩn bị sớm đề án SX vụ xuân 2015 theo tinh thần hội nghị tái cấu trúc ngành trồng trọt, thảo luận, chỉnh sửa và hoàn thiện để ban hành kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo của các địa phương.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận