Thứ ba, 19/02/2019 04:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy người lao động tự bảo vệ

02/12/2011, 11:08 (GMT+7)

Theo dự báo của Bộ LBTB-XH, năm 2012 thị trường lao động quốc tế bị thu hẹp, sụt giảm làm cho sự cạnh tranh giữa các quốc gia cung ứng lao động càng trở nên gay gắt.

Lao động có tay nghề thấp dễ bị bắt nạt (Ảnh minh họa)

Theo dự báo của Bộ LBTB-XH, năm 2012 thị trường lao động quốc tế bị thu hẹp, sụt giảm làm cho sự cạnh tranh giữa các quốc gia cung ứng lao động càng trở nên gay gắt.

Vì vậy, việc đào tạo cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài là một yếu tố vô cùng quan trọng.

"Người lao động có trình độ, có tay nghề cao thì mới có việc làm bền vững”, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam Nguyễn Lương Trào cho biết.

Cũng theo ông Trào, hiện nay có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những nước, vùng lãnh thổ nhận số lượng lớn lao động Việt Nam, như: Malaysia (khoảng 90.000 người), Đài Loan (trên 80.000 người) và Hàn Quốc (khoảng 45.000 người). Bình quân mỗi năm chúng ta đưa được gần 80.000 lao động đi ra nước ngoài làm việc, chiếm hơn 5% tổng số lao động được giải quyết việc làm hằng năm.

Tương ứng là số tiền người lao động gửi về cho gia đình khoảng 1,6 – 2 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Số tiền trên đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo và có vốn để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, người lao động làm việc ở nước ngoài (nhất là lao động có thời hạn) đang gặp rất nhiều rủi ro như bị chủ bắt làm thêm giờ, ngược đãi, đánh đập, bất đồng ngôn ngữ, họ không biết gọi cảnh sát can thiệp. Có người gọi đến Đại sứ quán kêu cứu, nhờ giúp nhưng khi hỏi đang ở đâu, địa chỉ nào thì không cung cấp được... Tất cả đều do thiếu kiến thức giáo dục ngay từ khi ở trong nước.

Ông Trào cũng cho hay, để hạn chế tình trạng trên ngay từ năm tới, Hiệp hội sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng lao động bằng cách biên soạn các tài liệu về luật pháp, về phong tục tập quán, về điều kiện kinh tế xã hội và các điều kiện khác về đất nước mà người lao động đến. Đồng thời có các bài giảng mẫu, bài giảng điện tử mẫu có hình ảnh minh họa để giúp cho giảng viên của các doanh nghiệp có thể sử dụng các bài giảng đó thống nhất, chính xác, sâu sắc và có hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tập huấn cho các hội viên để họ nhận thức đầy đủ nhất trách nhiệm của mình đối với người lao động khi tìm kiếm hợp đồng và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng hết sức quan trọng. Mặt khác, ông cũng yêu cầu doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyển dụng để tuyên truyền cho người lao động nhận thức rõ quyền lợi và nghĩa vụ ngay từ đầu để họ có khả năng tự bảo vệ mình, và có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng. Thực hiện đúng hợp đồng là biện pháp dự phòng tốt nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

“Người lao động có trình độ, có tay nghề cao thì mới có việc làm bền vững và không bị các ông chủ tìm cách đào thải ra ngoài”- đại diện cho tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động nhắc lại.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận