Thứ hai, 20/08/2018 03:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Nhà vườn ăn Tết lớn

22/02/2010, 10:07 (GMT+7)

Tết Canh Dần, hầu hết nhà vườn trồng cây ăn trái ở ĐBSCL đều ăn Tết lớn vì trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận bình quân từ 70-100 triệu đồng/ha, tùy theo loại trái cây.

Tết Canh Dần, hầu hết nhà vườn trồng cây ăn trái ở ĐBSCL đều ăn Tết lớn vì từ xoài cát, thanh long, vú sữa, sầu riêng, đến cây có múi... đều trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận bình quân từ 70-100 triệu đồng/ha, tùy theo loại trái cây.

TẾT, NHÀ VƯỜI LÀM NHIỀU HƠN CHƠI

Ghi nhận của PV NNVN cho thấy dịp Tết năm nay nhà vườn trồng sầu riêng chất lượng cao (CLC) trúng đậm, vì có lúc thương lái thu mua với giá 30.000 đồng/kg khiến nhà vườn thu lợi nhuận kỷ lục từ 500-600 triệu đồng/ha. Còn vùng trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đợt Tết này cũng cho thu hoạch khá. Bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm HTX Vĩnh Kim cho biết: “Do đợt vú sữa chín rộ đúng vào thời điểm cận và sau Tết nên hấu hết các nhà vườn đều phải lo làm nhiều hơn…chơi Tết!”.

Theo bà Nga, hiện giá vú sữa loại I đang tăng ở mức 20.000 đ/kg, còn loại II cũng khoảng 15.000 đ/kg. Đến thời điểm này, nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã thu hoạch gần xong (đạt khoảng 90%). Với bình quân giá vú sữa 300.000 đồng/chục (14 trái) đã cho nhà vườn lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/ha. Còn trong dịp Tết này giá thanh long cũng đang đạt mức 10.000-12.000 đồng/kg, tùy theo từng loại cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha.

Có lẽ phấn khởi hơn trong những ngày tết Canh Dần là các nhà vườn trồng bưởi theo tiêu chuẩn Global GAP ở Vĩnh Long. Chủ vườn Phạm Ngọc Em, ấp Mỹ Phước 1, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Bình, Vĩnh Long không giấu được niềm vui khi hơn 1 ha bưởi Năm Roi (tiêu chuẩn Global GAP) cho sản lượng cao, nhưng chỉ mấy ngày cận Tết đã bán… sạch vườn, giá bình quân 7.500 - 8.000 đồng/kg loại I.

Gần đó, vườn nhà ông Phạm Văn Thưởng, xã viên HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa cũng như nhiều nhà vườn đang canh tác trên 1.150 ha bưởi Năm Roi ở huyện Bình Minh đều có một mùa Tết tưng bừng với vườn cây thắng lớn. Chủ vườn Phạm Văn Thưởng hào hứng khoe: “Năm nay nhà vườn chúng tôi có cái Tết to do trúng mùa bưởi Tết, ngày xuân nhà nào cũng đãi khách bằng bia lon, chứ không còn cò cưa rượu đế như những năm trước nữa đâu nhá…!”.

MẢI BÁN TRÁI QUÊN… CẢ TẾT

Những nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung Đồng Tháp cũng bất ngờ thu bộn tiền vì giá quýt hồng đột nhiên tăng cao vọt. Ông Tạ Văn Hội, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung phấn khởi nói: “Chưa bao giờ giá quýt hồng tăng cao như đợt Tết năm nay. Với giá bình quân từ 10.000 - 12.000 đồng/kg; đặc biệt đến 30 Tết giá quýt vọt lên tới 25.000 - 30.000 đồng/kg khiến nhà vườn vẫn mải mê ngoài vườn vặt quýt bán đến quên cả nghỉ sắm Tết".

Không chỉ riêng nhà vườn mà nhiều thương lái cũng trúng đậm mùa quýt hồng vụ Tết. Không khí Tết tươi vui còn tràn ngập sang cả vùng trồng nhãn da bò ở xã Phong Nẫm, khi giá nhãn vào mùng 1 Tết được thương lái cân tại vườn giá khoảng 10.000 đồng/kg, so với những năm trước đã “đội” lên mấy lần giá. Chủ vườn Nguyễn Thanh Sang phấn khởi ra mặt khi mùng 1 Tết tài lộc đến nhà ào ào: “Ngay mùng một Tết tiền đã vô nhà thì mần luôn cũng khỏi cần phải chọn ngày xuất hàng đầu năm như nhiều năm trước nữa...” - ông Sang nói. Trong khi đó, những nhà vườn ở Phú Hữu - Hậu Giang trồng bưởi hồ lô cũng trúng đậm với hình thức trái cây mới lạ độc đáo phục vụ người dân chưng Tết. Ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang khẳng định, chỉ cần với giá bán 150.000 đồng/trái, nhà vườn trồng bưởi hồ lô Phú Hữu đã thu bộn tiền, người dân phấn khởi càng hào hứng ứng dụng kỹ thuật để sẽ còn cho “ra lò” nhiều sản phẩm trái cây hình hồ lô khác.

Theo ngành nông nghiệp các tỉnh vùng ĐBSCL, do Chương trình khuyến nông trên vườn cây ăn trái đã được nhiều địa phương đẩy mạnh trong thời gian qua, giúp cho nhà vườn nâng cao trình độ thâm canh để đạt năng suất, sản lượng cao và chất lượng trái tốt bán được giá cao, thu nhập khá, ổn định như vậy. Nhờ sản xuất theo qui trình thâm canh tiên tiến nên trái cây thu hoạch đều đạt chất lượng tốt, trái to đều, hình thức đẹp và ngon tiêu thụ được giá cao hơn 10-20% so với trái cây thông thường đồng thời năng suất cũng tăng khá. Thực tế, bưởi thâm canh năng suất 35-40 tấn/ha, cam 40 tấn/ha, xoài 10-12 tấn/ha, thanh long 30-40 tấn/ha. Tỉnh Tiền Giang có trên 67.000 ha cây ăn quả các loại, dẫn đầu vùng ĐBSCL. Chỉ riêng trong đợt thu hoạch vụ Tết Canh Dần, sản lượng trái cây đạt khoảng 100.000 tấn cung ứng cho thị trường trong ngoài nước.

MINH SÁNG - THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận