Thứ bảy, 17/11/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Hạn, mặn song hành

07/01/2010, 10:57 (GMT+7)

Miền Bắc đối mặt với khô hạn thì ĐBSCL cũng gặp vấn nạn này. Việc khô hạn dự báo đến sớm hơn 1 tháng so với mọi năm khiến các địa phương ĐBSCL đang căng sức vừa chống hạn vừa ngăn chặn mặn xâm nhập.

Các trạm bơm điện ở An Giang phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng

Miền Bắc đối mặt với khô hạn thì ĐBSCL cũng gặp vấn nạn này. Việc khô hạn dự báo đến sớm hơn 1 tháng so với mọi năm khiến các địa phương ĐBSCL đang căng sức vừa chống hạn vừa ngăn chặn mặn xâm nhập.

Chúng tôi về các huyện biên giới Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang). Trời nắng, nước dưới dòng kênh bắt đầu cạn dần. Mùa này trời không mưa nên cây lúa chỉ trông đợi vào nước từ các trạm bơm. Nhưng số lượng các trạm bơm có hạn nên công việc chống hạn gặp khó khăn. Năm ngoái cũng tháng này, hàng loạt cánh đồng lúa đang trong giai đoạn làm đòng chuẩn bị ngậm hạt nhưng thiếu nước.

ThS Trần Văn Mỳ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn cho biết: Vụ lúa đông xuân năm nay khỏe hơn rồi, các trạm bơm điện và bơm dầu được tỉnh đầu tư đến thời điểm này trên 100 cái. Các xã yên tâm làm lúa không còn phải lo toan cảnh chống chọi với khô hạn như những năm trước. Vụ đông xuân này huyện Tri Tôn xuống giống trên 40.000 ha, công tác thủy lợi phục vụ tưới tiêu rất tốt. Năm nay, tỉnh đầu tư gần chục tỷ đồng xây dựng 6 tiểu vùng trạm bơm điện và 100 trạm bơm dầu. Cánh đồng lúa đông xuân ở huyện Tri Tôn đang xanh mướt vì đủ nước, đủ phân. Bà con nông dân kỳ vọng vụ lúa này sẽ gặt hái được năng suất cao và bán được giá.

Để đảm bảo nước tưới tiêu cho vùng cao làm lúa sóc của người Khmer và trồng hoa màu, huyện Tri Tôn đang tích cực xây dựng thêm 6 tiểu vùng bơm điện đưa nước lên vùng cao quanh năm phục vụ cho 1.600 ha đất sản xuất nông nghiệp. Công trình đưa nước lên vùng cao sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối quý I/2010. Ngoài ra, huyện cũng đang tích cực nạo vét kênh mương để lấy nước vào đồng ruộng. Điển hình tại kênh 5, 6, 7 thuộc xã Vĩnh Phước. Nông dân Ngô Văn Phước, làm 8 công ruộng ở xã Lương Phi, huyện Tri Tôn vui mừng nói: Gần 20 năm làm ruộng chỉ làm được 1 vụ lúa trong năm. Từ khi nhà nước xây dựng trạm bơm đã làm được 2 vụ lúa/năm. Nhìn về cánh đồng lúa đang phát triển tốt trong giai đoạn đẻ nhánh, ông Phước tin tưởng vụ này sẽ thắng lợi.

Sang huyện Tịnh Biên, ông Ngô Hồng Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Năm nay nhất quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước tưới cho đồng ruộng. Huyện có gần 100 trạm bơm điện hoạt động liên tục và gần 10 trạm bơm dầu công suất lớn lấy nước trực tiếp từ kênh Vĩnh Tế vào đưa nước lên vùng cao.

Rời An Giang tôi sang huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), nằm phía tây bắc đầu nguồn sông Tiền. Vùng này trước kia được xem là huyện khó khăn vì chỉ có khô hạn và lũ lụt. Ông Đinh Văn Đậm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng cho biết: Công tác chống hạn năm nay huyện làm rất tốt. Tỉnh rất quan tâm khắc phục tình trạng khô hạn. Từ năm 2008 đến nay mỗi xã đã xây dựng được 2-3 trạm bơm điện. Toàn huyện Tân Hồng có 137 trạm bơm điện, đảm bảo phục vụ tốt 98%/22.000 ha, số còn lại các hộ gia đình tự trang bị. Tân Hồng giáp với Campuchia, công tác tưới tiêu trong mùa khô gặp nhiều trở ngại lớn nhưng với quyết tâm qua nhiều năm các trạm bơm được đầu tư xây dựng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, có đóng góp của ngành điện luôn đảm bảo điện liên tục. Có khoảng 1/3 diện tích lúa sẽ cho thu hoạch trước Tết.

Tuy nhiên, theo Phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng vụ hè thu mới đáng lo ngại về tình trạng khô hạn. Năm nào cũng có vài chục ha bị mất trắng vì không đủ nước bơm tưới vào đồng ruộng. Theo dự báo kênh Cả Chấp 1, xã Tân Thành A là kênh chính lấy nước nhưng khoảng 1 tháng nữa sẽ khô cạn. Mặc dù đầu năm ngành nông nghiệp đã có chủ trương đầu tư nạo vét lòng kênh Tân Thành A.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận