Thứ ba, 19/06/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy nghề lọc hóa dầu

22/10/2013, 10:30 (GMT+7)

Trong bối cảnh hầu hết các trường dạy nghề đều gặp khó khăn về tuyển sinh, Trung tâm Dạy nghề An Nhơn (TX An Nhơn-Bình Định) đã nắm bắt nhu cầu “nóng” của xã hội, mở lớp nghề lọc hóa dầu.

Trong bối cảnh hầu hết các trường dạy nghề đều gặp khó khăn về tuyển sinh, Trung tâm Dạy nghề An Nhơn (TX An Nhơn-Bình Định) đã nắm bắt nhu cầu “nóng” của xã hội, mở lớp nghề lọc hóa dầu, dự báo sẽ rất cần trong những năm đến.

Các tỉnh trong khu vực miền Trung đang sôi động với 3 dự án lọc hóa dầu, 1 ở Bình Định có quy mô tổng vốn đầu tư đến 27 tỷ USD với công suất lọc 660 ngàn thùng dầu thô/ngày với tổng sản lượng 6,5 triệu tấn olefins/năm và 3,7 triệu tấn dầu hóa dẻo/năm, do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan làm chủ đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Quy Nhơn-Bình Định). Khi NM lọc hóa dầu Nhơn Hội đi vào hoạt động sẽ thu hút đến 30.000 lao động trực tiếp và 100.000 lao động gián tiếp.

Tiếp đến là NM lọc hóa dầu Vũng Rô đặt tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa (Phú Yên) có tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, công suất 8 triệu tấn/năm, đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Phú Yên từ trước đến nay. Chủ đầu tư dự án là Technostar Management Ltd (Anh) đã thành lập cơ quan pháp nhân tại VN là Cty TNHH Dầu khí Vũng Rô (VungRo Petroleum). Khi NM này đi vào hoạt động sẽ thu hút 1.300 lao động trực tiếp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định giới thiệu với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan về lọc hóa dầu Nhơn Hội

Và dự án lọc hóa dầu như Nghi Sơn (Thanh Hóa) vốn tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD. Rõ ràng, trong thời gian tới đây, nhu cầu về nhân lực của ngành lọc hóa dầu là rất cao.

Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Trung tâm Dạy nghề An Nhơn, cho biết: Giáo viên dạy những lớp nghề lọc hóa dầu tại Trung tâm được mời từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Dung Quất (Quảng Ngãi), Trung tâm chỉ lo việc tuyển sinh và cơ sở vật chất. 2 lớp đầu tiên được mở là dạy các nghề vận hành thiết bị lọc dầu và phân tích sản phẩm lọc dầu. Lớp cao đẳng sẽ được đào tạo từ 2 năm rưỡi đến 3 năm, riêng lớp trung cấp được đào tạo đến 3 năm rưỡi, vì có 1 năm học thêm văn hóa.

Bên cạnh học lý thuyết, học viên còn được tiếp cận với thực tế qua thời gian thực hành tại NM lọc dầu Dung Quất để sau này vào việc không thấy ngỡ ngàng.

Trung tâm Dạy nghề An Nhơn mở những lớp này chủ yếu là nhắm vào mục tiêu cung ứng nhân lực cho NM lọc hóa dầu Nhơn Hội trên địa bàn tỉnh. Khi các lớp đầu tiên đã tốt nghiệp mà NM Lọc hóa dầu Nhơn Hội chưa đi vào hoạt động thì học viên cũng không phải lo chuyện thất nghiệp.

Vì Trường CĐ nghề kỹ thuật công nghệ Dung Quất đã cam kết với Trung tâm là sẽ giới thiệu cho học viên việc làm tại các đơn vị trong ngành lọc hóa dầu như: NM Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), các NM trong Khu công nghệ cao VN - Singapore cũng đặt tại tỉnh Quảng Ngãi hoặc các đơn vị trong ngành dầu khí ở tỉnh Bình Dương.

“Nếu như hiện nay con em các vùng nông thôn không còn đủ điều kiện vào các trường cao đẳng, đại học; muốn vào trường học nghề nhưng chưa biết chọn nghề để học thì đây là cơ hội, bởi trong thời gian tới, khi các NM lọc hóa dầu trong khu vực đi vào hoạt động thì đây là nghề “thời thượng”, hứa hẹn cho thu nhập cao”, ông Hùng nói.

Để tạo điều kiện cho con em nhà nông có gia cảnh khó khăn tham gia các lớp học nghề lọc hóa dầu, Trung tâm chỉ thu mức học phí rất “hữu nghị”. Học viên lớp cao đẳng chỉ phải đóng học phí cho 10 tháng/năm học, mỗi tháng chỉ 330.000 đ. Học viên lớp trung cấp chỉ đóng 220.000 đ/tháng.

Ngoài ra, học viên theo học còn được Trung tâm bố trí chỗ ở nội trú miễn phí (miễn phí cả điện nước). Nếu học viên muốn ăn tại chỗ, Trung tâm cũng đã có sẵn bếp nấu và nhà ăn tập thể để học học viên tự nấu ăn.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: “Chúng tôi tạo mọi điều thuận lợi nhất để con em các nhà nghèo ở nông thôn có điều kiện học kiếm lấy cái nghề để giúp đỡ gia đình. Ví như gia đình nào trong khu vực lân cận muốn cho con đi học nghề ở TP Quy Nhơn hoặc các địa phương khác nhưng không đủ kinh phí lo chỗ ở, chi phí đi lại thì khi học tại Trung tâm sẽ không phải lo khoản đó. Khi ra trường thì đảm bảo có việc làm”.

Cũng theo ông Hùng, tôn chỉ của Trung tâm Dạy nghề An Nhơn là không quan trọng nhiều đến nguồn thu, mục tiêu là tạo được việc làm cho con em các nhà nông ở các vùng nông thôn, đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực theo từng ngành nghề của xã hội. Do đó, Trung tâm sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học viên và đầu tư kinh phí mời thầy giỏi chuyên môn về giảng dạy.

“Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn cũng đang phối hợp với Trường CĐ nghề kỹ thuật công nghệ Dung Quất mở những lớp đào tạo nghề lọc hóa dầu. Trường chúng tôi sẽ thu hút và đào tạo cho những học viên ở những vùng nông thôn thuộc phía Bắc tỉnh Bình Định”, ông Trần Minh Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận