Thứ bảy, 22/09/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Nguy cơ xóa sổ vườn nhãn

02/08/2011, 13:10 (GMT+7)

ĐBSCL hiện có trên 11.572 ha/khoảng 60.000 ha nhãn đang bị nhiễm bệnh chổi rồng. Nhãn bị bệnh chổi rồng, năng suất giảm 30-50%, nhiều nơi mất trắng.

* Thiệt hại lên đến hàng ngàn tỷ đồng

ĐBSCL hiện có trên 11.572 ha/khoảng 60.000 ha nhãn đang bị nhiễm bệnh chổi rồng - TS Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam cho biết. Nhãn bị bệnh chổi rồng, năng suất giảm 30-50%, nhiều nơi mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Cát, ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm, Kế Sách, Sóc Trăng chia sẻ: Nhãn là cây trồng chủ lực của nhà vườn sống trên mảnh đất cù lao bên dòng sông Hậu. Thế nhưng hai năm trở lại đây bệnh chổi rồng đã cướp mất nguồn thu lớn của nhà nông. Nhãn ra hoa là bị dính bệnh chổi rồng. Nhà vườn rất cần nhà khoa học tìm ra giải pháp điều trị.

Ông Nguyễn Thanh Sơn ở cù lao Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre nói: Nhà vườn không thể xác định được nguyên nhân nào gây ra căn bệnh kỳ lạ này và cũng không biết phải làm sao để phòng, trị bệnh dù mọi người đã tốn rất nhiều công sức, tiền của.

Ông Huỳnh Văn Nhỏ, ở tổ 13, ấp An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, Đồng Tháp nói: Cả chục năm nay gia đình sống nhờ mấy chục gốc nhãn, hai năm nay mùa nào cũng đổ vô bạc triệu mua thuốc xử lý nhưng vẫn không tránh được bệnh chổi rồng. Chỉ còn giải pháp duy nhất là đốn bỏ, trồng cây khác. Ông Nhỏ chỉ là một trong số hơn 11.600 hộ dân trồng nhãn của huyện Châu Thành đang điêu đứng bởi bệnh này.

Còn Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết: Toàn huyện hiện có 3.680 ha nhãn nhưng có đến 3.550 ha nhiễm bệnh chổi rồng. Nhiều nông dân cho hay, bệnh chổi rồng xuất hiện từ năm 2008 nhưng không có thuốc trị, không rõ nguyên nhân nên lây lan khắp nơi, đến nay toàn bộ các vườn nhãn đều bị nhiễm bệnh, nặng nhất là các xã An Nhơn, An Hiệp, Tân Nhuận Đông, thị trấn Cái Tàu Hạ, Phú Hựu, An Phú Thuận. Các vườn nhãn bệnh giảm năng suất 80-90%, nhiều vườn thất thu hoàn toàn.

Bệnh chỉ xuất hiện trên giống nhãn tiêu da bò, loại nhãn đang được nhà vườn trồng nhiều nhất vì được thu mua xuất khẩu. Nhãn vừa đâm bông thì cả chùm bông quéo lại rồi sau đó héo khô, xịt đủ loại thuốc cũng không trị được. Ước tính của Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành - Tiền Giang: Nếu tính giá nhãn bình quân hiện nay 10.000 đồng/kg, thì nhà vườn trong huyện mất trắng từ 450 tỉ đồng đến 500 tỉ đồng bởi bệnh chổi rồng.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Tổng Giám đốc Cty Chế biến nông sản xuất khẩu Long Giang, chuyên xuất khẩu nhãn sang châu Âu cho biết:

Từ cuối năm 2010 đến nay nguồn nhãn nguyên liệu luôn thiếu hụt. Công ty thu mua không đủ nhãn nguyên liệu để xuất khẩu dù có thời điểm nâng giá thu mua lên gần 20.000 đồng/kg. Chúng tôi phải ngưng nhận hợp đồng xuất khẩu nhãn, chuyển sang chế biến các loại trái cây khác. Rất nhiều khách hàng quen thuộc vẫn gửi e-mail, gọi điện thoại đặt hàng trái nhãn và chúng tôi phải từ chối vì không có nguồn cung.

Ở huyện Cái Bè, Tiền Giang, có 1.700 ha nhãn cũng đang bị bệnh chổi rồng tấn công mạnh. Ông Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Hội Làm vườn huyện Cái Bè cho biết: Hơn 70% diện tích nhãn đã bị bệnh, năng suất trái giảm đến 80-90%. Ông Hoa tính: Bình quân 1 ha nhãn cho sản lượng 15 tấn thì năm nay các chủ vườn đã mất trắng hàng trăm tỉ đồng. Các nhà khoa học nghi ngờ nhện lông nhung là tác nhân truyền bệnh và cũng đã hướng dẫn nhà vườn dùng thuốc diệt nhện nhưng bệnh vẫn không giảm.

Nông dân trồng nhãn ở huyện Cầu Kè, Trà Vinh cũng bí cách phòng trừ căn bệnh quái ác này. Hiện tại, toàn huyện có khoảng 2.500 ha nhãn, tập trung ở các xã Ninh Thới, Hòa Tân, An Phú Tân, Tam Ngãi, Phong Phú và Hòa Ân. Thế nhưng, hiện tại đã có trên 70% diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng làm giảm năng suất từ 45-50%. Theo ước tính của ngành nông nghiệp huyện, bệnh chổi rồng đã cướp đi thu nhập của nhà vườn phải trên 200 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Lê Vinh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân, Cầu Kè, Trà Vinh cho biết: Ấp An Lộc thuộc xã có trên 130 ha diện tích vườn cây ăn trái, trong đó nhãn chiếm khoảng 80% và 3 năm trở lại đây bệnh chổi rồng đã nhiễm trên toàn bộ diện tích và cây đang chết dần. Nhiều hộ dân chọn giải pháp đốn cây lớn để trồng lại vẫn bị bệnh chổi rồng. Bệnh đang làm cho nhiều nhà vườn giảm thu nhập rất lớn và khó có vốn để tái khôi phục vườn nhãn. 

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận