Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

ĐBSCL: Chạy lở mùa lũ

Thứ Năm 28/08/2008 , 12:00 (GMT+7)

Mực nước lũ thượng nguồn An Giang, Đồng Tháp, Long An…dâng cao xấp xỉ báo động II cũng là lúc người dân vùng xeo meo dọc hai bờ Sông Tiền và Sông Hậu nơm nớp lo sạt lở.

Mực nước lũ thượng nguồn An Giang, Đồng Tháp, Long An…dâng cao xấp xỉ báo động II cũng là lúc người dân vùng xeo meo dọc hai bờ Sông Tiền và Sông Hậu nơm nớp lo sạt lở. Còn người dân vùng hạ nguồn, ven biển thì lo triều cường phá đê bao gây ngập lụt hoa màu, lúa vụ 3 và vườn cây ăn trái... 

Điểm sạt lở mới cặp theo sông Tiền thuộc khóm 1 và khóm 2, P.2, TX Vĩnh Long đang là điểm nóng. Người dân nơi đây từ lâu đã mơ ước có nơi ở mới ổn định cuộc sống. Nhưng với những căn nhà sàn tạm bợ được chống đỡ bằng cây tràm rất yếu so với dòng chảy sông Tiền mênh mông thì khó hy vọng chống đỡ được với lũ. Thống kê của UBND P.2, dọc theo con đường xóm Bún thuộc khóm 1 và khóm 2 có rất nhiều căn nhà nằm trong vành đai sạt lở, trong đó có 35 hộ cất nhà sàn trên sông cần phải di dời nhanh. Tất cả đều là hộ nghèo và cận nghèo.

Chị Ngô Thanh Thủy, khóm 2, P.2 nói: “Ở đây nhà sàn những lúc mưa gió rất sợ”. Chị Châu Ngọc Điệp cùng ở khóm 2 cho biết: “Năm nào cũng bị triều cường dâng lên ngập nhà tới đầu gối, sóng gió ngoài sông đập ầm ầm, sợ dữ lắm nhưng tại hổng có đất đành ở vậy. Chúng tôi biết sống bên bờ sạt lở là rất nguy hiểm nhưng vì nghèo chưa lo được nơi ở mới nên chấp nhận chứ biết sao. Chính quyền địa phương rất đồng cảm với người dân nhưng việc di dời, tìm nơi ở mới vượt khả năng của cấp phường".

Ông Mai Văn Bé, PCT UBND P.2 nói: “Nếu có lụt bão xảy ra, thì các hộ dân ở đường xóm Bún, xóm Chài thuộc khóm 1, khóm 2 gặp nguy hiểm nhất. Thời gian qua, địa phương đã vận động nhân dân đến mùa nước nổi thì di dời đi nơi khác, phường cũng đã đề ghị UBND thị xã cần quan tâm di dời các hộ này”. Ông Nguyễn Việt Thanh, PCT UBND TX Vĩnh Long cho biết: Thị xã cũng đang có kế hoạch làm khu tái định cư ở P.2 để đưa bà con vô. Nhưng gần đây có chủ trương của TƯ làm giai đọan II của chương trình vượt lũ, chúng tôi hiện đang khảo sát lập danh sách từng hộ để đưa vô chương trình này”.

Dọc sông Mương Lộ là tuyến đê bao khép kín để bảo vệ vườn cây ăn trái kết hợp với giao thông nông thôn dài hơn 5km đi qua các xã Hoà Ninh, Bình Hoà Phước và Đồng Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ấp Hoà Quí, Hoà Phú và Bình Thuận 1 - xã Hoà Ninh có gần 100 hộ dân sống cặp theo sông Mương Lộ đang rất khổ sở vì sạt lở. Ông Thái Sâm, ấp Bình Thuận 1, Hoà Ninh cho biết: Để vượt qua mùa nước nổi thì bà con lo tiền chạy mua cừ tràm, xi măng về vô đất tấn đỡ. Trung bình một hộ tốn khoảng 700.000 đồng/mùa nước nổi, số tiền đó đối với nông dân là khá lớn. Thống kê của UBND xã Hoà Ninh, từ năm 2003 đến nay, hai bên bờ sông Mương Lộ sạt lở lấn vào đất liền trung bình 3m.

Còn tại xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp vừa xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng gây ảnh hương trực triếp đến gần chục hộ dân. Nhiều người đã thoàt chết trong gang tấc, tài sản thì bị dìm xuống nước. Tình trạng sạt lở bờ sông Tiền và sông Hậu diễn biến phức tạp, nhất là các địa phương đầu nguồn lũ, Đồng Tháp hiện có gần 101 km bờ sông Tiền và sông Hậu chạy qua 39 xã phường, thị trấn của 9 huyện, thị, thành phố.

Ông Đặng Văn Ne, trưởng phòng NN – PTNT thôn huyện Hồng Ngự cho biết: Để đảm bảo tính mạnh và tài sản của nhân dân, đến nay địa phương đã tổ chức di dời 98 hộ dân vùng ngập lũ, vùng sạt lở còn sót lại đến nơi ở mới ổn định. Bên cạnh đó, huyện Hồng Ngự đang khẩn trương xây dựng cụm tuyến dân cư xã Long Thuận, tuyến dân cư Long Thạnh A, xã Long Khánh và tuyến dân cư đường tắt Nam Hang, xã Long Khánh A với tổng kinh phí hơn 44 tỉ đồng, phục vụ di dời 1.152 hộ dân vùng sạt lở vào ở. Ngoài ra, để chủ động phòng tránh sạt lở, UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận chủ trương thực hiện thuê tư vấn khảo sát, đánh giá và dự báo tình hình sạt lở bờ sông Tiền trên địa bàn tỉnh.

Sạt lở không chừa một nơi nào, tình trạng sạt lở càng lúc càng phức tạp, gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Biết vậy nhưng có lẽ lực bất tòng tâm, các địa phương thiếu quỹ đất, thiếu vốn xây dựng khu tái định cư. Và với cái đà này thì người dân vùng xeo meo giống như "ngàn cân treo sợi tóc".

ĐBSCL: Chống sạt lở, lấy đâu tiền?

Chỉ một thời gian ngắn ở ĐBSCL đã có ít nhất 32 người chết và 2.200 căn hộ bị sụp đổ. Điều này cũng đủ nói lên hậu quả nghiêm trọng khi con người phá vỡ cân bằng tự nhiên của sông nước. Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam cảnh báo dọc sông Hậu có 24 điểm sạt lở mạnh, trong đó khu vực bến phà Cần Thơ (bờ Vĩnh Long) là một trong các điểm đáng chú ý nhất. Trên địa bàn TP Cần Thơ, có ít nhất là 16 điểm sạt lở do nạn khai thác cát trên sông Hậu làm thay đổi dòng chảy và do lưu lượng tàu thuyền qua lại quá dày đặc...

Theo Cục Địa chất và khoáng sản VN (Bộ Công thương), các nguyên nhân sạt lở bao gồm yếu tố thủy lực dòng chảy, hình thái dòng sông, cấu trúc địa chất bờ sông, vận động kiến tạo và hoạt động KT- XH (ghe tàu, khai thác cát, xây nhà lấn chiếm dòng sông...). Mặc dù chính quyền các địa phương đã khuyến cáo người dân sống ven sông nên trồng cỏ, thả lục bình, bao cát đất, cừ tràm, phên tre để tấn bảo vệ bờ sông. Song đây chỉ là giải pháp tình thế. Do sạt lở nhiều nơi, nguồn vốn đầu tư xây kè kiên cố thì quá lớn, địa phương không lo nổi và chậm xây dựng nên tình trạng sạt lở vẫn xảy ra.

Học trực tuyến ở nông thôn hiệu quả không?

Học trực tuyến ở nông thôn hiệu quả không?

Xã hội 02/04/2020 - 06:10

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát, điều tra việc học ở một số khu vực nông thôn, có đến 90% các bậc phụ huynh và học sinh phản ánh không đạt hiệu quả.

Sợi dây gắn kết cội nguồn

Sợi dây gắn kết cội nguồn

Xã hội 02/04/2020 - 06:10

Với người Việt Nam ở xa Tổ quốc, trong tim họ, cội nguồn dân tộc luôn là sợi dây gắn kết bền chặt nhất.

Dừng xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo và La Lay

Dừng xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo và La Lay

Xã hội 01/04/2020 - 21:33

Tỉnh Quảng Trị dừng tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh đối với người tại các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay bắt đầu từ ngày 1/4.

Người Thái Nguyên thứ 2 mắc Covid-19

Người Thái Nguyên thứ 2 mắc Covid-19

Xã hội 01/04/2020 - 21:21

Đó là bệnh nhân nữ 43 tuổi, có địa chỉ thường trú tại phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên.

Đồng Nai: Lập 8 chốt kiểm soát dịch Covd-19 trên các tuyến quốc lộ

Đồng Nai: Lập 8 chốt kiểm soát dịch Covd-19 trên các tuyến quốc lộ

Xã hội 01/04/2020 - 20:57

UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh.

BOT Quảng Trị miễn phí xe vận chuyển người đến khu cách ly Covid-19

BOT Quảng Trị miễn phí xe vận chuyển người đến khu cách ly Covid-19

Xã hội 01/04/2020 - 20:55

Cty TNHH BOT Quảng Trị sẽ miễn phí BOT đối với xe vận chuyển công dân đến khu cách ly tập trung khi qua trạm cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc.

Mục tiêu Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc

Mục tiêu Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc

Xã hội 01/04/2020 - 20:28

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 1/4 của Thủ tướng chính là một bước để "luật hóa" Chỉ thị ban hành trước đó.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Xã hội 01/04/2020 - 17:15

Lực lượng công an phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Quảng Bình: Tiếp nhận và cách ly thêm 206 công dân Việt Nam về nước

Quảng Bình: Tiếp nhận và cách ly thêm 206 công dân Việt Nam về nước

Xã hội 01/04/2020 - 15:29

Trong đêm 31/3, Quảng Bình tiếp nhận và cách ly 206 công dân Việt Nam từ Thái Lan, Lào về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo…

Hải Phòng: Nổ bình ôxy thở y tế, 2 người trọng thương

Hải Phòng: Nổ bình ôxy thở y tế, 2 người trọng thương

Xã hội 01/04/2020 - 15:14

Lực lượng chức năng đang xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ nổ tại 1 cở sở đặt ôxy y tế ở quận Ngô Quyền (Hải Phòng) khiến 2 người trọng thương.

Biên phòng Quảng Đức những ngày ‘không nghỉ phép’

Biên phòng Quảng Đức những ngày ‘không nghỉ phép’

Xã hội 01/04/2020 - 10:37

Những ngày này, các chiến sĩ đồn biên phòng Quảng Đức (Quảng Ninh) liên tục thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện đi qua đường mòn biên giới.

Đề xuất cho thuê sách giáo khoa

Đề xuất cho thuê sách giáo khoa

Xã hội 01/04/2020 - 05:40

Đó là ý kiến của bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…