Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Để bưởi Phúc Trạch trúng mùa

Thứ Năm 04/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

Sau gần chục năm mất mùa liên tiếp do thời tiết bất thuận, năm nay bưởi Phúc Trạch lại được mùa lớn.

Mô hình thử nghiệm thụ phấn bổ sung cho bưởi

Sau gần chục năm mất mùa liên tiếp do thời tiết bất thuận, năm nay bưởi Phúc Trạch lại được mùa lớn. Chúng tôi về Hương Khê- Hà Tĩnh nhằm ngày rằm tháng Bảy khi vùng bưởi đặc sản Phúc Trạch bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Dừng xe ở chợ thị trấn huyện đã thấy vàng ươm một màu bưởi chất đầy các xe thồ, xe sọt. Dọc hai bên đường xe lửa trước sân ga Hương Phố là các sọt tre, thùng gỗ, hộp xốp, hộp carton của các chủ hàng đến từ Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng chờ xếp lên những chuyến tàu ra Bắc, vào Nam. Một bác xe thồ vừa chở bưởi từ vườn tới cho biết giá: “Mua chọn 15 ngàn đồng, mua xô 10 ngàn đồng một trấy (trái), không phải mặc cả”.

Sao rẻ vậy? TS. Võ Tá Phong, Trại trưởng Trại giống bưởi Phúc Trạch (Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh) giải thích: "Nói là được mùa e rằng không chính xác. Có lẽ đây là dấu hiệu có quả trở lại của bưởi Phúc Trạch sau nhiều năm gặp thời tiết bất thuận. Năm nay bưởi Phúc Trạch tuy sai quả nhưng quả nhỏ, chất lượng thấp, mã quả không đẹp nên giá bán không cao, chỉ bằng 1/2 đến 1/3 so với những năm trước nên mức thu nhập của người trồng cũng thấp. Tuy năm ngoái mất mùa nhưng một chục bưởi Phúc Trạch có giá từ 450 đến 500 ngàn đồng tại vườn. Nếu ai ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh muốn thưởng thức “vị ngọt dịu mà không chua, thanh mà không đắng, có mùi thơm nhẹ tự nhiên” của loại quả đặc sản có một không hai nơi vùng đất túi mưa, chảo lửa Hương Khê thì chắc là phải mua với giá cao hơn nhiều”.

Dọc đường qua các xã trọng điểm như Lộc Yên, Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Trạch nhìn những vườn cây xơ xác trong nắng hạn và gió Lào, những cây bưởi khẳng khiu treo đầy quả nhưng chỉ nhỉnh hơn quả cam đã chuyển sang màu nâu vàng do bị ruồi vàng gây hại. Chị Cao Thị Hòa xóm Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch buồn bã tiếp chuyện chúng tôi: Vườn nhà chị có trên 3 chục cây bưởi chính gốc Phúc Trạch trên 7-8 tuổi tuy rất sai quả nhưng chưa bán được quả nào, chẳng thấy ai tới hỏi mua vì quả nhỏ và xấu.

Nhà nào có chăm tốt cũng chỉ bán được 4-5 ngàn đồng/quả còn lại đành bỏ. Mọi năm tuy mất mùa nhưng vẫn có bưởi ăn và để bán, năm nay hầu như cả xóm chịu để bưởi rụng đầy gốc. Tìm hiểu thêm nguyên do thì được biết, số là do mấy năm liền mất mùa nên nhiều người chán nản bỏ không đầu tư, chăm sóc, thậm chí có nhà chán bưởi đã đốn bỏ để trồng cây gió trầm nên bưởi sinh trưởng kém, sâu bệnh nhiều, quả nhỏ, mã xấu là điều dễ hiểu.

Dẫn chúng tôi tới thăm một số mô hình thâm canh tổng hợp do Viện Nghiên cứu Rau quả xây dựng trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình áp dụng các tiến bộ KHCN để phát triển bưởi Phúc Trạch tại xã Hương Trạch-Hương Khê-Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2005 lại nay, TS. Đỗ Đình Ca- Trưởng bộ môn Sinh học, người đã nhiều năm lăn lộn với vùng bưởi Phúc Trạch trong các đề tài nghiên cứu khoa học giải thích: “Khả năng thụ phấn thấp và những diễn biến bất thường của nhiệt độ trong thời kỳ rụng quả non là nguyên nhân chính làm bưởi Phúc Trạch mất mùa.

Xuất phát từ đó chúng tôi bố trí nhiều công thức thí nghiệm, xây dựng các mô hình thâm canh tổng hợp như: đầu tư đầy đủ phân bón, bón đúng lúc, bón đủ và cân đối lượng phân; tủ gốc và tưới nước giữ ẩm; cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch; phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đặc biệt là diệt ruồi vàng hại quả, đối tượng lần đầu tiên xuất hiện và gây hại nặng trên các vườn bưởi ở Hương Khê; trồng cây chắn gió để tạo độ ẩm cho môi trường sinh thái vườn giúp cho cây dễ thụ phấn và hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng gió Lào sớm; thụ phấn bổ sung bằng phấn khác cây và bằng hạt phấn của giống bưởi chua được trồng xen trong vườn nhằm tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh của quả bưởi, giúp quả dễ đậu hơn, đồng đều hơn, mã quả đẹp hơn… Tất cả những cố gắng của các cán bộ khoa học và bà con nông dân tham gia dự án đã được đền đáp xứng đáng: hầu hết các vườn thực hiện chế độ thâm canh tổng hợp có áp dụng các TBKT mới và các hộ gia đình học tập làm theo đều sai quả, quả to, mã quả đẹp, bán được giá cao, cho thu nhập khá trong khi các vườn không được chăm sóc hầu như thất thu.

Ông Phạm Xuân Hiến ở xóm Phú Lễ, xã Hương Trạch tham gia mô hình thí nghiệm “ảnh hưởng thụ phấn bổ sung đến năng suất và phẩm chất bưởi Phúc Trạch” cho biết: Vườn nhà ông có 70 cây tuổi từ 10-12 năm. Mấy năm trước đậu quả kém hoặc không đậu quả. Hai năm liền nhờ áp dụng chế độ thâm canh và thụ phấn bổ sung nên năm nay tất cả các cây đều đậu sai, quả to, đẹp. Hiện ông có trên 2.000 quả, khách đã trả 12.000 đồng/quả, dự kiến thu trên 25 triệu đồng.

Gia đình anh chị giáo dân Phạm Văn Ân và chị Nguyễn Thị Lương ở xóm 5, xã Hương Trạch tham gia mô hình “Thâm canh tổng hợp theo hướng GAP” cho biết: Nhờ ghép bưởi chua để tăng cường phấn cho bưởi Phúc Trạch nên tỷ lệ đậu cao, quả đẹp. Năm nay 320 cây bưởi cho trên 6.000 quả đều bán được trên 15.000 đồng/quả thu về gần 100 triệu đồng là nguồn thu chủ lực của gia đình. Gặp lão nông “tri điền, tri cây” Nguyễn Văn Thiết ở xóm 1, xã Hương Đô tham gia mô hình thụ phấn bổ sung, ông khoe: “Nghe theo các nhà khoa học muốn bưởi ra hoa đều phải chăm sóc đầy đủ, cắt tỉa thường xuyên, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thụ phấn bổ sung và hái tỉa bớt quả cho quả mau lớn, lớn đều là các bí quyết mà tôi đã học được và làm thành thạo”.

Được biết ông đã dày công tìm tòi, theo dõi đúc rút kinh nghiệm để tự tìm ra cách thụ phấn tốt nhất, thời điểm lấy hoa đực, thụ phấn cho hoa cái tốt nhất cho hiệu quả cao. Chính ông là người đã nẩy ra sáng kiến bắc giàn giáo để thụ phấn cho bưởi và hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều hộ trong thôn, xã làm thành công. Vườn nhà ông năm ngoái chỉ được 1.000 quả, năm nay có 10.000 quả, tăng gấp 10 lần, dự kiến thu trên 150 triệu đồng.

Chia tay những lão nông trồng bưởi Phúc Trạch chúng tôi ra về với những băn khoăn: làm thế nào để bưởi Phúc Trạch thoát khỏi “nạn” mất mùa hoặc “được mùa mất giá”, để cây trồng mũi nhọn của Hương Khê phát huy được thế mạnh trong cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp huyện nhà trong những năm tới, để trái bưởi Phúc Trạch đã có thương hiệu có thể vươn xa? Phải có một chương trình nghiên cứu có tính chất tổng hợp, nghiêm túc và bài bản cho cây bưởi đặc sản Phúc Trạch.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Trồng trọt 03/04/2020 - 18:12

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Quảng Bình: Phát hiện sớm đạo ôn để phòng trừ

Trồng trọt 03/04/2020 - 16:20

Thời điểm cao nhất, Quảng Bình có gần 1.000 ha lúa bị đạo ôn lá. Phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời nên sâu bệnh được ngăn chặn.

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Khảm lá sắn đe dọa nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ

Trồng trọt 03/04/2020 - 13:10

Toàn vùng mới tiêu hủy được 910 ha, chưa nổi phân nửa diện tích nhiễm bệnh. Để tránh lây lan và ảnh hưởng đến năng suất, đòi hỏi sự sâu sát hơn từ các bên.

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Thừa Thiên- Huế: Đảm bảo cung ứng vật tư chăm sóc lúa đông xuân

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:31

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gieo cấy trên 28.600 ha lúa gồm các loại giống chủ lực như: HT1, TH5, Iri352, BT7, Khang dân... và 3.560 ha rau các loại.

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Tuyên Quang: 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại

Trồng trọt 03/04/2020 - 11:10

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, tỉnh hiện có 40 ha lúa xuân bị chuột gây hại với mật độ từ 3-5 con/m2.

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:22

Năm nay do hạn mặn kéo dài, nhiều cơ sở sản xuất cây giống huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng, do cây thiếu nước tưới, sản lượng bán ra giảm 75%.

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Hơn 60.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Trung Bộ bị đe dọa bởi khô hạn

Trồng trọt 03/04/2020 - 10:21

Hiện tại, các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang chuẩn bị bước vào thu hoạch.

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Quy trình chăm sóc bơ Booth

Trồng trọt 02/04/2020 - 14:35

Bơ Booth là cây ăn trái mang về nguồn thu nhập ổn định cho người trồng, chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho kết quả tốt.

Người trồng chuối Hưng Yên điêu đứng vì Covid-19

Người trồng chuối Hưng Yên điêu đứng vì Covid-19

Trồng trọt 02/04/2020 - 11:31

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá chuối ở Hưng Yên giảm mạnh, cả chủ vườn lẫn thương lái đều điêu đứng…

Đài Thơm 8 lan tỏa trên đất Tây Nguyên

Đài Thơm 8 lan tỏa trên đất Tây Nguyên

Trồng trọt 02/04/2020 - 08:26

Chỉ sau vài năm đưa vào sản xuất, nhưng với nhiều ưu điểm nổi trội, giống lúa Đài Thơm 8 của Vinaseed Group đã “phủ sóng” hầu khắp đồng đất Tây Nguyên.

Ninh Thuận lên phương án ứng phó hạn hán

Ninh Thuận lên phương án ứng phó hạn hán

Trồng trọt 02/04/2020 - 08:15

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án ứng phó với hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ Hè Thu năm 2020.

Sản xuất lúa giống bội thu

Sản xuất lúa giống bội thu

Trồng trọt 01/04/2020 - 15:30

Vụ đông xuân này Bình Định tiếp tục xây dựng cánh đồng lớn và cánh đồng mẫu lớn liên kết SX giống lúa đạt năng suất cao, tạo thu nhập khá cho nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.