Thứ năm, 25/04/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐBSCL: Giá lúa đã ngừng giảm

03/03/2010, 09:53 (GMT+7)

Mấy ngày qua, giá lúa không giảm nữa và vẫn nằm trong mức giá bảo hiểm mà VFA đưa ra (từ 4.000đ/kg trở lên), đảm bảo nông dân có lãi trên 30%.

Quyết định mua tạm trữ ngay 1 triệu tấn gạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và thông tin TCty Lương thực Miền Bắc (Vinafood I )  chuẩn bị giao hàng nắm mới XK đi Iraq đã bắt đầu phát huy tác dụng. Mấy ngày qua, giá lúa không giảm nữa và vẫn nằm trong mức giá bảo hiểm mà VFA đưa ra (từ 4.000đ/kg trở lên), đảm bảo nông dân có lãi trên 30%.

Những ngày này đi về vùng lúa Tân Hiệp (Kiên Giang) đâu đâu cũng thấy lúa mới được thu hoạch về chất thành từng đống cao ngút ngàn. Năm nay nông dân Tân Hiệp trúng mùa với năng suất trên 8 tấn/ha. Cá biệt có những hộ đạt hơn 8,5 tấn/ha. Đây là vụ mùa đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Văn Khanh ở HTX Tân Long, xã Tân An (Tân Hiệp) vừa thu hoạch xong gần 3ha lúa cho biết, mấy ngày nay thấy giá lúa chững lại, không còn tụt dốc nữa nên ai cũng mừng: "Tôi quyết định trữ lại để chờ giá chứ chưa bán ngay". Ông Lê Văn Tuyền – Trưởng phòng NN-PTNT Tân Hiệp thì khuyên nông dân không nên vội bán lúa mà nên phơi sấy khô để trữ lại chờ giá. Đối với những hộ có điều kiện thì nên bán bán heo, bán cá để trang trải công thu hoạch. Còn những hộ có nợ tín dụng thì huyện cũng đã làm việc với ngân hàng để giãn nợ cho nông dân thêm 1-2 tháng nữa.

Theo các chủ NM xay xát ở huyện An Phú – An Giang cho biết, giá lúa hạt dài hiện dao động xung quanh mức 4.300- 4.500đ/kg. Nhìn chung bà con chưa vui với mức giá này nên vẫn đóng bao đợi giá lên. Thương lái cũng án binh bất động. Tuy nhiên tận dụng cơ hội giá lúa đang hạ tại huyện Thoại Sơn – An Giang và huyện Thới Lai, TP Cần Thơ không ít những người có vốn và kho chứa lúa đã mua lúa vào với giá từ 3.900 – 4.500 đồng/kg chờ tung ra kiếm lời.

Các DN thành viên Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết, hiện giá gạo nguyên liệu đang được các đơn vị thu mua vào ở mức: loại I (chế biến gạo 5% tấm) là 5.850-5.900 đồng/kg, loại II (gạo 25% tấm) 5.500-5.600 đồng/kg. Ông Lê Văn Tâm – Phó TGĐ Cty CP Lương thực Hậu Giang cho biết, Cty đang triển khai thu mua gạo tạm trữ theo sự chỉ đạo của VFA. Khi các DN đồng loạt ra quân thu mua thì giá cả thị trường sẽ bình ổn hoặc tăng nhẹ trở lại. Vì vậy nông dân nên bình tĩnh, không nên thấy giá sụt giảm mà vội bán lúa ồ ạt tránh thiệt hại.

Nhìn vào số lượng hợp đồng XK mà các DN đã ký với các đối tác hiện mới chỉ đạt khoảng 2,5 triệu tấn gạo, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái trên 1 triệu tấn thì xem ra thị trường lúa gạo chưa thể sáng sủa ngay được. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về lúa gạo ở ĐBSCL thì với mức trên 4.000 đồng/kg lúa như hiện nay cũng không phải là quá thấp. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta tổ chức được hệ thống thu mua hoàn chỉnh, giảm bớt được các tầng nấc ăn theo để nâng mức lợi nhuận từ hạt gạo XK cho nông dân.

Chẳng hạn khi mà giá thị trường xuống còn 4.000 đồng/kg lúa (mức giá bảo hiểm mà VFA đưa ra trong vụ ĐX này) thì nông dân chỉ có thể bán cho thương lái khoảng 3.700-3.800 đồng/kg. Vì DN chỉ thu mua tại kho, trong khi hầu hết nông dân lại không có phương tiện vận chuyển, phải lệ thuộc vào hệ thống thương lái nên thường bị trừ đầu trừ đuôi hết lãi.

Đ.T.CHÁNH –L. H. VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận