Thứ tư, 17/10/2018 03:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy nghề cho LĐNT: Đừng bỏ quên DN tư nhân

01/11/2010, 10:19 (GMT+7)

Ngoài những đơn vị dạy nghề chủ lực của Nhà nước thì những DNTN cũng là địa chỉ rất tích cực để triển khai đề án to lớn này…

Đề án của Chính phủ về “Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” mong muốn cho lao động sau đào tạo có việc làm đã được triển khai và đạt được những kết quả nhất định. Ngoài những đơn vị dạy nghề chủ lực của Nhà nước thì những DNTN có thế mạnh về XKLĐ cũng là một địa chỉ rất tích cực để triển khai đề án to lớn này…

Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) là một trong những DN hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực XKLĐ sang nước ngoài làm việc. Công ty được thành lập năm 1999 trên cơ sở một Trung tâm chuyên xuất khẩu lao động. Năm 2005 được CPH thành Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế với sự chèo lái của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nhân thành đạt, người đã nhận nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu lao động khi đưa AIC gặt hái hết thành công này đến thành công khác.

Theo ông Tạ Hải Anh – Hiệu trưởng Trường Dạy nghề AIC, đến nay AIC đã đào tạo được gần 40.000 lao động và tu nghiệp sinh đi xuất khẩu tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia... Là đối tác tin cậy của các thị trường có nhu cầu lao động và công nhân kỹ thuật lớn trên thế giới, bình quân mỗi năm AIC cung cấp từ 1.500 đến 5.000 lao động đã qua đào tạo cho các thị trường tiềm năng này, nhằm tạo công ăn việc làm và giúp người lao động có điều kiện làm kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Nhờ thế mạnh về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực sẵn có, từ năm 2009, hưởng ứng Đề án của Chính phủ “Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” AIC mạnh dạn sang thử sức ở lĩnh vực vốn rất mới mẻ tiềm năng song cũng đầy khó khăn và thách thức này.

Theo bà Nguyễn Thị Tích - Trưởng ban Giáo dục Đào tạo Công ty AIC kiêm Hiệu phó Trường Trung cấp Nghề Tiến bộ Quốc tế:  Năm 2009 AIC thực hiện thí điểm dạy nghề cho lao động nông thôn tại Tuyên Quang với 120 học viên đăng ký tham gia học các nghề về công nghệ thông tin và may. Hầu hết học viên đăng ký theo học là thanh niên nông thôn học hết phổ thông, không thi đỗ đại học. Họ đăng ký theo học nghề lúc đầu chỉ vì tò mò và mục đích thăm dò là chính. Sau thời gian học, thấy được hiệu quả, nhiều người dân rất phấn khởi tham gia.

Từ quy mô 4 lớp với 120 người năm 2009, năm 2010 AIC đã tăng chỉ tiêu kế hoạch đào tạo, nâng quy mô đào tạo lên 18 lớp với hơn 500 học viên đăng ký tham gia. Tính đến thời điểm hiện nay, AIC đã hoàn thành kế hoạch đào tạo Nghề cho lao động nông thôn năm 2010. Bà Nguyễn Thị Tích cho hay: Sau khi hoàn thành kế hoạch đào tạo năm 2010, AIC đã tiến hành tổng kết kết quả thu được và rút ra nhận xét là lúc đầu, bản thân người dân chỉ biết lơ mơ là mình được Nhà nước tài trợ tiền đi học nghề chứ thật sự chưa hiểu mục đích chính việc họ đi học để làm gì. Nhiều khi vẫn còn tồn tại một số người đi học chỉ để mong nhận khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ. Vì vậy, công tác giáo dục định hướng, tư vấn cho người dân thấy được lợi ích thiết thực khi đi học, để giúp họ nhận thức ý nghĩa của việc học do Chính phủ tài trợ là rất quan trọng.

Khác với năm ngoái, năm 2010 này bà con tham gia học tích cực hơn, đặc biệt nghề công nghệ thông tin giúp học viên sử dụng thành thạo máy vi tính được các bạn trẻ vùng cao hào hứng theo học rất đông. Một số em sau khi học xong đã xin được việc làm văn phòng tại địa phương, một số em khác cũng có được một việc làm ổn định tại các cửa hàng, công ty nhỏ nhờ những kiến thức đã học được từ đề án dạy nghề của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Tích cho biết, điểm khác biệt giữa AIC và các đơn vị dạy nghề khác là AIC tìm được đầu ra cho học viên khi họ hoàn thành khóa học; AIC có chính sách khuyến khích, hỗ trợ và sẵn sàng giúp đỡ những ai có nhu cầu đi XKLĐ. Chính vì thế, rất nhiều người nhờ được sự tư vấn giới thiệu của AIC giờ đã có công việc ổn định với mức lương từ 10 – 20  triệu/tháng tại thị trường Đài Loan và Nhật Bản.
Với các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi, AIC đã hợp tác với giáo viên là các chuyên gia có kinh nghiệm về nông nghiệp giảng dạy cho bà con cách trồng cây gì, nuôi con gì để đầu ra thuận lợi phù hợp với điều kiện kinh tế, khí hậu, tự nhiên của từng vùng. Tuy khóa học chỉ kéo dài trong thời gian ngắn từ một đến ba tháng, nhưng người dân rất phấn khởi vì hiểu ra được rất nhiều điều đơn giản mà trước đây chưa đi học họ chưa bao giờ nghĩ tới.

Cũng theo lời bà Nguyễn Thị Tích, có một thực tế đáng buồn hiện nay là trong khi các thị trường tuyển lao động ngày càng đòi hỏi cao thì ý thức làm việc của người dân nông thôn Việt Nam mình vẫn còn nhiều hạn chế. Đây là rào cản lớn nhất cho việc giúp lao động nông thôn tiếp cận với thị trường xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, khó khăn chung của các doanh nghiệp dạy nghề tư nhân hiện nay là không được hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc như các đơn vị dạy nghề của Nhà nước nên bài toán thiếu vốn lúc nào cũng bỏ ngỏ.

Khó khăn vẫn còn bộn bề trước mắt là vậy nhưng bà Nguyễn Thị Tích vẫn khẳng định trong năm tới, Công ty AIC tiếp tục đề xuất với các cấp ban ngành, Sở Lao động TB&XH Tuyên Quang xin chỉ tiêu đào tạo khoảng 1.000 lao động nghề nông thôn và quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch nhằm tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.  

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận