Chủ nhật, 22/07/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Nông dân muốn vay, ngân hàng kẹt vốn

08/01/2010, 10:14 (GMT+7)

Nhà nước tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay mua vật tư phục vụ SXNN và VLXD  từ 1/1 đến 31/12/2010 (giảm từ 4% xuống 2%/năm). Trong khi nông dân đang hào hứng với nguồn vốn này thì các ngân hàng kêu thiếu vốn.

Ông Nguyễn Văn Phong, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) nói: Khi nghe thông tin Nhà nước tiếp tục hỗ trợ 2% vốn vay nông dân chúng tôi mừng lắm. Bản thân tôi đang tính vay tiền mua một cái máy gặt đập liên hợp. Tuy nhiên, để được vay nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cũng không đơn giản bởi ngân hàng bắt thế chấp tài sản. Nếu vay tín chấp thì phải chạy lo thủ tục rất gian nan. Nói chung chủ trương của Nhà nước thì rất hay nhưng triển khai cũng không dễ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định hỗ trợ lãi suất được kí kết từ 1/1 đến 31/12/2010 cho các tổ chức, cá nhân mua máy móc, VTNN và vật liệu xây dựng nhà ở nông thôn. Mức hỗ trợ vay lãi suất đối với các khoản vay mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và VLXD sẽ giảm từ 4%/năm xuống còn 2%/năm.

Ông Nguyễn Quang Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn cho biết: Nông dân lúc nào cũng rất cần vốn nên việc Nhà nước tiếp tục hỗ trợ lãi suất là đòn bẩy quan trọng phát triển nông nghiệp. Thực tế, từ gói kích cầu năm 2009, Xuân Hiệp đã có 16 nông dân vay vốn đầu tư mua 16 máy gặt đập liên hợp. Năm 2010, đang có thêm 5 nông dân chuẩn bị mua về thêm 5 máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ thu hoạch lúa ĐX. Tuy nhiên, nông dân tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ lãi suất không dễ. Khâu thẩm định thủ tục hồ sơ gặp rất nhiều khó đã làm giảm thời gian hưởng lợi từ nguồn vốn này.

Trong khi đó, ngân hàng cũng không dồi dào vốn trong những tháng đầu năm 2010. Một cán bộ Ngân hàng Việt Á chi nhánh tại Cần Thơ cho biết: Nhà nước hỗ trợ lãi suất 2%, ngân hàng rất ủng hộ. Tuy nhiên, có một vấn đế đang đặt ra là vốn huy động cho nông dân vay. Vừa qua do ảnh hưởng của thị trường vàng nên nguồn vốn huy động không được dư dả. Thời gian qua đã có nhiều người rút tiền gửi ngân hàng về mua vàng. Mặt khác, nguồn vốn phát vay theo chủ trương hỗ trợ lãi suất là nguồn vốn trung hạn. Trong khi đó, muốn phát vay vốn trung hạn thì phải tuân thủ theo chỉ tiêu phân bổ của ngân hàng cấp trên.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận