Thứ bảy, 19/10/2019 10:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Để chống ngập cho đường Nguvễn Hữu Cảnh, TP.HCM sẽ tốn 24,4 tỷ đồng/năm

17/07/2018, 18:36 (GMT+7)

Theo đề xuất của công ty này, giá cho thuê “siêu máy bơm” chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là hơn 24,4 tỷ đồng/năm (đã giảm 5%), thời gian thuê 7 năm...

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sau một trận mưa

Ngày 17/7, UBND TP.HCM đã có báo cáo gửi Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân về quá trình thực hiện chủ trương thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguvễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Theo đề xuất của công ty này, giá cho thuê “siêu máy bơm” chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là hơn 24,4 tỷ đồng/năm (đã giảm 5%), thời gian thuê 7 năm. Như vậy, chi phí thuê máy bơm chống ngập cho riêng tuyến đường này khoảng 171 tỷ đồng.

Theo báo cáo, UBND Q.Bình Thạnh và Liên hiệp các hội KH-KT TP nhận định việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân lưu thông qua lại trên tuyến đường này thuận tiện hơn, không còn tình trạng ngập úng xảy ra thường xuyên như trước. Đồng quan điểm, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cũng đánh giá hệ thống bơm có phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong 23 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có 6 lần xảy ra ngập (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5 - 42,3mm). Riêng chủ đầu tư cho rằng, một số lần vận hành máy bơm chống ngập không đạt hiệu quả là do tình trạng xả rác gây tắc cống. Tuy nhiên, quan điểm này không được các cơ quan ban ngành TP đồng tình sau khi kiểm tra.

“Siêu máy bơm” chống ngập

Theo UBND TP, “siêu máy bơm” là loại hình dịch vụ mới, chưa có định mức về giá của nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán kỹ.

Trước đó, ông Nguyễn Tăng Cường (Giám đốc Công ty Quang Trung) đã có văn bản gửi Trung tâm Chống ngập cho biết, doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn vốn, cơ quan chức năng cần sớm thống nhất mức giá thuê, nếu khôn, máy bơm có thể ngưng bất cứ lúc nào.

HỒNG THUỶ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận