Thứ hai, 25/06/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Cúm gia cầm chập chờn như... ma trơi

08/02/2010, 09:15 (GMT+7)

Tính từ đầu năm 2010 đến đầu tháng 2/2, tại ĐBSCL có hai tỉnh phát hiện tái phát dịch CGC tại Sóc Trăng và Cà Mau. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy là hơn 3.100 con. Cục Thú y cho rằng, các ổ dịch cúm ở Cà Mau phát ra lẻ tẻ nhưng lại có dấu hiệu dây dưa, kéo dài.

* Kon Tum: Dịch cúm gia cầm xuất hiện 

Các ổ dịch cúm gia cầm ở ĐBSCL bùng phát lẻ tẻ nhưng lại có dấu hiệu dây dưa, kéo dài (Ảnh minh họa)

Từ sau khi tái phát CGC ở vùng bán đảo Cà Mau đến nay chưa phát hiện thêm ổ dịch mới nhưng chưa hẳn dịch đã lui. Ổ dịch CGC trong vùng phát hiện gần đây nhất vào ngày 2/2 tại ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng trên đàn vịt nuôi chạy đồng 500 con của hộ ông Điền Tư. 250 con bị chết và kết quả xét nghiệm dương tính H5N1.

Đàn vịt này ông Tư mua vào ngày 15/11/2009 tại lò ấp trứng Sáu Hội, ấp Công Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị. Ông nuôi đến ngày 17/1 thì đàn vịt bị chết. Sau một tuần ổ dịch đã được xử lý và khống chế. Theo rà soát của chính quyền huyện Mỹ Xuyên, đàn vịt này chưa phòng vacxin.

Ông Lâm Chí Thông, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bạc Liêu cho biết, sau khi dịch CGC tái phát tại Cà Mau hồi đầu tháng 1/2010 thì Bạc Liêu cũng phát hiện một đàn vịt 700 con tại xã Phong Thạnh Đông A, huyện Giá Rai bị bệnh, trong đó gần 300 con chết. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm không phải CGC.

Dù vậy lực lượng thú y vẫn thực hiện đúng trình tự các bước xử lý tiêu độc, sát trùng. Đặc biệt trong những ngày trước trong và sau Tết Nguyên đán cũng là lúc nhiều cánh đồng rộng ở các huyện Hồng Dân, Vĩnh Lợi đang vào mùa thu hoạch lúa ĐX. Ông Thông nói: Không thể lơ là, chủ quan. Hiện thời cán bộ thú y tại các huyện, xã đã được triển khai phân công theo dõi giám sát từng địa bàn nhằm phát hiện kịp thời, xử lý ngay không để dịch lây lan.

Tính từ đầu năm 2010 đến đầu tháng 2/2, tại ĐBSCL có hai tỉnh phát hiện tái phát dịch CGC tại Sóc Trăng và Cà Mau. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy là hơn 3.100 con. Cục Thú y cho rằng, các ổ dịch cúm ở Cà Mau phát ra lẻ tẻ nhưng có dấu hiệu dây dưa, kéo dài. Vì vậy nguy cơ dịch bộc phát lây lan trong khu vực vẫn còn cao.

*  Chi cục Thú y Kon Tum cho biết, đã xuất hiện dịch cúm gia cầm tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Trước đó, ngày 2/2 tại hộ ông Lê Minh Đức, thôn  Đắc Mế, xã Bờ Y có 14 con vịt ốm và chết. Chi cục Thú y đã lấy ba mẫu xét nghiệm gửi Cơ quan Thú y vùng IV, kết quả các mẫu đều dương tính với virus cúm gia cầm.

HỮU ĐỨC- KA SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận