Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Hạn, mặn gay gắt

Thứ Ba 20/10/2015 , 09:23 (GMT+7)

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Nam bộ, đỉnh lũ năm 2015 trên sông Cửu Long đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. 

Tổng lưu lượng dòng chảy từ thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 - 40%.

Với tình hình này khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao và sớm hơn cùng kỳ của năm trước. Vụ ĐX 2015 - 2016 cần chủ động phòng chống để hạn chế thiệt hại.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Từ đầu năm 2015 đến nay, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng đến 6.499 ha lúa và 3,5 ha hoa màu trên địa bàn tỉnh. Xâm nhập mặn làm thiếu nước sinh hoạt và SX ở 3 huyện ven biển. Mặn 20 phần nghìn đã xâm nhập sâu vào các kênh nội đồng gây ảnh hưởng đến nguồn nước thô cung cấp cho các trạm cấp nước ở vùng sâu. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã giao Sở NN-PTNT xây dựng kế hoạch phòng chống thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết, vụ vừa qua, Tiền Giang có hơn 2.000 ha lúa bị thiệt hại, tỉnh phải trích ngân sách hỗ trợ. Nước sạch cũng thiếu trầm trọng, phải vận chuyển từ vùng ngọt về phục vụ người dân huyện Tân Phú Đông. Với tình hình này, mùa khô lại càng khó khăn. Tỉnh xin chủ trương Trung ương đầu tư hệ thống dẫn nước ngọt từ sông Tiền sang phục vụ cho dự án ngọt hóa Gò Công.

Từ năm 2014 – 2015, Nam bộ có khoảng 30.368 ha đất SX thiếu nước và bị hạn hán, xâm nhập mặn làm ảnh hưởng đến năng suất. Khu vực Đông Nam bộ xảy ra tình trạng thiếu nước tưới cho lúa, cây trồng cạn vào giữa và cuối tháng 4/2015, tập trung chủ yếu ở Bình Phước. Khu vực ĐBSCL cuối tháng 2, đầu tháng 3/2015 xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu...

Ông Lê Phước Đại, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hậu Giang cho biết, mỗi năm Hậu Giang phải đắp 80 đập thời vụ để bảo vệ 5.000 ha đất SX của TP Vị Thanh và TX Long Mỹ. Mỗi đập tốn khoảng 3 - 4 triệu đồng. Làm riết rồi không còn đất đắp nên địa phương kiến nghị Tổng cục Thủy lợi nghiên cứu và đầu tư cho Hậu Giang xây dựng đập sà lan di động. "Hậu Giang đang rất lo nước mặn từ Cà Mau và Bạc Liêu theo sông từ Quản lộ Phụng Hiệp xâm nhập sâu làm ảnh hưởng đến vùng cây ăn trái. Giải pháp Hậu Giang làm được hằng năm là nạo vét kênh mương nội đồng giữ nước ngọt. Đề nghị Tổng cục Thủy lợi đầu tư cho đập sà lan để ngăn mặn triệt để".

Ở Long An, vụ ĐX này SX 232.000 ha lúa và đã lên kế hoạch chủ động sẵn sàng ứng phó với khô hạn. Sở NN-PTNT Long An kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ 53 tỷ đồng để nạo vét các công trình thủy lợi nội đồng trữ nước ngọt và chỉ đạo các huyện trồng cây tiết kiệm nước như bắp lai, thanh long, chanh, mè.

Ông Lê Thanh Tùng, Cục Trồng trọt cho biết, Cục khuyến cáo các địa phương chỉ đạo SX vụ TĐ 2015 kết thúc sớm để sắp xếp thời vụ SX vụ ĐX 2015 - 2016. Các địa phương cần xuống giống sớm để tận dụng nguồn nước tưới cho lúa và chủ động thời gian thu hoạch vào tháng 2 và 3 sẽ thuận lợi cho xuất khẩu.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng cục Thủy lợi đề nghị các tỉnh huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc để bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngọt, phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn. Theo dõi sát tình hình diễn biến của nguồn nước để kịp thời chỉ đạo SX. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm nước. Tăng cường chuyển đổi cây trồng...

"Các địa phương cần chuẩn bị các phương án cấp nước ngọt phục vụ dân sinh cho những vùng bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn. Các cơ quan quản lý khoa học kịp thời dự báo diễn biến thủy văn để giúp địa phương chuyển đổi SX. Viện nghiên cứu Thủy lợi miền Nam sớm nghiên cứu và sửa lại các công trình thủy lợi không còn phù hợp và cải tiến đập tạm, đập thời vụ bằng công nghệ mới, giúp các địa phương SX bền vững", ông Hùng nói.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.