Thứ tư, 24/04/2019 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dạy nghề tắc vốn đối ứng

25/08/2014, 08:14 (GMT+7)

Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức hội nghị giao ban dự án “Tăng cường kỹ năng nghề” tại TP Cần Thơ. 

Dự án được tài trợ từ nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ 2010 - 2015.

Các trường cao đẳng, trung cấp nghề công lập sẽ được vay ở khoản vay 50 triệu USD (khoản vay ADF) với lãi suất 0% (Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay). Đối với khoản vay 20 triệu USD (ADF Hard term) là khoản vay dành cho các trường cao đẳng, trung cấp nghề ngoài công lập với lãi suất 6,9%. Mục tiêu giúp các trường cao đẳng, trung cấp nghề trang bị thêm cơ sở vật chất, thiết bị, kỹ năng, nâng cao khả năng đào tạo một số ngành, nghề.

Theo quy định để giải ngân được nguồn vốn này thì các trường cao đẳng và trung cấp nghề phải có vốn đối ứng khoảng 28%.

Tuy nhiên một số lãnh đạo các trường dạy nghề cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất là giải ngân vốn quá chậm khiến dự án chậm tiến độ. Bà Cao Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Bắc Nam (TP Hải Phòng) cho biết, vì thuộc trường ngoài công lập nên việc cân đối nguồn vốn khó khăn. Trường được dự án cho vay khoảng 2 triệu USD (tương đương khoảng 41 tỷ đồng). Theo quy định trường sẽ phải có nguồn vốn đối ứng trước khi giải ngân là 15 tỷ đồng. Tuy vậy do dự án giải ngân nhiều đợt nên rất khó khăn cho những trường ngoài công lập.

Theo ông Nguyễn Trọng Sơn, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cần Thơ, từ giữa năm 2013 trở về trước tiến độ triển khai dự án rất chậm, có 2 nguyên nhân chính là một số trường còn khó khăn về nguồn vốn đối ứng và thiếu kinh phí để sửa chữa, xây dựng các nhà xưởng để đón nhận trang thiết bị về.

PGS.TS Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, để tháo gỡ khó khăn, Ban quản lý dự án đã làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án và giải ngân vốn thêm 1,5 năm, tức sẽ kéo dài đến cuối tháng 2/2017 và thời gian giải ngân đến cuối tháng 8/2017 đối với khoản vay ưu đãi (ADF).

Riêng đối với khoản vay ADF Hard term, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang làm thủ tục đề nghị ADB cho các trường được gia hạn thời gian làm thủ tục xin vay vốn trong gói 20 triệu USD thêm 1 năm, tức đến tháng 6/2015.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận