Thứ bảy, 23/06/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để 30 tuổi có triệu đô la?

14/01/2011, 09:34 (GMT+7)

Ngày 13/1, buổi giao lưu "Bí mật của CEO thành công nhất Việt Nam" diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Hôm qua (13/1), buổi giao lưu "Bí mật của CEO thành công nhất Việt Nam" diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội luôn “nóng” bởi hàng trăm câu hỏi gai góc của các bạn sinh viên, thanh niên trước khi lập nghiệp với hai doanh nhân được xếp trong Top CEO hàng đầu Việt Nam: ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc tập đoàn FPT và bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDIRECT.

Nghĩ như con voi, làm như con kiến

Có thể nói, chưa bao giờ ước mơ, bí quyết đầu tư kinh doanh hiệu quả, hay hậu trường của những câu chuyện thành công mang tính đột phá của hai doanh nhân được xếp hàng đầu Việt Nam lại được tiết lộ nhiều đến như vậy. Nghe qua số vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng của hai doanh nhân hàng đầu này, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, Huỳnh Đăng Kha đặt câu hỏi: Tại sao xã hội vẫn có mâu thuẫn như người rất giỏi nhưng chưa chắc đã giàu, và ngược lại giàu chưa chắc đã giỏi? Cả hai vị CEO đều gật đầu, khẳng định bởi giàu - giỏi là hai khái niệm rất mơ hồ.

Riêng với bà Hương, có người có hàng tỷ đô la nhưng chưa bao giờ họ biết mình giàu. Lý do bởi họ khởi nghiệp không bắt đầu vì chữ nhiều tiền mà quan trọng nhất là được làm cái mình yêu thích. Rồi xác định cho mình 1 mục tiêu ngắn hạn, vừa sức và không làm thay đổi cuộc đời của mình nếu như việc đó thất bại. Rồi bà kể về không khí những lần giao ban tại cơ quan của bà hiện nay: hàng trăm ý tưởng được trình bày, thanh lọc dần còn 3 cái để đến ngày hôm sau, bà “gút” lại và thực hiện duy nhất 1 ý tưởng tốt nhất.

Vị Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDIRECT bật mí bí quyết để có ngày hôm nay là: nghĩ (to, lớn) như con voi, làm (chăm chỉ) như con kiến. Và, khi đã lựa chọn công việc phù hợp, kết hợp kỹ năng đã tích lũy thì giàu lúc nào cũng không hay.

Còn với ông Nam, người sẽ được coi là giàu khi chọn được công việc thể hiện sở trường của mình. Như khi đã xác định đi làm Ô sin, thì cần biết nấu ăn ngon; nếu làm thợ hồ, cần có sức khỏe tốt… Song, cả hội trường cười thán phục bởi câu trả lời hóm hỉnh mà hiệu quả của vị Tổng giám đốc tập đoàn FPT của 1 sinh viên có ý tưởng thành triệu đô la trước năm 30 tuổi: Hãy lấy 1 cô vợ đã có từng ấy tiền trước năm 30.

Bằng cấp: cần nhưng chưa đủ

Một câu hỏi thu hút được nhiều sự quan tâm của sinh viên hiện nay: Là nhà tuyển dụng, ông (bà) quan tâm gì đến chất lượng bằng cấp? Với kinh nghiệm chuyên tuyển dụng người, bà Hương khẳng định: cần nhưng không đủ, như với VNDIRECT, chỉ xem qua bằng cấp rồi xét tuyển thái độ làm việc và những phát hiện mới. Còn tại FPT lại có vẻ dễ dàng hơn khi người có bằng nhưng trình độ chưa giỏi cũng có cơ hội. Quan trọng, anh phải thể hiện đây là sở trường của anh. Và khi vào cơ quan rồi, anh vẫn phải tiếp tục kiên trì học hỏi, đừng ỳ ạch.

Cả hai vị lãnh đạo đang thành công trên thương trường cũng khuyên các bạn sinh viên: đừng học nghề vì thị trường mà hãy vì đam mê, và phù hợp với điều kiện gia đình. Song, quan trọng nhất công việc đó sẽ giúp ích trong 5 năm tới mà không phải vì hiện nay.

Sau buổi giao lưu, Nguyễn Thanh Ngân, Câu lạc bộ Nhà kinh tế trẻ nhận xét: "Tôi ấn tượng nhất câu nói của nữ Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán: Bạn sẽ thành công khi chỉ đặt ra 1 mục tiêu và xây. Các bạn luôn nhớ rằng, cái vấp này sẽ là cơ hội phát triển của bước tiếp tốt hơn. Hay như câu nói của ông Nam: Tôi rất thích làm Tổng giám đốc chỉ bởi lý do duy nhất- Có thể kiểm soát được thời gian của mình.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận