Thứ sáu, 19/10/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy người khuyết tật kỹ năng sống

26/11/2010, 09:57 (GMT+7)

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì nước ta hiện nay có trên 12 triệu người khuyết tật chiếm hơn 15% dân số.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì nước ta hiện nay có trên 12 triệu người khuyết tật chiếm hơn 15% dân số.

Những năm qua Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Bộ LĐTBXH đã triển khai rất nhiều chủ trương, đề án nhằm dạy nghề tạo việc làm giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Mặc dù đạt được kết quả nhất định, song có một thực tế hiện nay là các cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật rất nhiều nhưng nơi nhận người khuyết tật vào làm thì còn ít.

Bản thân người khuyết tật rất khó xin được một công việc ổn định với mức thu nhập đủ sống. Nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng này là kỹ năng để hòa nhập với cộng đồng đối với người khuyết tật còn hạn chế nên không đáp ứng được áp lực công việc có tính chuyên môn công nghiệp hóa ngày càng cao như hiện nay.

 Là một cơ sở có bề dày thành tích về đào tạo nghề cho người khuyết tật, bà Phạm Thị Vân – Phó Chủ nhiệm HTX Sơn khảm trai Ngọ Hạ (Phú Xuyên – Hà Nội) cho biết, nghề khảm trai hay các nghề thủ công mỹ nghệ đòi hỏi học viên phải khéo tay và tỉ mỉ nên việc truyền nghề cho người bình thường đã khó, với các em khuyết tật thì vất vả nhân lên gấp bội.

Ngày trước, HTX Ngọ Hạ của bà Vân đào tạo hàng trăm em khuyết tật mỗi năm, nhưng nay do kinh phí hạn hẹp, công tác xuất khẩu mặt hàng thủ công mỹ nghệ gặp nhiều khó khăn nên cơ sở của bà chỉ nhận và đào tạo được cho hơn 30 em/năm. Theo bà Vân thì hầu hết các em khuyết tật ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên khi sống trong môi trường mới các em rất sợ sệt.

Nắm bắt được quy luật này nên đầu mỗi khóa học mới, HTX của bà đều dành nhiều buổi để trò chuyện, tâm sự giúp các em quên đi thân phận của mình. Thực tế chứng minh, khâu cầm tay chỉ việc nhiều lần rất quan trọng, nhưng khâu quyết định đến sự thành công hay thất bại của mỗi học viên khuyết tật là các em đó có lĩnh hội đủ kinh nghiệm và kỹ năng sống để tự tin hòa nhập cộng đồng, xã hội hay không?

“Đặc tính của các nghề thủ công mỹ nghệ là nếu không có năng khiếu thì cho dù các em có chịu khó học đến mấy cũng không thành tài được. Điều đó có nghĩa khâu định hướng và giới thiệu nghề nghiệp phù hợp quyết định thành công dạy nghề người khuyết tật”. Chị Hương chia sẻ những lời tâm huyết.

Bất cập trong việc dạy nghề cho người khuyết tật hiện nay là bất kể khuyết tật bộ phận cơ thể nào cũng cứ xếp vào học chung một số nghề dễ làm, dễ dạy nào đó như: may mặc, thêu thùa, làm thủ công mỹ nghệ… Chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở sản xuất sơn mài khảm trai tại xã Vạn Điểm (Thường Tín – Hà Nội) tâm sự: “Tôi vốn xuất thân là một người khuyết tật nên tôi hiểu, trước đây tôi cũng hay rơi vào hoàn cảnh chung của những người khuyết tật là đi học theo phong trào, Nhà nước cho mình học cái gì thì mình học cái đấy. Tôi đã thử từ nghề may vá đến thêu thùa nhưng không nghề nào thành công. Chỉ đến khi tiếp xúc với nghề sơn mài khảm trai tôi mới thực sự cảm thấy đây chính là nghề phù hợp nhất với mình”.

Chị Hương chia sẻ, bản thân chị rất phù hợp với nghề sơn mài khảm trai vì tính chị cẩn thận, nhưng chị bảo có người cùng học nghề khảm trai với chị nhưng phải bỏ cuộc giữa chừng do không học được. Sau khi chuyển sang nghề thêu ren người bạn đó đã đạt được rất nhiều thành công. Chị Hương nhấn mạnh khâu chọn nghề phù hợp với hoàn cảnh, sức khỏe và sở thích của bản thân là bước khởi đầu rất quan trọng để người khuyết tật tiến tới thành công.

 Giờ khi đã thành bà chủ một cơ sở khảm trai lớn có uy tín, mỗi năm chị Hương đều nhận dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều em khuyết tật. Những em mới nhập học chị đều thăm dò xem các em thật sự có năng khiếu và yêu nghề thì mới nhận. Nếu cảm thấy em nào không phù hợp chị sẽ tìm giúp cho các em công việc khác phù hợp hơn.

NGÔ VĂN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận