Thứ hai, 16/07/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Nôn nao mía đường

09/09/2010, 10:15 (GMT+7)

Sau những ngày giá đường “thăng-giáng” liên hồi trước mùa bánh Trung thu, thị trường đường cát ở ĐBSCL như vừa đi qua mùa cao điểm nóng sốt, hút hàng.

Sau những ngày giá đường “thăng-giáng” liên hồi trước mùa bánh Trung thu, thị trường đường cát ở ĐBSCL như vừa đi qua mùa cao điểm nóng sốt, hút hàng.

Tuy nhiên, khi càng về cận kề ngày vào vụ mía mới, các NM đường trong vùng đã bung hàng bán gần cạn kho. NM nào còn đường cao lắm chừng hai ba trăm tấn. Trong khi giá đường cát trong vùng vẫn đứng mức cao, giá bán buôn 17.000 đồng/kg. Dân buôn buôn đường lậu Thái Lan qua ngõ biên giới Tây Nam không ngớt đưa hàng về nội vùng ước khoảng 400-500 tấn/ngày, với giá “cạnh tranh” dưới 16.500đ/kg. Tình hình này như hối thúc các nhà máy đường tính toán sớm trước vụ mía mới.

Nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, giá đường đứng ở mức cao khiến bà con cũng mừng thầm trong bụng. Đường cao thì giá mía sẽ cao, vì vậy bà con đang ngày đêm chăm lo chăm chút ruộng mía. Mặt khác, có lẽ chính vì không thấy lũ về nên không còn nghe dân Phụng Hiệp nói tới chuyện đốn mía chạy lũ. Trong khi mầy năm qua hễ bước qua tháng 9 nước nhảy bờ thì từ trước ngày 15/9, vùng mía Phụng Hiệp là nơi vào vụ sớm nhất trong vùng.

Thỏa thuận từ đầu vụ giữa các NM đường trong khu vực là vậy. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lo ngại. "Từ nay tới khi vào vụ chưa thể nói trước điều gì, bởi hiện có tỉnh như Long An vùng mía thu hẹp nhưng lại có nhiều NM cùng nằm trên địa bàn. Như vậy liệu rằng có chấm dứt được tình trạng tranh mua nguyên liệu giữa các nhà máy trong vùng nữa không ?”- ông Long nghi hoặc.
Ông Nguyễn Thành Long, TGĐ Cty mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, chuẩn bị vào vụ mía năm nay, 10 NM đường trong vùng ĐBSCL đã thống nhất sơ bộ lịch vào vụ sẽ trễ hơn so với cùng kỳ mấy năm trước. Cụ thể từ ngày 24/9, tại Hậu Giang 2 NM đường Vị Thanh, Phụng Hiệp của Casuco và NM đường Long Mỹ Phát sẽ nổ máy vào vụ trước. Lần lượt sau ngày 25-26/9 tới NM đường Cà Mau; từ 1 đến 5/10 NM đường Trà Vinh; từ 5-10/10 các NM đường Sóc Trăng, Bến Tre, Bến Lức (Long An); 15/10 NM đường Kiên Giang và tới 15-20/10 NM đường Hiệp Hòa (Long An) sẽ vào vụ sau cùng.

Ông Long dẫn giải: “Sở dĩ các NM đồng thuận năm nay vào vụ trễ hơn mấy năm qua vì ai cũng nhận ra nếu nôn nóng vào vụ sớm, thu mía non, chữ đường thấp thì dù có chạy cố vẫn không có hiệu quả. Hơn nữa năm nay tới giờ này An Giang, Đồng Tháp không thấy lũ về mạnh nên vùng mía Phụng Hiệp có thêm thời gian cho mía chín nên không có lý gì phải vào vụ sớm.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận