Thứ ba, 19/02/2019 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Người chăn nuôi lao đao

08/03/2013, 10:26 (GMT+7)

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã có dấu hiệu tái bùng phát trở lại khu vực ĐBSCL.

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã có dấu hiệu tái bùng phát trở lại khu vực ĐBSCL. Hiện tại đã có 3/13 tỉnh, thành có ổ dịch là Long An, Bạc Liêu (heo tai xanh) và Kiên Giang (cúm gia cầm). Do lo ngại dịch bệnh nên nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với thịt heo khiến giá heo sụt giảm.

Tại Long An, dịch heo tai xanh đã bùng phát ở 2 huyện Tân Trụ và Châu Thành với 6 xã có heo mắc bệnh. Tỉnh Bạc Liêu cũng có 2 huyện xuất hiện dịch heo tai xanh là Hòa Bình và Giá Rai. Sau khi có dịch xảy ra, lực lượng thú y địa phương đã tích cực dập dịch, tiến hành tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắcxin bao vây vùng dịch, nhờ đó dịch bệnh đã tạm lắng. Tuy nhiên, người chăn nuôi ở ĐBSCL vẫn bị vạ lây khi giá heo hơi sụt giảm, thịt heo tiêu thụ ở các chợ cũng giảm hẳn do người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh.

Trước thông tin dịch heo tai xanh bùng phát trở lại đã khiến các sạp bán thị heo ở một số chợ huyện, chợ tỉnh trở nên vắng khách, thịt heo bày bán tới xế chiều vẫn còn đầy trên sạp. Cụ thể, tại các chợ đầu mối ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp… thịt heo tiêu thụ rất chậm, giá giao động từ 80.000-100.000 đồng/kg, giảm từ 5-8% so với thời điểm chưa có dịch nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Bà Trương Thị Hồng, một chủ sạp trong chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Dạo này bán ế lắm, mặc dù đã được ngành thú y kiểm tra rất kỹ cho phép mới dám đưa ra sạp bán nhưng không biết sao chẳng mấy người đến hỏi mua. Trước đây, tôi lấy 60 kg thịt bán đến khoảng 9 giờ đã hết trơn, giờ lấy giảm xuống còn 40 kg mà đến 15 giờ vẫn còn hơn 50%”. 

Thịt heo tiêu thụ khó đã khiến giá heo hơi sụt giảm, ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Anh Nguyễn Thanh Tâm, xã Xuân Thắng, Thới lai, TP Cần Thơ cho biết: “Mặc dù ở Cần Thơ chưa bị dịch bệnh nhưng thông tin dịch heo tai xanh ở một số địa phương đã khiến người chăn nuôi chúng tôi bị vạ lây. Trước tết giá heo hơi lên đến 4,1-4,2 triệu đồng/tạ thì nay giảm xuống chỉ còn 3,7 - 3,9 triệu đồng/tạ heo hơi. Chẳng biết giá giảm là do thịt heo ngoài chợ khó tiêu thụ hay thương lái ép giá, nhưng kiểu nào thì người chăn nôi cũng bị thiệt”. Theo anh Tâm, với mức giá như hiện nay thì coi như người chăn nuôi chẳng có lời đồng nào sau 5 tháng bỏ công chăm sóc đàn heo.

Người chăn nuôi ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang… cũng đều gặp cảnh tương tự, heo nuôi đến ngày xuất chuồng bị “ế hàng”. Tại Kiên Giang, giá heo hơi bắt đầu sụt gảm hơn nửa tháng nay. Ông Dương Bình Nam, chủ trang trại chăn nuôi heo hơn 1.000 con ở xã Minh Hòa, Châu Thành cho biết, thời buổi này chăn nuôi thắng ít thua nhiều. Chỉ cần trong vùng xuất hiện một ổ dịch là cầm chắc bị lỗ vì người tiêu dùng tẩy chay, thương lái ép giá làm giá heo hơi giảm rất mạnh. Cách đây 20 ngày giá heo còn 4,1 triệu đồng/tạ nhưng nay giảm chỉ còn 3,7 triệu đồng/tạ, mỗi con heo người chăn nuôi mất đứt mấy trăm ngàn, thâm vào cả vốn.

“Tình hình này thì chỉ có những DN làm ăn lớn, họ làm khép kín từ khâu con giống, thức ăn, quy trình nuôi và chế biến luôn thì mới trụ được, gãy khâu này còn khâu khác bù lại. Vì vậy, mấy năm nay tui chuyển hẳn sang nuôi gia công heo cho Cty CP, mỗi kg heo tăng trọng mình hưởng 2.450 đồng cho ăn chắc, khỏi phải lo đầu ra, vốn liếng”, ông Nam tâm sự.

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận