Thứ bảy, 17/11/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐB Dương Trung Quốc: Bộ trưởng phải biết phê phán người tiền nhiệm

25/11/2011, 09:50 (GMT+7)

Đại biểu Dương Trung Quốc
Quốc hội kì này, phần lớn các Bộ trưởng trả lời chất vấn đều mới đảm nhiệm chức vụ. Ông đánh giá thế nào về nội dung trả lời của các Bộ trưởng?

Người khổng lồ là người đứng lên vai người khác nhưng đồng thời cũng biết phê phán người khác, vì vậy Bộ trưởng phải biết phê phán những người tiền nhiệm. Phát biểu hôm qua của Bộ trưởng Đinh La Thăng đứng về mặt đạo lí tôi rất quí trọng. Bộ trưởng biết ơn những người đi trước, ca ngợi người tiền nhiệm nhưng lại quên rằng chính những người đi trước để lại cho ta cái di sản nặng nề. Quốc hội chất vấn là để Bộ trưởng nói cho mọi người biết rằng trong 3 tháng ấy ông ta phát hiện ra những gì để khắc phục nó và tôi cho điều đó là hết sức quan trọng.

Mỗi Bộ trưởng đều đưa ra các nhóm giải pháp để giải quyết vấn đề tồn tại trong xã hội, vậy theo ông có nhóm giải pháp nào nổi bật, mang tính đột phá?

Thực ra ở Quốc hội mà đòi hỏi Bộ trưởng trả lời thỏa đáng thì rất khó. Trong cơ chế hiện nay, nếu hỏi bao giờ thì hết tắc giao thông thì Bộ trưởng GTVT không thể trả lời được vì Bộ trưởng cũng chỉ phụ trách từng mảng, từng lĩnh vực. Như hôm qua chẳng hạn, Chủ tịch QH phải để cho các ngành liên quan bổ sung ý kiến. Bộ trưởng chỉ giải quyết từng mảng thôi.

Ai cũng biết nhà cao tầng tại các thành phố lớn tạo ra một cường độ giao thông quá tải, tại sao chúng ta vẫn cho phép xây nhà cao tầng? Tôi cho rằng đây là vai trò của “Tổng tư lệnh”, phải Thủ tướng đứng ra điều hành mới được. Còn Bộ trưởng cần nhận thức được vấn đề trong ngành của mình và thể hiện bằng những quyết định cho nên tôi ủng hộ ông Thăng hay các Bộ trưởng dám làm những việc mang tính đột phá.

Tôi không nói rằng ông Thăng làm đúng hay sai nhưng ít nhất ông đã dám bộc lộ là ông sẽ chịu trách nhiệm về quyết định ấy. Sợ nhất là tất cả đều nằm trong hộp đen, không biết trách nhiệm ở đâu.

Vậy đối với phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thì sao, thưa ông?

Tôi nghĩ Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng như các Bộ trưởng khác đang gặp phải những bài toán khó, không dễ giải quyết. Quan trọng là phải biết bắt đầu từ đâu. Ví dụ như lớp mầm non, mẫu giáo chẳng hạn, hình như ta coi đó là nằm ngoài giáo dục nhưng ở các nước thì người ta coi đó là quan trọng nhất vì đó là sự khởi đầu.

Liệu Bộ GD-ĐT có nhìn nhận việc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non là đột phá ban đầu? Quan niệm cá nhân tôi thì ngành giáo dục nên bắt đầu từ bậc đại học vì đại học là cái máy cái tạo ra nguồn nhân lực. Nó kéo dài 4 năm, đủ thời lượng để đánh giá. Chứ phổ thông là cả một vấn đề rất lớn mà ta chỉ giải quyết từng mảng việc thôi.

Nhưng nếu bắt đầu từ bậc đại học thì chúng ta có thể vấp phải trở ngại về chất lượng đầu vào?

Bắt đầu từ đại học ở đây tôi muốn nói việc cải tổ về cơ chế, không nói về con người. Một trong những vấn đề hiện nay rất bức xúc dẫn tới chất lượng thấp của đại học là tình trạng “cơm chấm cơm”. Theo tôi nên ưu tiên đào tạo tiến sĩ cho khối giáo dục. Còn các quan chức đừng làm tiến sĩ nữa vì để làm được việc đó ngành giáo dục tốn kém thời gian không ít, tốn kém một số tiền không nhỏ mà công suất đào tạo tiến sĩ chỉ đến thế thôi nên sẽ ảnh hưởng đến bộ máy. Mặc dầu đòi hỏi nâng cao chất lượng của quan chức là cần thiết nhưng mục đích đào tạo tiến sĩ đầu tiên là phải phục vụ giáo dục.

Vì vậy nếu tôi là Bộ trưởng GD -ĐT, tôi sẽ yêu cầu tập trung tối đa cho đào tạo tiến sĩ để hoàn thiện bộ máy giáo dục.

Xin cảm ơn ông!

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận