Thứ năm, 22/08/2019 08:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đẩy mạnh truyền thông, tránh gây hoang mang về dịch tả lợn Châu Phi

12/03/2019, 17:50 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi làm việc chiều 12/3 với các cơ quan đơn vị trên địa bàn về tiến độ thực hiện công tác phòng chống bệnh DTLCP.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết, trong quá trình phòng chống DTLCP, TP.HCM vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Do giá heo hơi chênh lệch giữa khu vực phía Bắc và các tỉnh phía Nam, nên hiện lượng heo chuyển từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An, Bắc Giang, Thái Bình… vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn khá cao, bình quân mỗi ngày có khoảng 14 - 16 xe (khoảng 2.000 - 2.500 con heo).

Quá trình dịch chuyển nguồn heo từ Bắc vào Nam sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mặt khác, một số địa bàn còn tình trạng giết mổ heo trái phép hoạt động, đặc biệt là quận Gò Vấp, quận 12, quận Bình Tân. Dù địa phương đã có chỉ đạo xử lý nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo công tác phòng chống DTLCP trên địa bàn

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: “Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Phải làm quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm dịch thú y. Phải có phương án phòng tránh cụ thể, sát với tình hình hiện nay để ứng phó kịp thời. Yêu cầu 24 quận, huyện không được để xảy ra DTLCP. Giao chủ tịch UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo vấn đề phòng chống dịch. Địa phương nào chưa thành lập ban chỉ đạo, chưa kiện toàn bộ máy phòng chống dịch thì phải kiện toàn ngay”.

Liên quan đến vấn đề tuyên truyền về DTLCP trong người dân, PCT UBND TP.HCM yêu cầu Sở TT-TT chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình DTLCP và các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt heo, tránh gây hoang mang trong xã hội và gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi của thành phố.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận