Chủ nhật, 23/09/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để chống đói giáp hạt

29/10/2010, 10:12 (GMT+7)

Vùng lũ miền Trung, khi nước rút, bà con cần tập trung làm một số việc sau đây:

+ Tập trung chăm sóc, khôi phục lại những diện tích cây trồng còn có khả năng cho thu hoạch: xới xáo, phá váng để giảm độ ẩm, cung cấp thêm ôxi trong đất cho bộ rễ nhanh chóng hồi phục và phát triển. Với cây ngô mới gieo, ngâm hạt cho nứt nanh để gieo dặm lại hoặc cấy dặm lại những chỗ bị mất quãng bằng những cây con cùng tuổi ở những chỗ dày nhằm đảm bảo mật độ, năng suất sau này. Hòa loãng phân đạm urê và phân supe lân tưới gốc cho ngô sau khi đã hồi xanh giúp cây sinh trưởng nhanh, tránh hiện tượng ngô bị đen chân (ngô huyết dụ).

+ Tuy thời vụ gieo trồng vụ đông không còn nhiều, theo chúng tôi, ngoài các cây trồng vụ đông thông thường bà con nên ưu tiên gieo trồng thêm một số giống rau màu ngắn ngày sau đây nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực và rau xanh trong các tháng giáp hạt sắp tới:

- Các giống khoai lang ngắn ngày, đa tác dụng (vừa lấy củ, vừa làm rau xanh cho người và thức ăn chăn nuôi) do Viện KHNN Việt Nam chọn tạo như: H12, VT1, KCL 266…

- Các giống rau ăn lá, ăn củ như: cải ngọt, cải xanh, cải cúc, cải củ… là loại rau ngắn ngày vừa dễ trồng, ít phải đầu tư, chăm sóc, có nhu cầu tiêu thụ lớn, dễ bán, sớm cho thu hoạch (từ 2-3 tuần/lứa đến 4-6 tuần/lứa tùy loại), có thể trồng xen, trồng thuần nhiều lứa.

- Các loại rau gia vị như hành, tỏi ta, tỏi tây, rau răm, rau ngổ, thì là, rau mùi, ngò gai, rau húng, tía tô, bạc hà… cũng là các loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, với các loại rau ăn lá và rau gia vị rất dễ gây ngộ độc cho người sử dụng bởi trong quá trình sinh trưởng chúng có nhiều đối tượng sâu hại khó trừ, thời gian cách ly ngắn mà phần lớn các loại thuốc hóa học thường có thời gian cách ly dài do đó bà con cần chú ý tăng cường các biện pháp phòng trừ thủ công (đặt bẫy bả chua ngọt, bẫy Pheromone, bắt bằng tay).

- Các giống ngô ngọt, ngô rau (ngô thực phẩm), ngô nếp ngắn ngày. Khi cây ngô đã lên xanh, đất mặt đã khô thì xới xáo làm nhỏ đất, bón phân, vun gốc, chăm sóc bình thường.

KS.CẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận