Thứ hai, 25/06/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐB18 vượt trội

18/06/2014, 08:15 (GMT+7)

Vụ xuân 2014, Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) phối hợp với UBND xã Kênh Giang (Thủy Nguyên, Hải Phòng) xây dựng mô hình SX giống lúa thuần ĐB18.

ĐB18 vượt trội
Giống lúa ĐB18 trên cánh đồng HTXNN Kênh Giang

Những trận rét đậm, rét hại khiến nhiều giống lúa khác bị chết phải gieo lại, song ĐB18 sinh trưởng, phát triển mạnh, năng suất trên 70 tạ/ha.

Nắng tháng sáu vàng như rót mật xuống cánh đồng lúa chín thôn Chợ Giá, xã Kênh Giang. 5 ha giống lúa ĐB18 đến kỳ thu hoạch nhìn vàng rộm, bông dìu xuống vì nặng hạt.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ nhiệm HTXNN Kênh Giang cho biết, 5 ha ĐB18 được bà con gieo sạ từ 6 - 9/2. Đây là vùng SX liền thửa, trải dài trên diện tích của 84 hộ dân. Từ ngày 6/2, do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, toàn bộ các giống gieo trong thời điểm đó đều bị chết rét. Riêng ĐB18 không bị chết một cây nào.

Bà Nguyễn Thị Thuần, xã viên HTXNN Kênh Giang chia sẻ, ban đầu khi nhận giống mới về trồng, bà rất băn khoăn, vừa mừng lại vừa lo. Nhưng giờ đây, khi cánh đồng ĐB18 trĩu bông, nặng hạt, ai nấy đều cảm thấy vui mừng.

Bà Thuần đánh giá, ĐB18 sinh trưởng và phát triển mạnh, chống chịu thời tiết, đặc biệt là rét. Lúa phát triển đồng đều, hầu như không phải dặm tỉa, ít phải làm cỏ. Về sâu bệnh, ĐB18 chống chịu tương đối, người dân vẫn phải phun thuốc theo khuyến cáo.

“Đến bây giờ, chúng tôi rất phấn khởi vì giống lúa này phát triển rất tốt. ĐB18 có nhiều ưu điểm, phù hợp với mùa vụ và đồng đất Kênh Giang. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được SX giống lúa này trong vụ mùa năm nay”, bà Thuần chia sẻ.

Bí thư Chi bộ thôn Chợ Giá, ông Nguyễn Đức Quảng cho hay, đợt rét đậm, rét hại tháng 2 vừa qua chính là thử thách đối với ĐB18 cũng như nhiều giống lúa khác. Rét đổ về dồn dập, ĐB18 vẫn nằm im.

Hết rét, cứ ngỡ ĐB18 chết queo như nhiều giống khác. Nhưng không, ngay khi trời hửng nắng, mạ ĐB18 bỗng bật dậy, phát triển như chưa có gì xảy ra. Toàn bộ diện tích 5 ha ĐB18 gần như không chết một dảnh mạ nào. Kiểm tra trên đồng ruộng, 1 bông ĐB18 thường có từ 300 - 350 hạt.

Lúa thuần ĐB18 đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) chính thức công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới tại QĐ số 508 ngày 11/11/2013. Tác giả ĐB18 là TS Nguyễn Như Hải và cộng sự thuộc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia.

Ông Quảng lấy ngay ví dụ nhà mình để khẳng định. Ông không tham gia mô hình 5 ha nhưng lấy giống ĐB8 về trồng tại ruộng của gia đình. Hôm chúng tôi về Kênh Giang, ông Quảng vừa gặt xong lúa ĐB18, năng suất sau khi phơi khô thóc đạt 2,6 tạ/sào.

“ĐB18 là giống lúa chịu rét tốt, kháng sâu bệnh hiệu quả. Chúng tôi đề nghị SSC đưa thêm các giống năng suất vào cho bà con SX, đặc biệt là các giống có hỗ trợ giá”, ông Quảng nói.

Ông Lê Ngọc Ánh, GĐ NM Chế biến hạt giống cây trồng nông nghiệp (trực thuộc SSC) cho biết, ĐB18 là giống lúa thuần có phổ thích ứng rộng, gồm các tỉnh Bắc bộ và duyên hải Nam Trung bộ. Miền Bắc có thể gieo cấy ĐB18 ở cả vụ xuân và mùa. Một số tỉnh như Bình Định, diện tích SX ĐB18 đạt năng suất lên đến 9,1 tấn/ha.

“ĐB18 có TGST vụ xuân 120 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày. Đây là giống lúa có khả năng chịu rét cực tốt. Các bệnh sâu vằn, đạo ôn ĐB18 gần như kháng được. Về canh tác, đầu tư thì giống lúa này tương đương Khang dân 18 nhưng năng suất cao hơn từ 18 - 20%. Cty chúng tôi sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con để làm lúa giống với giá gấp 1,2 lần Khang dân 18”, ông Ánh thông tin.

Ông Đoàn Hữu Thanh, PGĐ Trung tâm KN-KN Hải Phòng đánh giá, đây là giống lúa có TGST ngắn, chịu rét tốt, tiềm năng, năng suất cao, phù hợp với chủ trương SX của tỉnh, có khả năng nhân rộng ra nhiều vùng. SSC tiếp tục SX thử trong vụ mùa. Nếu thành công, trung tâm sẽ tham mưu cho Sở NN-PTNT nhân rộng mô hình SX, ít nhất là 150 ha, từng bước thay thế Khang dân 18.

Còn bà Cao Thị Huyền, Phó phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Hải Phòng) nhận định, so với một số giống lúa khác, ĐB18 có khả năng chịu rét tốt hơn, kháng sâu bệnh khá, bộ lá vàng đẹp, hạt đều và chắc. TGST khá ngắn nên có khả năng đưa vào cơ cấu vụ mùa...

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận