Thứ năm, 22/08/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đẩy nhanh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

23/04/2019, 20:31 (GMT+7)

Ngày 23/4, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC). 

2-bo-truong-nguyen-xun-cuong-thuc-hien-khuyen-nghi-cu-ec-l-co-hoi-de-viet-nm-huong-den-nghe-c-nhn-dn-hien-di181954404
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường: Thực hiện khuyến nghị của EC là cơ hội để Việt Nam hướng đến nghề cá nhân dân hiện đại

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển nghề cá. Sau nhiều năm cố gắng, Việt Nam đã bước đầu xây dựng được một ngành kinh tế biển, khai thác, chế biến thương mại về thuỷ sản nói chung, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của 28 tỉnh, TP ven biển, đồng thời, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho hàng triệu lao động.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc EC phạt “thẻ vàng” cho thấy vấn đề khai thác thuỷ sản của Việt Nam vẫn còn nhiều mặt chưa hiện đại xét về tổng thể. Tuy nhiên, đây cũng có thể được xem là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý nghề cá, thúc đẩy sự phát triển, tiến tới xây dựng một nghề cá phát triển bền vững, hiệu quả và có trách nhiệm.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là cần tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Luật Thuỷ sản, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan tới chống khai thác IUU. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi các nội dung EC khuyến nghị. Đồng thời, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm tàu cá, ngư dân có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị 28 tỉnh, TP ven biển đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, hoàn thành cấp hạn ngạch giấy phép khai thác cho tàu cá; nghiêm túc thu hồi giấy phép tàu cá vi phạm khai thác IUU. Đồng bộ hoá cơ sở dữ liệu nghề cá VN-FISHBASE trong tháng 5/2019.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận