Thứ ba, 25/06/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dễ bị cúm khi thiếu vitamin D

30/03/2010, 11:00 (GMT+7)

Thiếu vitamin D có liên quan đến sự nhiễm một loạt bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, suy nhược, bệnh tự miễn…

Phơi nắng để hấp thu thêm vitamin D

Thiếu vitamin D có liên quan đến sự nhiễm một loạt bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, suy nhược, bệnh tự miễn… 

Một nghiên cứu gần đây nhất công bố trên tạp chí Miễn dịch Tự nhiên (Nature Immunology) số ra ngày 7/3/2010 cho biết: sự hoạt hóa tế bào lymphô T để chống lại các bệnh truyền nhiễm cần sự hỗ trợ của vitamin D. 

Khi tế bào lymphô T nhận biết được kẻ xâm nhập lạ như vi khuẩn hay virus, chúng liền gửi tín hiệu cho gen thụ thể vitamin D (viết tắt là VDR gene: Vitamin D Receptor gene). Gen này sản sinh một protein có vai trò gắn vitamin D với tế bào lymphô T. Lúc này thụ thể vitamin D sản sinh ra một protein có tên là PLC-gamma 1, protein này hoạt hóa tế bào T để tiêu diệt vi khuẩn. 

Ngoài ra các nghiên cứu gần đây cũng cho biết vitamin D còn giúp cơ thể sản sinh tới 200-300 peptid kháng khuẩn khác nhau, những pepetid kháng khuẩn này hiệu quả hơn bất kỳ một loại kháng khuẩn hay kháng sinh tổng hợp nào khác. Điều thú vị là để thực hiện vai trò này vitamin D không đòi hỏi một chi phí tốn kém nào và hầu như không độc. 

Chính nhờ các peptid kháng khuẩn này mà cơ thể chúng ta chống lại được virus cúm. Điều này đã giải thích tại sao vào mùa đông, khi thiếu ánh sáng mặt trời người ta dễ bị thiếu vitamin D và từ đó dễ bị mắc bệnh cúm hơn ở mùa hè. 

Một nghiên cứu khác công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Hoa kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) số ra ngày 10 tháng 3 năm 2010 cho biết: trẻ nhỏ ở tuổi đến trường nếu được bổ sung vitamin D thì ít mắc bệnh cúm và hen suyễn hơn so với trẻ không được bổ sung vitamin này. 

Nhận xét trên dựa vào một nghiên cứu thực hiện trên hai nhóm trẻ, mỗi nhóm có 167 em, một nhóm được nhận hàng ngày 1.200 IU vitamin D3 còn nhóm đối chứng chỉ nhận giả dược. Sau 4 tháng thí nghiệm (từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 3 năm 2009), nhóm trẻ nhận vitamin D3 có 18 em bị cúm A (chiếm 10,8%), trong khi nhóm đối chứng có tới 31 em bị bệnh cúm này (chiếm 18,6%). 

Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy những trẻ được chẩn đoán trước đó là có bệnh hen suyễn thì ở nhóm bổ sung vitamin D3 chỉ có 2 trẻ bị bệnh suyễn tấn công còn ở nhóm đối chứng có tới 12 trẻ bị bệnh. 

Những kết quả trên cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với chức năng miễn dịch của cơ thể và việc nhận đủ vitamin D là rất cần cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. 

Cách nhận đủ vitamin D tốt nhất và rẻ tiền nhất là cho da của cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời sẽ biến tiền vitamin D3 trên da thành vitamin D3, nhờ đó làm tăng hàm lượng vitamin này trong máu. 

Trẻ nhỏ và người cao tuổi cần cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là vào mùa đông. Trong những trường hợp cần thiết thì cần bổ sung vitamin D3 bằng viên uống theo hướng dẫn của thầy thuốc (đa số người Mỹ không nhận đủ ánh ánh sáng mặt trời để tối ưu hóa mức vitamin D3 trong máu từ tháng 9 đến giữa tháng 4 hàng năm).

GS VŨ DUY GIẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận