Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Chuyển hướng sang con 'mì ăn liền'

Thứ Tư 11/09/2019 , 14:30 (GMT+7)

Các tỉnh ĐBSCL đang khuyến khích người chăn nuôi chuyển hướng nuôi gia cầm và đại gia súc. Khuyến khích chăn nuôi an toàn sinh học và quy mô lớn.

Nuôi gia cầm, nhanh bán

Cuối tháng 8, chúng tôi có dịp ghé sang thăm nhà ông Tư Mãnh (Đoàn Văn Mãnh, 63 tuổi) ở phường 4, TP Vĩnh Long. Ông Tư có nghề nuôi heo đực giống đã trên 30 năm nay. Khi hay tin đàn heo của các hộ xung quanh trại heo của mình dính dịch dịch tả heo châu Phi (DTHCP), ông như đứng trên chảo lửa. Hầu như ngày nào cũng rải vôi rồi xịt sát trùng, không cho ăn thức ăn thừa... Ngành chức năng khuyến cáo gì ông cũng làm.

14-26-31_1
Nông dân chọn nuôi gia cầm vì nhanh thu hoạch. Ảnh: Minh Đãm.

Tiếp trà chúng tôi hồi lâu ông mới ngậm ngùi kể về câu chuyện chăn nuôi của mình. Từ nuôi vài con, làm ăn khấm khá ông đầu tư trang trại quy mô gần 4.000 m2 trị giá 1,2 tỷ đồng. Trại nuôi 38 heo đực giống, 2 nái, 20 heo con. Khi chưa có DTHCP xảy ra, mỗi ngày trại cho trang thu nhập không dưới 500 nghìn đồng từ việc bán tinh heo. Bỗng chốc, cơn lốc DTHCP tràn về, đàn heo cũng “chia tay” ông Tư từ đây.

Trang trại đầu tư tiền tỷ đành bỏ phế, cũng không thể tái đàn ngay lúc này khi mà mỗi ngày ông đi đâu cũng nghe báo, nghe đài ra rả chuyện tiêu hủy heo nhiễm bệnh. Lâu lâu, ông cũng gọi điện lên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để hỏi thăm tình hình dịch bệnh để tái đàn nuôi lại mà thấy tình hình còn chưa ổn, ông đành thôi. Để đỡ nhớ nghề, vơi đi cái cảm giác trống vắng khi vừa mới mất đi đàn heo, ông Tư bèn cùng con trai mình mua 500 con gà sao, 200 con vịt xiêm về nuôi cũng là cho có đồng vô đồng ra.

Ông nói: “Tôi tính nuôi bò, giờ chuồng heo lấy nuôi bò cũng được nhưng biết chừng nào mình mới có thu nhập. Bởi vậy, tôi mới tính làm những con “mì ăn liền” như gà, vịt vậy đó. Chớ ở không như vậy sao tôi chịu nổi”.

“Nhưng mà vừa rồi nó hổng có thành công, do mình thiếu kinh nghiệm. Khi gặp vấn đề hổng có biết phải xử lý nó như thế nào. Như cái vụ úm gà, học hỏi anh em. Người ta nói sao mình nghe vậy rồi lên in-tơ-nét tìm hiểu. Nhưng mà cuối cùng cũng đâu có làm giống người ta được. Hôm rồi, đàn gà chết 50%, đàn vịt cũng chết 60 con. Thiệt hại trên chục triệu đồng”, ông Tư buồn bã kể lại.

Nhưng vẫn với quyết tâm làm cho kỳ được, cha con ông Tư tự an ủi nhau: “Làm đi, có thất bại thì cũng là kinh nghiệm. Rồi kỳ sau mình làm nó mới nên”. Ngày hôm đó, cha con ông Tư hì hục kéo lưới B40 rào quanh cái chuồng heo, chuẩn bị thả đợt gà mới. Trong lòng chắc mẩm, lần này nhất định phải được thôi.
 

Băn khoăn chăn nuôi nhỏ lẻ

Đã 3 tháng qua, kể từ ngày DTHCP xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trên 26 nghìn con heo nhiễm bệnh đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát hiện, tiêu hủy với tổng trọng lượng trên 1.600 tấn. Do tập quán chăn nuôi đã có từ trước cho nên đến nay Vĩnh Long vẫn là địa phương có số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cao, chiếm khoảng 80%. Ngành chức năng địa phương cho biết dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, 6/16 xã, phường đã dập dịch trước đó tiếp tục có DTHCP xuất hiện trở lại.

14-26-31_2
Đàn gia cầm tại Vĩnh Long đang dẫn đầu các tỉnh ĐBSCL với hơn 8 triệu con. Ảnh: Minh Đãm.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Long về vấn đề tái cấu trúc chăn nuôi của tỉnh. Theo ông Tùng, ngành chăn nuôi heo sẽ phải phát triển theo hướng tiên tiến, an toàn sinh học mạnh mẽ hơn.

Người nuôi không chỉ dựa vào vốn và kinh nghiệm như trước đây được nữa. Yếu tố quyết định phải là kỹ thuật cao. Tập quán nuôi nhỏ lẻ cũng phải dần được thay đổi vì rõ ràng nuôi nhỏ lẻ không thể chống chọi với dịch.
 

Phát triển đại gia súc

Tại Trà Vinh, DTHCP đã xảy ra tại 1.017 hộ, với số lượng heo tiêu hủy là 24.334 con; trọng lượng tiêu hủy hơn 1.200 tấn.

Sở NN-PTNT Trà Vinh khuyến cáo người dân không tái đàn heo trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Đối với trường hợp sau 30 ngày kể từ khi có dịch mà không có trường hợp nào xuất hiện nữa thì người chăn nuôi được tái đàn nhưng cần có đủ các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, con giống an toàn và được kiểm tra xác nhận định kỳ. Hộ nuôi nên đăng ký với UBND cấp xã.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hài, PGĐ Sở NN-PTNT Trà Vinh: Tỉnh đang từng bước xây dựng các cơ sở chăn nuôi vùng an toàn dịch bệnh, từng bước giảm dần các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, khuyến khích chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP... tiến tới xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.

Sở đã có hướng dẫn người chăn nuôi nhằm bù đắp thiếu hụt nguồn cung cấp thịt heo và ổn định sinh kế cho người chăn nuôi, cũng như tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi tỉnh trong thời gian tới.

Theo đó, tỉnh Trà Vinh sẽ phát triển nghề chăn nuôi gia cầm, nhất là nuôi gà Tàu lai địa phương, theo hình thức bán công nghiệp (chăn nuôi thả vườn). Đối với các đại gia súc như bò dê, Trà Vinh cũng sẽ phát triển nghề nuôi bò cao sản dựa trên nền bò cái lai Sind, nghề nuôi dê thịt lai giữa giống Bách Thảo và Boer.

14-26-31_3
Ngành chức năng Trà Vinh khuyến cáo chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học và đại gia súc thay cho tái đàn heo lúc này. Ảnh: Minh Đãm.

“Đến nay, đàn gia cầm của tỉnh Vĩnh Long đạt trên 8 triệu con, tăng khoảng 0,5 triệu con so với những năm trước. Quy mô nuôi từ vài trăm con đến vài vạn, thậm chí chục vạn con. Trong đó, gà chiếm khoảng 5 triệu con”.

(Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Long).

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.