Thứ bảy, 23/06/2018 11:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề cử Con đường Gốm sứ vào kỷ lục Guiness

15/08/2010, 10:22 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thu Thủy - tác giả dự án, cho biết, nhóm đang làm hồ sơ đề cử Con đường Gốm sứ bên sông Hồng là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

bà Nguyễn Thu Thủy - tác giả dự án, cho biết, nhóm đang làm hồ sơ đề cử Con đường Gốm sứ bên sông Hồng là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

Tháng 9, đại diện Tổ chức Guiness thế giới sẽ đến Hà Nội để đánh giá toàn diện về bức tranh Con đường Gốm sứ. 

Dự án Con đường Gốm sứ dài gần 4 km, diện tích khoảng 7.000m2 hiện đã hoàn thành 95% khối lượng. Theo đề án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, bức tranh gốm gồm 21 đoạn chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp theo các chủ đề: tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các hoạ tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm; tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề Hà Nội - thành phố vì hoà bình; tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế...

Con đường Gốm sứ

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, tác giả dự án, song hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam, dự án đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn bè quốc tế. Gần 100 nghệ sĩ gốm và họa sĩ từ các nước trên thế giới đã gửi những viên gạch nhỏ được vẽ cầu kỳ như một bức tranh, hay có những viên gạch được phủ những men màu lạ mang dấu ấn nghệ thuật của những vùng đất xa xôi đến Hà Nội.

Nhiều nghệ sĩ cũng trực tiếp đến xưởng gốm để tham gia thực hiện công trình, như nghệ sĩ gốm người Anh Paul Scott làm việc tại xưởng gốm sứ trong gần 3 tuần để thực hiện đoạn tranh mosaic hoa lam nền trắng. Trước đó, 3 nữ họa sĩ Argentina làm việc tại Bát Tràng cùng các nghệ sĩ Việt Nam để thực hiện đoạn tranh gốm tái hiện phong cảnh và thiên nhiên tươi đẹp...

Dự án Con đường Gốm sứ cũng nhận được tài trợ của gần 30 doanh nghiệp. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, các logo doanh nghiệp được gắn hài hòa với các bức tranh, không đặt tại các họa tiết hoa văn theo đề tài lịch sử. Logo được đặt bên các bức tranh gốm sứ cũng góp phần tôn vinh thương hiệu Việt.

Dự án Con đường Gốm sứ bên sông Hồng là công trình văn hóa chào mừng 1000 năm Thăng Long, sẽ được hoàn thành trước dịp Đại lễ.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận