Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL xây dựng bản đồ chuyển đổi cây trồng và lịch thời vụ đối phó trước rủi ro thiên tai

Thứ Sáu 21/07/2017 , 19:35 (GMT+7)

Ngày 21/7, Cục Trồng trọt tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn (XNM) và ngập lụt, thích ứng với BĐKH tại vùng ĐBSCL.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu từ các viện, trường trong nước và chuyên gia nông nghiệp ở một số nước trong khu vực cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tham dự.

Mùa lũ ở ĐBSCL sẽ không còn lũ lớn (ảnh: HĐ)

Trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết bất thường ảnh hưởng đến SX nông nghiệp nước ta, nhất là ở vùng ĐBSCL. GSTS Nguyễn Hồng Sơn, Cục Trưởng Cục Trồng trọt, nhận định: Trong 10 ngày vừa qua mưa lớn xảy ra trên nhiều vùng cả nước. Ở một số tỉnh phía Bắc xảy ra mưa lũ, lụt nặng trong khi các tỉnh phía Nam mưa nhiều kéo dài, số giờ nắng ít, năng suất lúa giảm. Trước những diễn biến thiên tai phức tạp, bất thường và khó dự đoán, trong thời gian qua cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, các địa phương cùng với các tổ chức quốc tế trợ giúp, các Bộ ngành đã đưa ra nhiều giải pháp đối phó.

Theo GS Nguyễn Hồng Sơn, vừa qua Cục Trồng trọt cùng với Viện lúa quốc tế (IRRI), Chương trình biến đổi khí hậu (BĐKH) - Nông nghiệp và an ninh lương thực (CCAFS) khu vực Đông Nam Á phối hợp thực hiện các chương trình nghiên cứu, tìm giải pháp căn cơ, xây dựng bản đồ đánh giá về những tác động tiêu cực do BĐKH nhằm giúp các địa phương có giải pháp ứng phó. Qua đó các địa phương chủ động đề xuất, xây dựng kế hoạch SX, các mô hình canh tác nông nghiệp đối phó trước BĐKH.

Trong các các giải pháp ứng phó, các địa phương thảo luận xây dựng nhóm giải pháp phù hợp với từng tiểu vùng; xây dựng bản đồ chuyển dịch về cơ cấu cây trồng không bị tác động bởi BĐKH. Bên cạnh đó một nhóm giải pháp vừa qua cho thấy rất hiệu quả là bố trí lịch thời vụ là né tránh những bất lợi do hạn, mặn xâm nhập hay vụ TĐ trong vùng tránh lũ sớm.

Tại hội thảo các chuyên gia từ Viện khoa học thủy lợi miền Nam đã báo động về những thách thức của BĐKH tác động đến SX tại vùng ĐBSCL. Đó là nguồn nước. Dòng chảy từ thương lưu sông Mekong biến động bất thường, khó dự đoán. Lũ nhỏ, hiếm xảy ra lũ lớn, lũ xuất hiện sớm và gần 90% là lũ vừa và nhỏ. Khả năng mất lũ rất lớn. Lũ nhỏ dẫn đến hiện tượng xâm nhập mặn XNM và XNM xuất hiện sớm. Trong khi dấu hiệu mực nước biển dâng cao và trong tương lai nguồn nước khó dự báo trước tác động từ các công trình xây dựng thủy điện khu vực thượng lưu sông Mekong.

Bên cạnh đó một số nhà nhà khoa học từ Viện khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH Việt Nam (IMHEN), Viện nghiên cứu BĐKH trường Đại học Cần Thơ, IRRI/CCAFS đã xây dựng các kịch bản rủi ro lũ lụt, XNM ở ĐBSCL ảnh hưởng đến SX lúa; Xây dựng bản đồ nguy cơ thiên tai và các biện pháp ứng phó cho các tỉnh ĐBSCL; đồng thời dự báo tình hình khí tượng thủy văn ảnh hưởng đến SX lúa tại các tỉnh ĐBSCL dước tác động BĐKH. Dựa trên bản đồ rủi ro thiên tai, Cục Trồng trọt đề xuất kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và lịch thời vụ theo tiểu vùng SX ở ĐBSCL.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn: “Hội thảo nhằm tìm những giải pháp khắc phục bất lợi do BĐKH, dịch bệnh; thống nhất ý kiến với các địa phương về kế hoạch thời vụ gieo trồng mang tính liên vùng, có sự phối hợp giữa các địa phương, trên cơ sở xác định 3 yếu tố chính: Nguồn nước; Tác động cực đoan BĐKH và dịch bệnh; Năng lực SX ở mỗi địa phương và thị trường.”

 

Nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: 11 điểm nghẽn tại dự án 5.000 tỷ

Nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: 11 điểm nghẽn tại dự án 5.000 tỷ

Thời sự Nông nghiệp 14/07/2020 - 13:10

Một dự án tầm cỡ với sự đồng hành của đối tác Nhật Bản tiềm năng hiển nhiên nhận được nhiều kỳ vọng lớn lao, tuy nhiên điều đó chỉ đúng về mặt lý thuyết.

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 16:52

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, vì vậy Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có nhận định, chỉ đạo ứng phó về vấn đề trên.

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 07:10

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản.

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 10/07/2020 - 17:08

Chiều 10/7, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra lễ cắt băng triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 19:55

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 17:56

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định vẫn tăng trưởng khá.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 13:20

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 23:27

Chiều 8/7, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 15:00

Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

IPM khởi động trở lại

IPM khởi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 14:35

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 11:27

Cùng với kỹ thuật chăm sóc không đúng cùng với biến đổi khí hậu đã khiến cho nền nông nghiệp Tây Nguyên thiếu bền vững nhất là cà phê và hồ tiêu.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Thời sự Nông nghiệp 07/07/2020 - 16:20

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Trong quá trình làm bánh, bất ngờ nồi hơi phát nổ như bom, hậu quả khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch tại địa bàn thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Đời xe lôi

Đời xe lôi

Xe lôi là hình ảnh của Nam Kỳ lục tỉnh trăm năm trước và giờ vẫn còn ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.