Thứ hai, 18/02/2019 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đẩy mạnh truyền thông Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình

07/03/2013, 15:27 (GMT+7)

Đến nay, 100% phụ nữ mang thai được quản lý tại trạm y tế xã. Tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong con hầu như không còn, số lượng người dân thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng tăng, các chỉ tiêu khác như đặt vòng, sử dụng bao cao su... đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Những năm gần đây, Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn" ở tỉnh Cao Bằng ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Năm 2012, chiến dịch được tổ chức thành 2 đợt, từ ngày 31/5 - 30/10/2012, tại 123/199 xã thuộc các huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống, như: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hà Quảng, Thông Nông... Để thực hiện tốt công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các ban, ngành, đoàn thể các cấp đội ngũ cán bộ và chuyên trách viên dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) từ tỉnh, huyện đến xã đã tiến hành vận động, tuyên truyền lồng ghép về chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ vào các cuộc họp, hội nghị của xóm, xã, phường, thị trấn.

Thông qua chiến dịch, người dân không chỉ được thăm khám sức khỏe còn được giải đáp, tư vấn về những biện pháp tránh thai an toàn, cách thức chăm sóc bà mẹ và thai nhi, hướng dẫn phòng, chống viêm nhiễm đường sinh dục... Đến nay, các xã đã triển khai xong chiến dịch.

Anh Bàn Kiềm Phin, cán bộ chuyên trách dân số xã Phan Thanh (Nguyên Bình) cho biết: Những năm trước, nhà đông thì có từ 7 con, nhà nào ít nhất cũng phải 4 con. Để giảm tỷ lệ sinh góp phần cải thiện đời sống, địa phương đã đề ra phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và thông qua các buổi họp xóm lồng ghép tuyên truyền các chính sách về Dân số-KHHGĐ cho bà con hiểu rõ ý nghĩa của việc thực hiện KHHGĐ và những lợi ích của việc sinh ít con.

Đối với lứa tuổi thanh niên thì vận động tham gia vào các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên. Nhờ công tác tuyên truyền sâu rộng, nhận thức của bà con về việc sinh ít con, đảm bảo chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình ngày càng nâng lên.

Đến nay, 100% phụ nữ mang thai được quản lý tại trạm y tế xã. Tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong con hầu như không còn, số lượng người dân thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng tăng, các chỉ tiêu khác như đặt vòng, sử dụng bao cao su... đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Chị Nguyễn Thị An, xóm Pác Đông, xã Cảnh Tiên (Trùng Khánh) tâm sự: "Được cộng tác viên dân số ở xóm thường xuyên tư vấn tại nhà nên gia đình tôi biết các kỹ năng tự chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại..., đặc biệt là biết đến các chiến dịch chăm sóc SKSS để được cung cấp các gói dịch vụ chống viêm nhiễm đường sinh sản. Nhờ đó, nhiều năm nay vợ chồng tôi đều yên tâm về SKSS, không bị vỡ kế hoạch.

Mặc dù vậy, công tác tuyên truyền DS-KHHGĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, năm 2012 là năm đầu tiên thực hiện chuyển gói dịch vụ phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản sang gói dịch vụ phát hiện viêm nhiễm đường sinh sản, không có thuốc điều trị cho các trường hợp viêm nhiễm thường xuyên, nên khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động; kinh phí chậm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của chiến dịch, chất lượng dân số và tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp; trình độ chuyên môn của nhiều cán bộ dân số cấp xã còn thấp... Đặc biệt, vẫn còn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá nhân, phát triển giống nòi...

Được biết trong thời gian tới Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tiếp tục cấp trang thiết bị, dụng cụ KHHGĐ cho Trung tâm Dân số các huyện để thực hiện cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong chiến dịch và các đợt lưu động; phối hợp các cấp thành lập đoàn tuyên truyền, vận động về từng thôn, xóm, từng gia đình để tuyên truyền vận động, tư vấn về công tác chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai...

ĐINH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận