Thứ hai, 22/10/2018 04:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐB Dương Trung Quốc: Cần trao đổi trên bình diện rộng

25/11/2010, 10:09 (GMT+7)

"Việc đặt nhà máy điều chế alumin ở Tây Nguyên với lý do bù đắp lợi ích cho nhân dân địa phương, tôi cho rằng chưa thỏa đáng..."

Ông đánh giá thế nào về phần trả lời của các Bộ trưởng trong hai phiên chất vấn vừa qua?

Các vị Bộ trưởng đương nhiên phải nói trong khuôn khổ chức năng của họ mà chức năng ấy nằm trong bộ máy của Chính phủ, mà Chính phủ thực hiện yêu cầu của Đảng bắt đầu từ Nghị quyết, chủ trương của Chính phủ rồi mới đến các Bộ cho nên khó tạo sự thỏa mãn đại biểu QH khi hỏi một Bộ trưởng cụ thể.

Thí dụ như về bô xít mà hỏi Bộ trưởng Bộ Công thương về những công thức hóa học chẳng hạn, hay phương án kĩ thuật thì đúng là ông ấy chịu thật. 

Liên quan đến vấn đề bô xít, đại biểu Vũ Quang Hải (Hưng Yên) có đặt vấn đề tại sao không đưa nhà máy về những địa điểm có điều kiện thuận lợi cho sản xuất mà lại chọn Tây Nguyên. Nhiều đại biểu không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương, ông có thể cho biết quan điểm cá nhân về nội dung này?

Việc đặt nhà máy điều chế alumin ở Tây Nguyên với lý do bù đắp lợi ích cho nhân dân địa phương, tôi cho rằng chưa thỏa đáng. Xét về khía cạnh hiệu quả kinh tế, nếu đã chứng minh được rằng, nơi chế biến đặt ở Bình Thuận sẽ hiệu quả lớn hơn, độ an toàn cao hơn thì sao không để nhà máy ở đó. Sau đó, nhà nước có thể điều tiết các quyền lợi kinh tế từ Bình Thuận cho Tây Nguyên chứ không cần phải cứ đặt nhà máy ở Tây Nguyên mới có thể phát triển được kinh tế nơi đây.

Tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tiếp tục khẳng định về độ an toàn của dự án. Liệu chúng ta có thể yên tâm được không?

 Tôi tin rằng, khi bắt tay vào làm dự án, họ cũng đã có những tính toán kỹ lưỡng về độ an toàn nên mới thực hiện. Tuy nhiên, tôi thấy câu trả lời không có gì mới so với trước đây. Có lẽ chỉ có quyết tâm là mới chứ không có giải pháp mới.

Ở đây, có thể thấy rõ về tỷ lệ nghịch giữa việc tăng mức độ đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế của dự án. Cá nhân tôi nghĩ rằng, lẽ ra câu hỏi về bô xít nên được dành cho Thủ tướng - người điều phối tất cả các lĩnh vực khác nhau để có hiệu quả cuối cùng. Và trên thực tế, vấn đề bô xít cần một cuộc trao đổi có tính rộng hơn chứ không nên chia lẻ chất vấn các Bộ trưởng chuyên ngành.

KC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận