Thứ hai, 16/07/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Chạy đua săn lùng lúa giống

27/09/2010, 10:39 (GMT+7)

Nông dân ĐBSCL đang rục rịch chuẩn bị cho vụ lúa ĐX 2010-2011, vụ lúa quan trọng nhất trong năm và thị trường lúa giống đang hết sức sôi động.

Nông dân ĐBSCL đang rục rịch chuẩn bị cho vụ lúa ĐX 2010-2011, vụ lúa quan trọng nhất trong năm và thị trường lúa giống đang hết sức sôi động.

Đa số nông dân tìm mua các giống lúa mới, kháng sâu bệnh, năng suất cao, phẩm chất gạo tốt. Và địa chỉ mà bà con nông dân tìm đến thường là Viện Lúa ĐBSCL, các cơ sở kinh doanh lúa giống của các công ty, Trung tâm giống nông nghiệp ở các tỉnh, các HTX nhân giống. Từ Kiên Giang, hai anh em ông Nguyễn Văn Tiên chạy hơn 50km tìm đến Trung tâm Giống lúa Bình Đức thuộc Cty CP BVTV An Giang để mua giống lúa mới cho vụ ĐX 2010. Sau một hồi hỏi thăm thông tin, tìm hiểu kỹ những đặc tính của từng giống lúa, hai anh em ông quyết định mua 6 bao (40kg/bao) lúa giống nguyên chủng OM 4218 với giá 12.100đồng/kg.

Ông Tiên cho biết: “Anh em trong gia đình tôi làm hơn 10ha lúa. Năm nào cũng vậy, cứ chuẩn bị bước vào mùa vụ sản suất là anh em tôi lại bỏ ra một hai ngày đi tìm mua các giống lúa mới cấp nguyên chủng. Về làm rồi nhân giống cho vụ sau. Làm như vậy mình vừa có lúa giống vừa có nguồn lúa thương phẩm chất lượng để bán, không sợ bị thương lái chê như những giống chất lượng gạo thấp”. Đây là cách làm mà phần lớn những nông dân đi đầu trong phong trào sản xuất lúa ở ĐBSCL đang áp dụng. Thậm chí không ít người còn liên kết lại thành tổ sản xuất để làm mạng lưới chuyên sản xuất lúa giống cung cấp lại cho bà con trong vùng.

Ông Nguyễn Nhật Oai, Tổ trưởng Tổ nhân lúa giống ở xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, An Giang cho biết: Năm nay thị trường lúa giống vào vụ sớm hơn so với mọi năm. Có lẽ do năm nay nước lũ nhỏ nên bà con chuẩn bị xuống giống vụ ĐX 2010-2011 sớm hơn. Từ đầu tháng 9 cho đến nay, nhiều nông dân tìm đến tổ nhân giống của chúng tôi hỏi mua lúa giống, chủ yếu họ hỏi mua các giống lúa chất lượng cao. Hiện tổ sản xuất lúa giống có 40ha, cho ra khoảng 240 tấn lúa giống/vụ. Các giống lúa chất lượng cao như OM 4218, OM 2517, OM 6976… đang được nhiều nông dân ưa chuộng. Ông Oai cho biết thêm, bây giờ sản xuất lúa giống đã trở thành nghề. Chính vì vậy mà các giống lúa mới được đưa ra thị trường thường sẽ có rất nhiều nông dân săn tìm. So với làm lúa hàng hóa thì làm lúa giống đầu ra ổn định hơn nhiều. Dù giá lúa hàng hóa trên thị trường có lên xuống bất thường thì người làm lúa giống vẫn lợi nhuận từ 20-30%. Không ít nông dân làm các giống lúa mới, nhiều khi vừa thu hoạch xong là đã có người tới hỏi mua. Có khi họ lấy về tự phơi sấy luôn, người làm khỏi phải lo khâu này.

Ông Ngô Đình Thức, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang cho biết, những ngày gần đây nông dân tìm đến các cơ sở của Trung tâm để mua lúa giống rất nhiều, hầu hết là họ tìm mua các giống lúa mới, chất lượng cao. Là đơn vị sản xuất và cung cấp giống chủ lực của tỉnh, năm nay chúng tôi dự định sẽ cung ứng cho bà con nông dân 1.000 tấn lúa giống các loại, trong đó có 500 tấn cấp nguyên chủng. Các giống lúa chủ lực là OM 6976, OM 5451, OM 5464, OM 5472 và OM 2517-KG… Riêng giống lúa OM 6976 đang được rất nhiều bà con ưa chuộng. Vì giống lúa này có tính thích nghi rộng, chịu mặn tương đối tốt lại có năng suất rất cao. Để đảm bảo nguồn lúa giống chất lượng cho nông dân, ngoài vai trò của Trung tâm Giống, những năm qua Kiên Giang còn đầu tư mở rộng mạng lưới nhân giống trong dân với khoảng trên 2.000ha mỗi vụ. “Vụ ĐX năm nay, nếu cộng chung nguồn giống của Trung tâm và mang lưới cung cấp được khoảng 9.000 tấn. Tuy nhiên, lượng giống này mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% diện tích gieo sạ của tỉnh. Điều này cho thấy thị trường lúa giống vẫn còn rất thiếu. Vì vậy, cứ mỗi khi chuẩn bị vào vụ là nông dân lại đổ xô đi săn lùng các giống lúa mới” – ông Thức cho biết.

Ông Đỗ Hữu Sáng, PGĐ Cty Nông nghiệp Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) cho biết, Vụ ĐX 2010-2011, Cty sẽ cung ứng ra thị trường gần 7.000 tấn lúa giống chất lượng cao, chủ yếu các giống như Jasmine, VD 20, OM 6072, OM 5451, OM 4900, OM 6162… Với nguồn giống này, Cty chúng tôi không chỉ đảm bảo được lượng lúa giống chất lượng cao cung cấp cho nông trường viên mà còn cho nông dân ở các tỉnh ĐBSCL.

Theo Trung tâm KNKN ở các tỉnh ĐBSCL, qua những chương trình khuyến nông và thực tế sản xuất, nhận thức của người dân về vai trò của lúa giống đã được nâng lên rất nhiều. Vì vậy, việc nông dân đổ xô đi săn lùng các giống lúa mới có chất lượng tốt để đưa vào sản xuất cũng là điều dễ hiểu. Đây là những chuyển biến tích cực, không chỉ giúp nông dân làm ra sản phẩm dễ tiêu thụ, tăng thu nhập mà còn góp phần làm cho chất lượng lúa gạo của Việt Nam ngày càng được nâng lên.

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận